Có thể bạn không tin nhưng ngoài việc làm tổn thương đến phổi thì với những ai đã từng bị Covid 19 thì sức khỏe của thận cũng suy giảm ít nhiều.

Không chỉ ảnh hưởng đến Phổi mà hậu Covid 19 còn đe dọa đến Thận

Bởi ngoài phổi và đường hô hấp ra thì thận chính là là mục tiêu tấn công của Covid 19, gây ra nhiều tổn thương cho các tế bào, gây đông máu từ đó khiến thận bị viêm, dẫn đến suy thận nhanh chóng.

Covid 19 còn đe dọa đến Thận

Theo các chuyên gia ở Trung tâm Tiết niệu Thận học thì khi Covid 19 tấn công cơ thể người, chúng thường tập trung ở vùng hầu họng để từ đó đi vào phổi, rồi gắn với thụ thể ACE 2 để có thể dễ dàng đi khắp cơ thể. Trong đó thận là nơi thụ thể ACE 2 nhiều nhất, nên thận sẽ trở thành mục tiêu tấn công của Covid 19 sau phổi.

Covid 19 bám vào thành ống thận, màng cầu thận để từ đó tấn công trực tiếp các tế bào thận. Chúng còn làm phổi bị tổn thương, gây thiếu oxy cho các cơ quan, trong đó có bao gồm cả thận. Những đến khi vào cơ thể, Covid 19 kích hoạt phản ứng viêm gây ra “cơn bão cytokine” làm phá hủy thận và các cơ quan nội tạng khác.

Và một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng khác của Covid-19 lên sức khỏe của thận chính là gây ra hiện tượng đông máu thận, khiến cho thận bị viêm, từ đó dẫn đến suy thận nhanh chóng, thậm chí người bệnh phải lọc máu.

Cũng theo các chuyên gia về thận thì biểu hiện tổn thương thận do Covid-19 gây ra thường sẽ thể hiện qua tình trạng tổn thương thận cấp tức là tổn thương thận do ly giải cơ vân hay bệnh cầu thận gồm tiểu máu hay tiểu đạm càng nặng. Do đó, những người mắc Covid-19 càng nặng thì nguy cơ gặp nhiều di chứng về phổi và thận về sau càng nhiều.

Covid 19 còn đe dọa đến Thận

Giống như phổi thận là bộ phận đặc biệt quan trọng của cơ thể. Vì mỗi ngày, thận của người trưởng thành phải hoạt động liên tục để có thể lọc khoảng 180-200 lít máu, tương đương 1,5-2 lít máu mỗi phút. 

Và theo như sinh lý bình thường, khi bước vào độ tuổi 40-50 là lúc thận bắt đầu có tình trạng suy giảm chức năng. Do đó, trong trường hợp người bị mắc Covid-19, thì trước đó dù có hay không mắc bệnh về thận thì thận cũng bị ảnh hưởng. 

Kể cả bệnh nhân Covid có thể không có triệu chứng rõ ràng nhưng nhiều trường hợp thận đã bị tổn thương nghiêm trọng từ bên trong như phổi và đường hô hấp sau khi khỏi Covid 19.

Nhiều nghiên cứu y khoa còn chỉ ra rằng, sau khi mắc Covid-19, thì người bệnh dù không có biểu hiện nặng nhưng khi kiểm tra máu của một số người tử vong do Covid-19 đã phát hiện kháng nguyên tích tụ trong tế bào biểu mô thận.

Nên có thể nguy ngờ việc biến chứng phổ biến nhất của hậu Covid-19 không chỉ là tổn thương phổi hay hệ hô hấp mà còn có cả thận.

Tuy nhiên, tổn thương thận lại ít khi được nhận biết và không thể nhận biết bằng mắt thường, nên cần phải thông qua các kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu.

Đó cũng là lý do nhiều chuyên gia khuyến cáo người hậu Covid 19 nên quan tâm kiểm tra chức năng thận thường xuyên hơn, cũng như khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Không chỉ vậy người không có tiền sử bệnh thận, thì cũng nên từ 3 đến 6 tháng cần kiểm tra chức năng thận một lần. 

Covid 19 còn đe dọa đến Thận

Ngoài ra các chuyên gia cũng khuyên những người đang hồi phục sức khỏe hậu Covid 19 cũng không nên bồi bổ những loại thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc mà nên có ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại dược thảo quý giá nào như đông trùng hạ thảo chẳng hạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.