Để có thể bán được hàng không ít đơn vị đã quảng cáo sai sự thật dẫn đến những hiểu lầm nghiêm trọng về sức khỏe, là một đơn vị kinh doanh các sản phẩm hướng đên sức khỏe cộng đồng Wellbeing thật lòng cảm thấy bức xúc vì chính Wellbeing cũng tin rằng không có bất kỳ loại nhân sâm nào có thể thay thế thuốc chữa bệnh.

thay thế thuốc chữa bệnh

Không có bất kỳ loại thực phẩm nào thay thế thuốc chữa bệnh

Theo như thông tin nhận được từ Cục An toàn thực phẩm đã phát hiện và cảnh báo nhiều trang web quảng bá thực phẩm chức năng (TPCN) có nội dung lừa dối, gây hiểu lầm có tác dụng chữa bệnh.

PGS-TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) (Bộ Y tế) cho biết, theo Luật ATTP thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học. “Tuy nhiên, liên tục trong thời gian qua Cục này đã phát hiện nhiều vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng với nội dung lừa dối, gây hiểu lầm có khả năng chữa bệnh, đặc biệt là với các sản phẩm dành cho các bệnh nhân mắc tiểu đường, tim mạch, ung thư, xương khớp; nhiều sản phẩm được quảng bá với nội dung quá mức, trong đó có sản phẩm tăng cường sức khỏe nam giới”, ông Phong cho biết.

Dược sĩ Nguyễn Xuân Hoàng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Chức năng VN cho biết thêm, các loại thực phẩm chức năng trong đó có sâm có tác dụng hỗ trợ, làm giảm các triệu chứng của bệnh, tăng cường các chức năng của một bộ phận hoặc toàn bộ cơ thể hoặc phòng ngừa bệnh tật. Dùng thực phẩm chức năng không thay thế được thuốc. Thuốc được chỉ định của bác sĩ, phải sử dụng đúng liều, đúng phác đồ, đúng liều lượng. Còn thực phẩm chức năng chỉ nhằm giảm tác dụng của thuốc, nâng cao thể trạng, nâng cao sức đề kháng để hỗ trợ trong việc điều trị bệnh.

Trong trường hợp phòng ngừa thì nên sử dụng TPCN với liều lượng nhỏ và duy trì lâu dài để ngăn ngừa bệnh tật và phòng tránh một số bệnh. Nhưng các sản phẩm TPCN phải đạt ngưỡng quy định về mức sử dụng hằng ngày về vitamin, khoáng chất (RNI) do Viện dinh dưỡng khuyến cáo.

thay thế thuốc chữa bệnh

Cần có sự kiểm soát chặt chẽ với thực phẩm chức năng

Theo ông Phong, hơn 70% các sản phẩm TPCN lưu hành trên thị trường VN là trong nước sản xuất, hơn 20% là thực phẩm chức năng nhập khẩu. TPCN chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh, hoàn toàn không được quảng cáo, ghi nhãn công dụng là điều trị, thay thế thuốc chữa bệnh, không được dùng hình ảnh, uy tín, danh nghĩa của cán bộ y tế, của cơ sở y tế để quảng cáo.

Theo Cục ATTP, từ ngày 1.7 vừa qua, các sản phẩm TPCN/Thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong nước và nhập khẩu phải được sản xuất tại cơ sở được chứng nhận GMP, những cơ sở không đủ điều kiện sản xuất phải đóng cửa, giúp loại bỏ những sản phẩm không được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng sẽ ra khỏi thị trường. 

TPCN trước khi lưu thông trên thị trường phải được đăng ký bản công bố sản phẩm với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, khi công bố công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải có bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm đó, các vitamin, khoáng chất bổ sung vào thực phẩm bảo vệ sức khỏe không được vượt quá ngưỡng dung nạp theo quy định của Bộ Y tế. TPCN trước khi quảng cáo phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thẩm định nội dung và chỉ được quảng cáo những nội dung đã được thẩm định.

thay thế thuốc chữa bệnh

Wellbeing tự tin tất cả các sản phẩm của mình đều đã được thông qua kiểm nghiệm và khám định an toàn cho sức khỏe người dùng mới được đưa ra thị trường. Vì với Wellbeing sức khỏe cộng đồng là thứ quý giá hơn cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *