Chỉ cần mua đông trùng hạ thảo tại Việt Nam không được kiểm chứng thì bạn có thể mất cả tiền lẫn sức khỏe.

Đó hoàn toàn là lời cảnh báo không thừa một chút nào khi mà thị trường về đông trùng hạ thảo nhập khẩu và sản xuất trong nước vẫn còn nhập nhằng, niềm tin của khách hàng vào sản phẩm chưa cao do hiểu biết về sản phẩm còn mập mờ. Đây cũng là một trong những kẽ hở để các sản phẩm đông trùng hạ thảo giả, kém chất lượng len lỏi, gây khó khăn cho công tác quản lý. Vì thế người mua đông trùng hạ thảo không khác nào lạc vào mê cung mà khả năng “sập bẫy” hàng kém chất lượng là rất cao.

mua đông trùng hạ thảo

Những rủi ro người tiêu dùng có thể gặp phải khi mua đông trùng hạ thảo trong nước

Rủi ro của chính người mua đến từ việc giá trị kinh tế mà đông trùng hạ thảo mang lại cao chót vót khiến các hoạt động khai thác tràn lan, không có kế hoạch kiểm tra nghiêm ngặt người bán lẫn người bất chấp tìm mua. Thực tế chính là khi bạn truy cập vào một số đường link giới thiệu sản phẩm đông trùng hạ thảo, khách hàng có thể dễ dàng gặp những lời quảng cáo “có cánh” về công dụng của loại dược liệu này như có thể chữa bệnh gan, bệnh gout, thậm chí cả bệnh ung thư. Đáng lưu ý, hiện nay đông trùng hạ thảo được rao bán tràn lan trên chợ mạng với đủ các loại giá, có loại nhập khẩu từ Tây Tạng lên đến vài tỷ đồng/kg khô. 

Không ít khách hàng của Wellbeing chia sẻ là trước đây mua đông trùng hạ thảo về dùng vì nghe theo quảng cáo và giới thiệu của bạn bè. “Xem quảng cáo trên mạng về công dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo nên cũng mạnh dạn chi tiền mua về dùng thử xem sao. Nhưng bỏ 5 triệu để mua một hộp nhỏ 10gr đông trùng hạ thảo trên mạng về nhà dùng thử, chưa kịp thấy “bổ” vào đâu nhưng thấy loại nuôi cấy trong nước có rẻ hơn nhiều, mà chất lượng được giới thiệu là không kém là mấy so với loại nhập khẩu nên lại đặt mua về dùng.

Rất nhiều người dùng đã chi cả tháng lương để mua đông trùng hạ thảo để sử dụng mà chưa được tư vấn của bác sĩ trong khi lại tin những gì có trên các trang mạng xã hội quảng cáo bán hàng nhập khẩu chuẩn từ Tây Tạng.

Các chuyên gia nói gì trước những rủi ro mà người mua đông trùng hạ thảo có thể gặp phải

Rất nhiều lương y có thâm niên tại Hà Nội cho rằng, công dụng của đông trùng hạ thảo dù đã được chứng minh, song không đến mức là “thuốc tiên” nên người dùng đừng quá ảo tưởng về khả năng chữa bệnh của nó. Uống bất cứ loại dược liệu nào cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ kỹ lưỡng trước khi dùng. Mua hàng cũng phải chọn cơ sở uy tín và chứng nhận xuất xứ, chất lượng sản phẩm rõ ràng.

mua đông trùng hạ thảo

Có thời gian, báo đài đã đưa tin về “rác thuốc” từ đông trùng hạ thảo, dù chưa chứng minh được rõ ràng nhưng đã có chuyện đông trùng hạ thảo nhập khẩu về Việt Nam chỉ còn “xác” vì đã bị chiết xuất, hút hết tinh chất. Giá bỏ ra không hề rẻ mà lại mua phải “xác khô” chẳng có tác dụng gì.

Các chuyên gia đến từ trường Đại học Y dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng cho biết, trong đông trùng hạ thảo tự nhiên có 2 hoạt chất là Cordycepin và Adenosine. Đây là hoạt chất có tác dụng hỗ trợ người bị tim mạch, huyết áp cao, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn… Trong tự nhiên, không có nhiều dược liệu có chứa hai thành phần này.

Trong khi đó đông trùng hạ thảo tự nhiên có hàm lượng 2 hoạt chất cao hơn loại sấy khô. Với đông trùng hạ thảo nhập khẩu, rất khó kiểm tra, đánh giá chất lượng, bởi có thể sản phẩm đã bị rút hoạt chất quý, chỉ còn lại “rác dược liệu”. Khi tới tay người tiêu dùng, nếu bằng mắt thường thật khó để biết trong sản phẩm đó có còn hàm lượng hoạt chất Cordycepin và Adenosine hay không. Đó là chưa kể, lô hàng mang đi kiểm nghiệm thì chất lượng cũng khác với lô hàng không mang đi kiểm nghiệm.

Ngược lại đông trùng hạ thảo nuôi cấy, hàm lượng hoạt chất Cordycepin và Adenosine còn tùy thuộc vào chủng nấm và quy trình nuôi cấy của đơn vị sản xuất. Không phải sản phẩm nào trên thị trường cũng đạt được hàm lượng này. Đặc biệt, với các sản phẩm sử dụng giống nấm không đạt tiêu chuẩn.

mua đông trùng hạ thảo

Theo các khuyến cáo trên từ chuyên gia thì người tiêu dùng không nên mua đông trùng hạ thảo bằng… niềm tin, mà nên lựa chọn cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, địa chỉ rõ ràng, có giấy tờ chứng nhận nguồn gốc hợp pháp.

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.