“Nấm đông trùng hạ thảo” chắc chắn bạn đã nghe đến cái tên này rất nhiều lần nhưng có lẽ chính bạn bạn vẫn chưa hiểu hết khái niệm về loại dược liệu quý giá nhất nhì hành tinh này.

Tại sao lại gọi là “Nấm đông trùng hạ thảo” ??

Nếu bạn thử tìm kiếm đông trùng hạ thảo trên bất kỳ thanh công cụ nào sẽ cho ra rất nhiều kết quả nào là Đông trùng hạ thảo khô, Đông trùng hạ thảo tươi, Đông trùng hạ thảo thượng hạng, Đông trùng hạ thảo cao cấp, “con” Đông trùng hạ thảo”…khách hàng chọn loại nào, tên khoa học, xuất xứ tên gọi, chủng loại nấm Đông trùng hạ thảo, nấm tự nhiên và nấm “nuôi trồng”, nấm “nuôi cấy” giống và khác nhau như thế nào?

Nấm đông trùng hạ thảo

Việc có đủ kiến thức và hiểu biết về nấm đông trùng hạ thảo sẽ giúp bạn hạn chế đến mức thấp nhất việc nhầm lẫn và chọn mua phải sản phẩm có giá cao quá mức so với giá trị thật, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Một số sản phẩm Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng ở Tây Tạng, Bhutan,…có hình dạng tương tự Đông trùng hạ thảo quả thể trong tự nhiên, nếu không phải là những chuyên gia có hiểu biết về nấm Đông trùng hạ thảo thì rất khó phân biệt đâu là sản phẩm tự nhiên, đâu là sản phẩm nuôi trồng.

Các loại “Nấm đông trùng hạ thảo” phổ biến nhất hiện nay

Khái niệm về nấm Đông trùng hạ thảo đã có thể mới nhưng bản thân nấm Đông trùng hạ thảo đã được sử dụng từ lâu trong việc bồi bổ, nâng cao sức khỏe của con người mà đế cả đông và tây y xem đó là điều hiển nhiên, không thể phủ định. Tuy nhiên, vì tây y tiếp cận với Đông trùng hạ thảo muộn hơn đông y nên các tài liệu khoa học bằng tiếng Anh về các loại nấm Đông trùng hạ thảo cũng không nhiều.

Hiện nay nấm Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên có nhiều loại, nhưng phổ biến hơn cả là nấm Đông trùng hạ thảo có tên khoa học trong tiếng Anh là: Cordyceps sinensis (lưu ý, một số tài liệu tiếng Anh có phân biệt “Ophiocordyceps sinensis”và “Cordyceps sinensis” theo mức độ chuyên sâu của nhóm/bộ phân loại đa dạng sinh học của nấm Đông trùng hạ thảo, trong khi có tài liệu không phân biệt về đặc điểm của nhóm, bên cạnh đó còn có nấm Cordyceps militaris.

Theo như ghi chép của các nhà khoa học thì nấm Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis trong tự nhiên thường mọc ở độ cao trên 3.000m, ở Tây Tạng, trên dãy Himalaya, sinh trưởng ký sinh trên xác trùng chết, theo tiếng Hán – Việt gọi là Đông trùng hạ thảo. Tên gọi khoa học theo tiếng Anh thì nấm Ophiocordyceps sinensis (cách gọi khác “Cordyceps sinensis”, hay nấm Cordyceps militaris khi dịch ra tiếng Hán – Việt đều chỉ dịch chung là Đông trùng hạ thảo.

Và có một hiểu lầm vẫn được nhắc đi nhắc lại khi nhắc đến đông trùng hạ thảo đó là chính cách dịch ở trên đã khiến chúng ta hiểu nhầm Đông trùng hạ thảo là loài “nửa con – nửa cây, mùa Đông là con và mùa hè là cây”, về mặt khoa học không có loài nào như cách giải thích trên.

Nấm đông trùng hạ thảo

Khác với nấm Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis trong tự nhiên, nấm Đông trùng hạ thảo Ophiocordyceps sinensis được tìm thấy ở Tây Tạng, Bhutan và vùng núi cao lạnh trên dãy Himalaya thì xác con trùng chỉ là môi trường để cây nấm Đông trùng hạ thảo sống ký sinh, hút dưỡng chất từ sự phân hủy của con trùng chết và các chất hữu cơ xung quanh được chuyển hóa và nuôi nấm phát triển, hoàn toàn không có “con nào” gọi là “con Đông trùng hạ thảo” hay có loài nào “nửa con – nửa cây” như sự tưởng tượng của một số người hiểu sai về nấm Đông trùng hạ thảo.

Ngày nay nấm Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng có nguồn gốc từ Tây Tạng luôn được bán với giá cao, tuy nhiên, cần phân biệt sản phẩm nuôi trồng và sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Vì sản phẩm tự nhiên rất quý hiếm và gần như đã được khai thác cạn kiệt. Trong khi đó, sản phẩm đế Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy ở Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc… chủ yếu là Cordyceps militaris dạng quả thể.

Thông qua những ghi chép mang tính khoa học trên, chúng ta có thể thấy để mua nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên nhập khẩu chính gốc từ Tây TạngTạng là rất ít. Nhưng Wellbeing tự hào là nơi được quý khách hàng tin tưởng để chọn lựa những sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo chất lượng nhất hiện nay tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.