Vịt hầm đông trùng hạ thảo không chỉ là món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe mà còn là món ngon cao quý chỉ dành riêng cho vua chúa thời xưa.

Vịt hầm đông trùng hạ thảo

Tại sao nói Vịt hầm đông trùng hạ thảo là món ngon cao quý của vua chúa thời xưa ??

Có thể bạn không biết nhưng Vịt hầm đông trùng hạ thảo là món ăn nổi tiếng của Trung Quốc thường dành cho người cao tuổi trong mùa đông và xuân. Món ăn quý này có lịch sử từ gần 1.500 năm trước.

Ngay lúc ấy Võ hậu đùng đùng nổi giận hạ lệnh chém đầu ông lão Khang nhưng nhờ quần thần can ngăn nên ông chỉ bị giam vào ngục tối. Hai người đầu bếp khác cùng quê với ông Khang tìm cách minh oan cho người đồng hương. Họ chọn lấy những sợi đông trùng hạ thảo màu vàng ươm nhét vào họng con vịt đem hầm rồi dâng lên Võ hậu. Bà rất thích húp nước hầm thơm ngọt đặc biệt. Sau hai tháng dùng món vịt hầm, các chứng tật của bà lui dần, da dẻ hồng hào trở lại, đi lại hoạt bát.

Nhưng đến một ngày kia, nhân lúc Võ hậu vui vẻ khoe rằng bà đã khỏe trở lại, hai người đầu bếp mới quỳ xuống tiết lộ bí mật của món vịt hầm có “phép tiên” và xin xá tội cho đầu bếp Khang. Võ hậu nghe xong bèn ra lệnh thả ông và ban thưởng hậu hĩ.

Cũng chính từ lúc ấy trở đi, món vịt hầm đông trùng hạ thảo trở nên nổi tiếng. Đây là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, dùng bồi bổ sức khỏe và đặc biệt thích hợp với người vừa khỏi bệnh, người già. Ban đầu nó chỉ có mặt trong phòng ăn của hoàng gia, về sau được lan truyền trong dân gian, phổ biến trong hơn 1.000 năm.

Vịt hầm đông trùng hạ thảo

Công thức nấu món Vịt hầm đông trùng hạ thảo dành cho vua chúa

Để nấu được món Vịt hầm đông trùng hạ thảo đúng vị dành riêng cho vua chúa thời xưa thì việc đầu tiên là bạn phải có đầy đủ các loại nguyên liệu như: 10 gram đông trùng hạ thảo, 1 con vịt đực, 15 gram rượu nấu ăn, 5 gram gừng, 10 gram đầu hành lá, lượng hạt tiêu vừa đủ, lượng muối theo khẩu vị.

Cách chế biến của món Vịt hầm đông trùng hạ thảo cũng không quá khó, đầu tiên bạn đem Vịt rửa sạch, chặt bỏ móng, cho vào nồi nước sôi luộc một lúc, vớt ra rửa lại với nước lạnh. Sau đó rửa sạch vịt bằng nước ấm, gừng và hành lá rửa sạch, cắt lát, để riêng.

Tiếp đến là tách thịt vịt dọc theo cổ vịt, lấy 8-10 miếng đông trùng hạ thảo nhét vào rồi dùng băng vải bông quấn chặt lại, cho phần đông trùng hạ thảo, gừng, hành lá còn lại vào bụng vịt. Sau đó cho vịt vào thố và đổ một lượng nước vừa đủ. Nêm gia vị với muối, tiêu, rượu nấu ăn, dùng khăn giấy ướt đậy kín, cho vào nồi hấp khoảng 2 tiếng. Rồi lấy thố vịt hầm khỏi nồi hấp, vứt bỏ khăn giấy, có thể vớt bỏ gừng và hành lá nếu muốn.

Vịt hầm đông trùng hạ thảo

Nếu bạn muốn món vịt hầm đông trùng hạ thảo thêm đẹp và có nhiều vitamin hơn, có thể cho thêm táo đỏ, củ cải hoặc rau cải xanh. Tuy nhiên, để tránh tai họa như đầu bếp Khang thuở nào, bạn hãy chọn mua đông trùng hạ thảo vàng ươm ở đơn vị sản xuất uy tín như Wellbeing nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.