Đây chính là câu hỏi của rất nhiều mẹ khi thấy trẻ bị ho nhưng không quá nghiêm trọng và cần một câu trả lời chính xác từ các bác sĩ đầu ngành.

TRẺ BỊ HO

Vậy trẻ bị ho có thật là do ăn lạnh, mặc phong phanh ??

Để cho các mẹ đỡ lo hơn thì WELLBEING sẽ trích dẫn lại toàn bộ lời giải thích của rất nhiều chuyên gia khoa nhi cũng như khoa hô hấp mà chúng tôi được dịp hỏi thăm nhé.

Hiểu đúng về biểu hiện khi “trẻ bị ho”

Theo như các bác sĩ thì Ho hiểu đơn giản là một phản xạ của cơ thể trẻ nhỏ nói riêng và con người nói chung để tống siêu vi ra ngoài, bảo vệ đường hô hấp. Khi đường hô hấp có những “kẻ lạ” như khói thuốc, khói xe, bụi, virus, vi khuẩn…. thì phản xạ cơ thể sẽ ho để tống những “kẻ lạ” đó ra ngoài.

Ho giống như sổ mũi, sốt là phản ứng của cơ thể để chống lại những “kẻ lạ”, bảo vệ cơ thể, là triệu chứng, không phải là bệnh. Trẻ có thể bị ho do cảm lạnh, do viêm đường hô hấp, do dị ứng, ho hen suyễn, do ô nhiễm không khí, hóc hoặc do những nguyên nhân nghiêm trong hơn như viêm phổi, ho gà, viêm phế quản…. Điều may mắn là 99% các cơn ho ở trẻ là lành tính do virus, chỉ cần chăm sóc ở nhà.

Trẻ bị ho là do lạnh ??

Các bác sĩ cũng khẳng định rằng uống nước lạnh ăn kem không làm trẻ viêm họng, tắm nước lạnh tắm lâu không làm trẻ bị cảm, thay đổi thời tiết không khiến trẻ bị bệnh đã dấy lên nhiều tranh cãi bởi vì theo quan điểm của bố mẹ thì lạnh là nguyên nhân khiến trẻ bị ho, cảm (vì chúng ta vẫn gọi là cảm lạnh).

Thực sự thì khi bị lạnh chúng ta thường dễ bị ho cảm hơn nhưng lạnh không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến trẻ bị ốm, nguyên nhân khiến trẻ bị ốm vẫn là do siêu vi xâm nhập vào cơ thể do tiếp xúc với siêu vi rồi đưa tay quệt lên mắt mũi miệng, nhất là trẻ đi học ở trường cùng các bé khác, trung bình trẻ bị ốm khoảng 10-12 lần mỗi năm . Nhiệt độ lạnh có thể là một yếu tố kích thích, khởi phát mà thôi.Khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, các mạch máu nhỏ ở niêm mạch mũi, hầu, họng và đường hô hấp trên sẽ phản ứng bằng cách co lại, làm giảm lượng máu đến cung cấp cho các khu vực này.

Khi giảm cung cấp máu sẽ giảm luôn cung cấp dưỡng chất và giảm các tế bào bạch cầu khu trú để chống lại các tác nhân gây bệnh trong máu.
Không những thế, nhiệt độ lạnh còn là yếu tố thuận lợi kích thích một số virus sản sinh tốt, thời tiết thay đổi là điều kiện thuận lợi cho một số virus tồn tại lâu hơn. Vì thế, khi lạnh, các cửa ngõ cơ thể bị giảm máu và tế bào bạch cầu nên hệ thống bảo vệ yếu hơn trong khi các virus lại sản sinh tốt, tồn tại lâu hơn nên dễ bị bệnh hơn.

TRẺ BỊ HO

Vì thế, có những trẻ uống nước lạnh, tắm lạnh không bị ốm do hệ thống bảo vệ dù suy yếu vẫn đủ sức ngăn siêu vi (hoặc do bị nhẹ nên không có triệu chứng bệnh), có những trẻ uống nước lạnh, tắm lạnh sẽ ngay lập tức bị ốm do hệ thống bảo vệ của trẻ bị suy yếu đúng lúc có siêu vi xâm nhập và không thể ngăn lại. Bố mẹ cũng nên lưu ý là điều kiện khí hậu nóng ẩm như nước ta vốn đã là điều kiện tốt cho siêu vi sinh sôi, phát triển so với những nước lạnh, khô.

Tóm lại, nếu em bé nhà bạn có hệ miễn dịch tốt thì bố mẹ có thể thoải mái hơn trong việc cho con uống nước đá, ăn kem, tắm lạnh, dầm nước….. Nhưng nếu em bé vốn đề kháng không tốt và dễ ốm, bố mẹ nên hạn chế uống nước đá, ăn kem, tắm lạnh, tắm lâu, mặc đủ ấm.

Bên cạnh đó bố mẹ cũng nên cho cơ thể bé cơ hội luyện tập nâng cao sức đề kháng bằng việc để trẻ tiếp xúc với thời tiết như trẻ em Nhật ăn mặc ít quần áo và chơi ngoài trời lạnh, chiều theo sở thích ăn kem, uống nước đá nhưng nên tiến hành từ từ, dần dần và phù hợp, để hệ thống bảo vệ của con mạnh lên dần dần. Và quan trọng nhất là vẫn dạy bé rửa tay xà phòng thường xuyên, che miệng khi ho hắt hơi, không đưa tay quệt lên mắt mũi để hạn chế siêu vi xâm nhập nhé!

Trẻ bị ho thông thường mẹ phải làm sao ??

Các mẹ cũng nên lưu ý việc bổ sung siro trị ho ích phế cho bé nhà nếu đường hô hấp của bé yếu và thường xuyên ho do thay đổi thời tiết hay ăn uống đồ lạnh nhé.

Lưu ý không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc khi chưa được sự cho phép của bác sĩ. Tuy nhiên, mẹ có thể hỏi kiến của bác sĩ về việc cho bé sử dụng siro trị ho có nguồn gốc tự nhiên. Nhất là siro trị ho ích phế của WELLBEING có nguồn gốc tự nhiên, không tác dụng phụ có tác dụng hiệu quả trong việc giảm ho, long đờm, kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả.

TRẺ BỊ HO

Hiện Syrup trị ho ích phế của WELLBEING đã có mặt tại các nhà thuốc lớn cũng như bệnh viện, phụ huynh có thể tìm mua dễ dàng thông qua hướng dẫn của các y bác sĩ và chuyên viên có kinh nghiệm.

Mọi thắc mắc về sản phẩm cũng như cách sử dụng sản phẩm sao cho hiệu quả nhất với con em bạn thông qua chuyên gia của chúng tôi Văn Thị Kim Loan

Website: wellbeingvn.com
Hotline: 0938.071.622 (Ms.Loan)
Email: kimloanwellbeing@gmail.com
Wellbeing cam kết bạn sẽ nhận được phản hồi trong thời gian sớm nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *