Nếu là người thường xuyên tìm hiểu về loại dược liệu quý giá cho sức khỏe này thì chắc chắn bạn sẽ biết hai quốc gia nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công nhất hiện nay.

nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công

Vậy hai quốc gia nào nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công nhất hiện nay ??

Khá tự hào khi Việt Nam mình là 1 trong 2 quốc gia nào nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công nhất hiện nay và đất nước thứ 2 sau chúng ta cũng không mấy xa lạ đó là Hàn Quốc – xứ sở Kim Chi.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, kể từ năm 1995, nhiều nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ , Malaysia…đã sản xuất được đông trùng hạ thảo trên quy mô công nghiệp. Đến nay, Việt Nam cũng đã nuôi cấy thành công loại đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris với chất lượng tốt và giá thành phù hợp, khoảng 10 triệu đồng/kg.

Việt Nam nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công

Theo Đái Duy Ban Giáo sư, Viện sĩ, Tiến sĩ khoa học, Bác sĩ, Nguyên giám đốc Trung tâm nghiên cứu Hóa Sinh ứng dụng Viện Khoa học Việt Nam và Chủ tịch Hội Hóa Sinh Y học Việt Nam khẳng định, hiện nay chỉ có một tên đông trùng hạ thảo được sử dụng chung cho 400 loài nấm đông trùng hạ thảo khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có hai loài được chú trọng nghiên cứu nhiều nhất là Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris do có giá trị dược liệu cao.

Một số ý kiến co rằng hàm lượng chất cordycepin – loại dược chất quý nhất trong đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis của Tây Tạng chỉ tương đương hoặc thậm chí còn ít hơn trong đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris có thể nuôi trồng nhân tạo. Nhưng tạp chí khoa học và công nghệ lâm nghiệp số 4-2017 trong bài Nghiên cứu nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo trên giá thể tổng hợp và nhộng tằm cũng khẳng định, loài Cordyceps militaris có hàm lượng hoạt chất có hoạt tính sinh học như cordycepin tương đương, thậm chí còn cao hơn loài Sinensis.

nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công

Việc Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo sản xuất đông trùng hạ thảo trên quy mô công nghiệp cho phép tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, giá thành phù hợp với người dân Việt Nam từ nguồn nguyên liệu sạch bởi doanh nghiệp đã chủ động được nguồn nguyên liệu cho sản xuất, tạo ra được khối lượng dược liệu lớn và chất lượng sản phẩm ổn định.

Trong một vài năm trở lại đây, một số nhà khoa học, các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp đã liên tiếp nhập cuộc trong xây dựng công nghệ sản xuất đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris. Đây không chỉ là bước ngoặt lớn, mở ra ngành kinh tế mới – sản xuất đông trùng hạ thảo ở Việt Nam, mà còn là bước đệm để phát triển, phát huy ưu điểm của dược liệu nước nhà.

Hàn Quốc nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công

Sau khi Hàn quốc nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công thì được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên các nhóm tiêu chí riêng biệt. Trong đó các sản phẩm đến từ Hàn Quốc có 2 dạng chính là:

=> Đông trùng Hạ thảo tự nhiên: loại này số lượng ít và thường là ở dạng đã qua chế biến, có kết hợp thêm các thành phần dược liệu khác để tối đa hóa chức năng bảo vệ sức khỏe.

nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công

=> Đông trùng Hạ thảo được nuôi trồng nhân tạo tại Hàn Quốc: quốc gia này đã nghiên cứu thành công và áp dụng kỹ thuật nuôi trồng Đông trùng Hạ thảo từ rất lâu, sản phẩm nuôi thành công có chứa nhiều thành phần giống Đông trùng Hạ thảo Tây Tạng.

Có thể nói Hàn Quốc rất thành công trong việc nghiên cứu nuôi trồng Đông trùng Hạ thảo, thành phẩm tạo ra có giá trị dinh dưỡng không khác nhiều so với loại thu hoạch ngoài tự nhiên. Đông trùng Hạ thảo Tây Tạng số lượng cực ít và giá bán rất cao nên mới có nhiều người làm giả để thu được lợi nhuận cao.

Không dừng lại ở đó Hàn Quốc còn nuôi trồng Đông trùng Hạ thảo thành công ở quy mô lớn, giá bán thấp hơn nhiều nhưng thành phần dinh dưỡng không chênh lệch nhiều so với ngoài tự nhiên, do đó gần như không có tình trạng làm hàng giả, hàng kém chất lượng.

nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công

Vì là một trong những nước thành công trong việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo Đầu tiên, nên đông trùng Hạ thảo từ Hàn Quốc rất được người tiêu dùng yêu thích. Một bộ phận người Việt vẫn còn giữ cho mình tư tưởng đồ ngoại luôn tốt nên ưa chuộng các sản phẩm có nguồn gốc nước ngoài hơn. Ngoài ra, các loại Đông trùng Hạ thảo Hàn Quốc có cách đóng gói rất đẹp và sang trọng, hộp đựng thường làm bằng gỗ, khi dùng làm quà rất tinh tế và lịch sự.

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.