Phổi yếu vì hậu Covid có nguy hiểm không ?? có cách nào để cải thiện tình hình này không?? chính là những câu hỏi mà Wellbeing nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây.

Phổi yếu vì hậu Covid

Vậy Phổi yếu vì hậu Covid có nguy hiểm không ??

Có thể bạn không biết nhưng tình trạng tổn thương phổi sau khi khỏi Covid-19 sẽ tạo điều kiện cho một số loại siêu vi như phế cầu khuẩn cũng như cúm xâm nhập dễ dàng tấn công vào hệ hô hấp.

Theo chia sẻ của một bệnh nhân sau hai tháng khỏi Covid-19 thì bệnh nhân này được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện ở TP.HCM do đau nhói ngực trái cũng như khó thở. Và đết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân này bị viêm phổi nặng do vi khuẩn phế cầu tấn công cũng như có khối áp xe (ổ nhiễm trùng) bên phổi phải, tràn dịch màng phổi. 

May mắn sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt hơn sau khi được bác sĩ đặt ống dẫn lưu từ màng phổi và lấy ra gần một lít mủ trắng đục. Sau đó bệnh nhận được bác sĩ cho dùng thuốc kháng sinh.

Đánh giá về tình trạng của bệnh nhân trên thì các bác sĩ cho biết bệnh nhân bị tổn thương phổi dù đã khỏi Covid-19 do tình trạng tăng đông máu. Tuy bệnh này không gây suy hô hấp cấp tuy nhiên bạn nên lưu ý đó là các cục máu đông nhỏ li ti sẽ làm tắc các mạch máu nhỏ trong phổi, từ đó dẫn đến hoại tử mô phổi và tạo thành các ổ áp xe giúp tạo điều kiện cho vi khuẩn phế cầu xâm nhập.

Theo chia sẻ của Phó Chủ tịch Liên chi Hội Truyền nhiễm TP.HCM thì những người mắc Covid-19 và tử vong không phải chỉ do đại dịch này mang lại mà còn là do bội nhiễm từ các virus và vi khuẩn khác và trong đó có phế cầu khuẩn. Chính những tác nhân này tồn tại sẵn số lượng lớn trong hầu họng và không khí và sẽ luôn chực chờ để tấn công khi cơ thể suy yếu, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi, người có bệnh nền. Do đó phổi yếu vì hậu Covid có nguy hiểm hay không cần được thăm khám cụ thể để có được những can thiệp kịp thời từ các bác sĩ.

Phổi yếu vì hậu Covid

Bởi theo rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hiện nay những di chứng về thể chất có thể gặp nếu như phổi yếu vì hậu Covid 19 sẽ vô cùng nguy hiểm như xơ phổi, đột quỵ, tổn thương thận cấp, huyết khối tĩnh mạch, mệt mỏi…Chưa hết, những di chứng về tâm lý, tinh thần cũng như suy giảm nhận thức và mất ngủ hay các vấn đề về trí nhớ, trầm cảm kéo theo.

Dù gây tổn thương cho rất nhiều cơ quan trong cơ thể, nhưng hậu quả nghiêm trọng nhất khi phổi yếu hậu Covid 19 đó là là xơ hóa phổi cũng như tắc mạch phổi. Đây được xem là 2 tình trạng di chứng phổi yếu rõ ràng và nặng nề nhất ở hội chứng hậu COVID-19 trong đó biểu hiện dễ thấy nhất là  thường xuyên khó thở các mức độ từ nhẹ đến nặng cũng như ho kéo dài, đau tức ngực hay suy giảm chức năng hô hấp. 

Cách cải thiện tình trạng phổi yếu hậu Covid 19

Bên cạnh những bài tập cải thiện sức khỏe cho phổi thì theo các chuyên gia thực phẩm chiếm một phần quan trọng trong việc giúp cải thiện tình trạng phổi yếu hậu Covid.

Theo đó để cải thiện tình hình phổi yếu hậu Covid 19 cũng như tránh được các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến phổi thì chế độ ăn uống khoa học, hợp lý với các loại thực phẩm tốt cho phổi dưới đây là rất quan trọng:

Phổi yếu vì hậu Covid

 • Rau họ cải
 • Thực phẩm chứa carotene
 • Thực phẩm chứa axit béo Omega-3
 • Thực phẩm chứa folate (vitamin B9)
 • Tỏi
 • Thực phẩm chứa vitamin C
 • Quả họ dâu
 • Táo 
 • Gừng và nghệ
 • Bưởi
 • Nước
 • Lựu
 • Thực phẩm chứa magie
 • Đông trùng hạ thảo

Phổi yếu vì hậu Covid

Nếu bạn muốn làm sạch và giữ cho phổi khỏe mạnh hậu Covid 19 hãy rèn luyện thói quen tập thể dục cũng như hạn chế tối đa việc tiếp xúc với môi trường ô nhiễm cũng như xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý với các loại thực phẩm tốt cho phổi như đông trùng hạ thảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.