Dù trong quá khứ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không ảnh hưởng nhiều đến chị em phụ nữ như hiện nay nhưng thực tế từ những nghiên cứu y khoa cho thấy tỷ lệ mắc bệnh này ở chị em còn cao hơn cả nam giới.

phụ nữ dễ mắc bệnh này liên quan đến phổi

Tại sao phụ nữ dễ mắc bệnh này liên quan đến phổi hơn nam giới ??

Có thể chị em không biết nhưng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính chính là bệnh mới phát sinh, không có bất kỳ phương thuốc đặc trị, nên làm cho việc thở của bệnh nhân trở nên khó khăn. Hiện nay, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đã gây ra tỷ lệ tử vong rất cao ở phụ nữ. Vì số lượng phụ nữ hút thuốc ngày càng gia tăng, nên dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ngày càng nhiều. Vì vậy, để phòng tránh bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, chị em phụ nữ hãy tránh xa thuốc lá cũng như môi trường có quá nhiều khói thuốc và đời sống sinh hoạt thiếu lành mạnh cho phổi của mình.

Vậy bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở phụ nữ là gì nguy hiểm không ??

Nói một cách dễ hiểu thì bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay còn gọi với một cái tên khác là COPD, đây là căn bệnh thường được mô tả dưới tình trạng phổi bị viêm thể mạn tính kèm theo sự giới hạn lưu lượng khí mỗi lần thở không hồi phục hoàn toàn, bệnh hay tiến triển nặng dần.

phụ nữ dễ mắc bệnh này liên quan đến phổi

Thông thường thì người mắc bệnh sẽ có dấu hiệu ho, thở rít, khó thở, họng có đờm. Theo các chuyên gia về hô hấp thì COPD thường phát sinh khi cơ thể tiếp xúc nhiều với những hợp chất hóa học hoặc chất kích thích, điển hình nhất là khói của thuốc lá. Và phần lớn những người bị tắc nghẽn phổi thể mạn tính hiện nay thường có nguy cơ cao dẫn đến những biến chứng như ung thư phổi, các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Không chỉ chị em phụ nữ mà những người trong độ tuổi trung niên cũng thường có nguy cơ mắc bệnh COPD cao hơn so với những đối tượng còn lại. Hơn nữa, bệnh lý này còn để lại khá nhiều tác động nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, do các biểu hiện lâm sàng hiện nay dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý khác nên phần lớn các bệnh nhân thường khó nhận biết bệnh và chữa trị kịp thời.

Làm cách nào để phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở phụ nữ và những người trong độ tuổi trung niên

Dù bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính được xem là căn bệnh khó có thể điều trị dứt điểm nhưng mọi người vẫn có thể phòng tránh được. Đặc biệt, là những người không hút thuốc lào, thuốc lá, sống và làm việc trong môi trường không có khói thuốc sẽ có thể giảm thiểu nguy cơ mắc phải bệnh lý này. Bởi lẽ, những hợp chất có trong thuốc lá chính là thủ phạm gây ra nhiều tổn thương và phá hỏng cấu trúc, cũng như chức năng của phổi. Do đó, để phòng tránh bệnh hiệu quả, bạn nên lưu ý đến một số điều như sau:

Wellbeing - Sâm canada - Đông trùng hạ thảo

  • Hạn chế đến mức thấp nhất việc tiếp xúc với khói thuốc lá, thuốc lào. Nhất là những đối tượng như phụ nữ đang mang thai, người lớn tuổi, trẻ em, cũng như bệnh nhân mắc các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp. Với những bệnh nhân hút thuốc thì tốt nhất là nên tập bỏ thói quen này dần dần để kiểm soát bệnh dễ hơn.
  • Cố gắng điều trị dứt điểm các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, nhất là hen suyễn. Vì bệnh lý này chính là nền tảng để hình thành và tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh COPD tiến triển nặng hơn.

Theo như các chuyên gia chia sẻ với Wellbeing thì bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hoàn toàn không gây tử vong tức thì nhưng nó sẽ để lại nhiều ảnh hưởng và biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe người bệnh. Nhưng nếu phát hiện trễ và điều trị bệnh không dứt điểm cũng có thể khiến bệnh nhân bị đe dọa tính mạng. Do đó, hãy tìm đến một môi trường sống trong lành không khối thuốc cũng như có được lối sống lành mạnh hơn bằng việc cân bằng chế độ dinh dưỡng và tham khảo những loại dược thảo có lợi cho phổi như đông trùng hạ thảo chẳng hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.