Sở dĩ đông trùng hạ thảo tự nhiên có “giá cao ngất ngưởng” như hiện nay là nhờ vào tinh chất quý chứa bên trong loại dược liệu này, vậy bạn có bao giờ tự hỏi làm cách nào để lấy được tinh chất quý này ra bên ngoài không ?? Câu trả lời sẽ có bài viết ngày hôm nay mà Wellbeing muốn chia sẻ đến bạn.

đông trùng hạ thảo tự nhiên

Công nghệ lấy tinh chất quý trong đông trùng hạ thảo tự nhiên

Có thể bạn không biết nhưng khác với các loại nấm thông thường, chất lượng của nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên phần lớn được quyết định bởi môi trường trong điều kiện lý tưởng nhiệt độ không khí dao động 10-25 độ C, độ ẩm 80-95%. Nhận thấy khí hậu thời tiết khu vực Sapa có đặc điểm phù hợp với loại nấm quý này, các nhóm nghiên cứu khoa học tại Việt Nam đã triển khai công nghệ lấy tinh chất quý để nuôi trồng và sản xuất nấm đông trùng hạ thảo bán tự nhiên.

Được biết, dự án trên thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập thực hiện cơ chế tự chủ tự chịu trách nhiệm do Văn phòng các Chương trình Khoa học và Công nghệ quốc gia chủ trì thực hiện. “Sau hai năm nghiên cứu, nhóm đã thành công với công nghệ lấy tinh chất quý từ đông trùng hạ thảo tự nhiên để nhân giống thành công, bước đầu đưa ra thị trường gần 2.000 liệu trình chăm sóc sức khỏe từ đông trùng hạ thảo”.

Quy trình lấy tinh chất quý trong đông trùng hạ thảo tự nhiên

Để quy trình lấy tinh chất quý trong đông trùng hạ thảo tự nhiên thành công nhóm các nhà khoa học đã phải làm thủ công từng bước một để lựa chọn chủng giống Cordyceps militaris Nhật Bản để lấy cũng như khảo sát điều kiện tự nhiên để nhân giống trong phòng vô trùng, làm giá thể và cấy giống. Giá thể được chọn từ nguyên liệu gạo lứt, nước dừa, nhộng tằm tươi đặt vào các bình thủy tinh. Hệ thống phun sương tạo ẩm tự động được duy trì trong quá trình cấy giống.

Sau khi hoàn tất bước trên và sợi nấm đã phủ kín bề mặt môi trường, nhóm tiến hành tạo và nuôi quả thể trong điều kiện ánh sáng, độ ẩm và thời gian phù hợp. Thời điểm ngọn quả thể đông trùng hạ thảo biến đổi về hình thái, màu vàng tươi, ngả sẫm, là có thể thu hoạch. Được biết, việc nuôi trồng bán tự nhiên loại nấm này chia thành hai giai đoạn, đầu tiên nhóm kiểm soát chặt môi trường nhân tạo (về nhiệt độ, độ ẩm và độ sạch không khí) trong quá trình cấy giống. Sau đó, sợi nấm được đặt trong môi trường tự nhiên tại Sa Pa để phát triển cho đến khi thu hoạch.

đông trùng hạ thảo tự nhiên

Để có thể lấy được hết tinh chất quý trong đông trùng hạ thảo tự nhiên ra bên ngoài để cấy giống thì ở giai đoạn chế biến đông trùng hạ thảo khô, thay vì sử dụng phương pháp gia nhiệt thông thường, nhóm nghiên cứu và áp dụng công nghệ sấy bơm nhiệt trong mức nhiệt tối đa 60 độ C. Công nghệ này tận dụng không khí ẩm đi qua giàn lạnh xuống điểm đọng sương và tách ẩm. Không khí tiếp tục đi qua giàn nóng được sấy hoàn nhiệt để tạo trạng thái không khí độ ẩm thấp. “Với nguyên lý này, tác nhân sấy là không khí khô, giúp hạn chế biến đổi mùi vị, thành phần vi lượng và hiện tượng oxy hóa gây mùi lạ” trong thành phẩm được lấy ra.

Sau cùng, sản phẩm được lấy ra phải trải qua nhiều lần đánh giá về màu sắc và mùi vị đặc trưng do chủng Cordyceps militaris mang lại. Đặc biệt, đông trùng hạ thảo sản xuất theo quy trình bán tự nhiên ở Sa Pa có hàm lượng chất quý có khả năng ức chế tế bào ung thư Cordycepin và Adenosin cao gấp ba lần so với những sản phẩm đại trà khác, giúp giảm liều sử dụng cho một lần uống.

đông trùng hạ thảo tự nhiên

Theo như những gì Wellbeing thu thập được nhờ công nghệ thu lấy chất quý trong đông trùng hạ thảo tự nhiên này mà người tiêu dùng Việt Nam sẽ có được những sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất nhì thế giới với giá cả phù hợp với người dân có thu nhập đang trên đà tăng cao như hiện nay.

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.