Dù được nghe rất nhiều về đông trùng hạ thảo nhưng rất có thể bạn vẫn chưa biết những điều này.

đông trùng hạ thảo

Những sự thật bất ngờ về đông trùng hạ thảo

Sự thật thứ 1: Hầu hết sản phẩm được quảng cáo là chứa đông trùng hạ thảo tự nhiên đều là sản phẩm nhân tạo.

Nghe có vẻ khó tin nhưng đây hoàn toàn là sự thật vì hầu hết mọi người đều muốn tìm các loại thực phẩm hay dược phẩm có nguồn gốc tự nhiên để dùng hàng ngày. Một trong những loại dược phẩm truyền thống có nhiều hoạt tính sinh học tốt cho sức khỏe cực kỳ phổ biến ở châu Á là đông trùng hạ thảo. Trong khi đó, Đông trùng hạ thảo lại là loại đông dược quý, được tìm thấy ở vùng núi lạnh giá của vùng Himalaya và cao nguyên Tây Tạng. Chúng có hình dạng con sâu mọc một ngọn cỏ trên đầu nên có tên gọi như trên, nhưng đó chỉ là lầm tưởng.

Có một thói quen và sở thích được nhận thấy sau hàng chục năm trời của người châu Á mình là đông trùng hạ thảo được xem như một loại thần dược. Do quá đắt tiền, chỉ những người có tiền hoặc khi cha mẹ quá già yếu, cận tử mới được người thân cố gắng mua cho dùng (kiểu ngậm sâm) như hy vọng cuối cùng để cứu vãn sự sống. Do đó, nếu bạn tìm thấy một hộp thuốc bổ sung ghi nhãn thành phần Cordyceps, có thể chúng không phải là sản phẩm đông trùng hạ thảo tự nhiên như bạn nghĩ.

Sự thật thứ 2: Nhộng trùng thảo hay thành phần nấm thay thế có chất lượng ngang bằng nấm tự nhiên ??

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn cần phải hiểu đó là đông trùng hạ thảo không phải chỉ có một loại loài duy nhất. Chúng có đến gần… 400 loài khác nhau, được tìm thấy trên khắp thế giới, nhưng chủ yếu ở Châu Á, trong đó có 68 loài ở Trung Quốc. Tuy nhiên, có hai loài chính được quan tâm là đông trùng hạ thảo tự nhiên và loài nấm thay thế, được nuôi cấy nhân tạo- nhộng trùng thảo như đã nói.

đông trùng hạ thảo

Hơn nữa việc nuôi trồng nhân tạo nhộng đông trùng hạ thảo chỉ mới đạt được tiến bộ đáng kể tại Trung Quốc trong vòng vài năm gần đây (dù vậy cũng chỉ chiếm khoảng 20% sản lượng thu hoạch tư nhiên). Hầu hết sản phẩm được quảng cáo là chứa đông trùng hạ thảo tự nhiên trên thị trường thực chất đều là sản phẩm nhân tạo, chứa phần thể sợi nấm được nuôi cấy trong môi trường lỏng với tên gọi thường gặp là Cordyceps CS-4 (Cordyceps CS-4 thường dùng ở dạng thuốc bổ sung hoặc dạng bột do không có hình dạng “vừa là sâu vừa là cây” như đông trùng hạ thảo tự nhiên).

Hiện nay có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nấm đông trùng hạ thảo nuôi cấy thực sự chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học tương tự như đông trùng hạ thảo tự nhiên nếu được trồng và kiểm soát chất lượng đúng cách. Thật vậy, các nghiên cứu phân tích thành phần của đông trùng hạ thảo tự nhiên cho thấy 80% hoạt tính nằm trong phần quả thể và chỉ có 20% nằm trong thân sâu (cũng có chứa thể sợi nấm).

đông trùng hạ thảo

Sự thật thứ 3: Hầu hết sản phẩm quảng cáo là đông trùng hạ thảo lại chính là gạo lứt sợi nấm sấy khô

Cách tốt nhất để tạo ra các sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo đó là  nuôi cấy sợi nấm trong môi trường lỏng giàu chất dinh dưỡng. Có thể tưởng tượng các sợi nấm lơ lửng trong chất lỏng chứa trong các thùng lên men lớn nên phát triển và mở rộng nhanh chóng. Khi sợi nấm đã phát triển hết mức có thể, nó sẽ được tách ra khỏi chất lỏng dinh dưỡng, sấy khô và nghiền thành bột sợi nấm nguyên chất 100%. Cách này đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng có cấu trúc, tính chất tương tự như các quả thể nấm đông trùng hạ thảo thu hoạch ngoài tự nhiên.

Nhưng để tiết kiệm chi phí hơn nhưng kém hiệu quả hơn người ta đã sản xuất đông trùng hạ thảo nuôi cấy sợi nấm trên môi trường ngũ cốc. Khi sợi nấm đã xâm nhập vào bên trong hạt, tất cả chúng sẽ được nghiền thành bột và sấy khô mà không cần tách sợi nấm ra khỏi hạt. Kết quả tạo ra sản phẩm cuối cùng chứa thành phần chính là tinh bột.

Đây cũng là ly do tại sao hầu hết sản phẩm giống như trong sợi nấm nguyên chất, nhưng hàm lượng nấm sẽ thấp hơn đáng kể. Khi các nhà sản xuất thuốc bổ sung sử dụng sản phẩm từ cách nuôi trồng này, họ thường không liệt kê số lượng và hàm lượng thực tế các hợp chất có lợi trên sản phẩm. Bạn hãy lật sản phẩm lên, tìm thông tin cuối nhãn bao bì nhé. Nếu có ghi dòng chữ “gạo lứt sợi nấm sấy khô” (freeze- dried myceliated brown rice) thì chính là nó đấy.

Đừng quên chia sẻ bài viết này đến người thân và bạn bè mình nhé, vì biết đâu họ đang tìm kiếm những thông tin này đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.