Dù là loại siêu thực phẩm quý giá cho sức khỏe và tuổi thọ của con người nhưng để có thể bán được hàng không ít cá nhân, đơn vị, tổ chức quảng cáo quá mức công dụng của đông trùng hạ thảo dẫn đến những hệ lụy không tốt cho người tiêu dùng.

công dụng của đông trùng hạ thảo

Không ít doanh nghiệp lợi dụng lòng tin khách hàng mà quảng cáo công dụng của đông trùng hạ thảo không khác gì thuốc tiên

Dù là đơn vị kinh doanh đông trùng hạ thảo lâu năm nhưng Wellbeing quan niệm sức khỏe của cộng đồng quan trọng hơn những lợi ích, vì một khi người tiêu dùng đã không còn lòng tin với sản phẩm sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến một loại thực phẩm quý giá và nhiều công dụng như đông trùng hạ thảo hay nhân sâm.

Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt mà làm cho người tiêu dùng phải tự đặt câu hỏi là những công dụng được quảng cáo một cách quá mức kia liệu có đang xem thường người dùng và đùa giỡn với chính sức khỏe của khách hàng mình.

Cụ thể thì, theo Khoản 2, Điều 7, Thông tư số 43/2014/TT-BYT ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế: Việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) trên phương tiện nghe nhìn phải có dòng chữ chú ý “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Việc thể hiện chữ viết, lời đọc phải nhìn được và nghe rõ ràng trong điều kiện bình thường. Ngoài ra, Luật Quảng cáo và Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ cũng đã cấm nhiều hành vi trong quảng cáo TPBVSK.

Nhưng bỏ ngoài tai những quy định trên nhiều nhà phân phối, bán lẻ đông trùng hạ thảo đã bất chấp mọi quy định của pháp luật để quảng cáo sai sự thật về công dụng của các sản phẩm TPBVSK, mà điển hình là các sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo và nhân sâm.

Để gia tăng lòng tin của khách hàng với sản phẩm, các website doanh nghiệp đã đăng tải những chia sẻ, phản hồi tốt của khách hàng về các sản phẩm. Những website này đều quảng cáo sản phẩm bằng cách thổi phồng công dụng, quảng cáo sản phẩm có công dụng điều trị như thuốc chữa bệnh hay liệt kê công dụng của từng thành phần có trong sản phẩm.

Không dừng lại ở đó rất nhiều doanh nghiệp khi kinh doanh sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo đã quảng cáo thổi phồng công dụng: “Giúp đẹp da, giảm cân, phòng ngừa và điều trị ung thư, hỗ trợ chức năng thận, gan, tăng ham muốn ở cả 2 giới và phòng ngừa điều trị các bệnh về tiểu đường, tim mạch”. Cụ thể hơn là “Giúp chống lại các độc tính của cyclosporin đối với thận cải thiện, tăng cường tác dụng nội tiết của tuyến thượng thận, từ đó cải thiện sinh lý nam giới. Ngăn ngừa các bệnh lý về thận cũng như phục hồi các tế bào thận bị hư hại. Bảo vệ thận trong trường hợp gặp tổn thương do thiếu máu.

công dụng của đông trùng hạ thảo

Ngoài ra còn nói quá công dụng của đông trùng hạ thảo là giúp cân bằng đường huyết, giữ nhịp tim ổn định đồng thời giảm cholesterol xấu và chống xơ vữa động mạch. Giúp duy trì cân nặng ổn định, ngừa và điều trị bệnh tiểu đường; Ức chế quá trình lão hóa. Ngăn ngừa vi khuẩn, virus gây hại. Cải thiện sức khỏe, phòng chống các bệnh tuổi già như xương khớp, viêm xoang, cao huyết áp và chống ung thư”.

Nghiêm trọng hơn là các sản phẩm cũng được quảng cáo sai phép bằng cách thổi phồng công dụng sản phẩm, quảng cáo như thuốc chữa bệnh. Điển hình như sản phẩm Viên nang Đông Trùng Hạ Thảo được quảng cáo: “Giúp bồi bổ sức khỏe tăng sức đề kháng cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Giúp tăng ham muốn cho cả hai giới. Cordycepin có tác dụng kích thích cơ thể tăng sản sinh Testosterone ở nam và Estrogen ở nữ, giúp giảm stress, điều hòa tính hiệu thần kinh, hỗ trợ tăng ham muốn.

Hậu quả khi nói quá công dụng của đông trùng hạ thảo 

Theo như khoản 2, Điều 27, Nghị định 15/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm quy định: Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm. Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

Cũng tại khoản 9, Điều 8, Luật Quảng cáo số 47/VBHN-VPQH quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo nêu rõ: Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.

công dụng của đông trùng hạ thảo

Và sau cùng là thông tư số 43/2014/TT-BYT về quản lý thực phẩm chức năng của Bộ Y tế cũng quy định: “Công bố khuyến cáo về sức khỏe phải đúng bản chất của sản phẩm, chỉ công bố công dụng của thành phần cấu tạo có công dụng chính hoặc công bố công dụng hợp thành của những thành phần cấu tạo khi có bằng chứng khoa học chứng minh và không công bố công dụng theo cách liệt kê công dụng của các thành phần”.

 Chỉ cần vi phạm 1 trong 3 quy định trên thì các đơn vị tổ chức sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật. Quan trọng nhất là ảnh hưởng đến thương hiệu mà chính những doanh nghiệp ấy đã xây dựng bao năm qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.