Dù có chung công dụng là bồi bổ, phòng ngừa và điều trị bệnh nhưng hiệu quả mà nhân sâm và đông trùng hạ thảo và mang lại cho người dùng là hoàn toàn khác nhau.

Đánh giá chi tiết về đông trùng hạ thảo và nhân sâm Canada

Theo như các ghi chép từ thời xưa hai loại thảo dược này đều được tìm thấy và được sử dụng để chữa bệnh từ xa xưa. Tuy nhiên, nhân sâm Canada và đông trùng hạ thảo đều có lịch sử, nguồn gốc, sinh trưởng, thành phần dược lý rất khác nhau… chính những điều đó tạo nên các giá trị dược lý khác biệt.

1.Tổng quan về nhân sâm và đông trùng hạ thảo

Hai loại thảo dược đều được tìm thấy và được sử dụng để chữa bệnh từ xa xưa. Tuy nhiên, nhân sâm và đông trùng hạ thảo đều có lịch sử, nguồn gốc, sinh trưởng, thành phần dược lý rất khác nhau… chính những điều đó tạo nên các giá trị dược lý khác biệt. Trong đó:

nhân sâm và đông trùng hạ thảo

Nhân sâm

Nhân sâm được tìm thấy nhiều nơi trên thế giới và đã được sử dụng như một sản phẩm chăm sóc sức khỏe tự nhiên trong 5000 năm. Nhân sâm là một loài thực vật quý hiếm, được chăm sóc cẩn thận từ hạt giống cho đến khi cây trưởng thành.

Hiện nay trên thế giới cũng như tại Việt Nam chúng ta đang sử dụng những loại nhân sâm như Panax hay còn được gọi là nhân sâm Triều Tiên, và thường được gọi là Panax ginseng CA Meyer (theo tên nhà khoa học người Nga Carl Anton Meyer) có mặt ở Châu Á. Panax quinquefolius, còn được gọi là nhân sâm Hoa Kỳ vì nó được tìm thấy trong tự nhiên ở Hoa Kỳ và Canada. Và một loại khác là Panax japonicus, còn được gọi là nhân sâm Nhật Bản. 

Và trong y học cổ truyền Trung Quốc, nhân sâm được sử dụng như một loại thuốc bổ để phục hồi và bổ sung năng lượng quan trọng. Nó cũng được sử dụng để điều trị thiếu máu, mất ngủ, viêm dạ dày, huyết áp bất thường và mệt mỏi…

Do đó nếu nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của nhân sâm thì thành phần làm nên sự khác biệt của các loại nhân sâm là Ginsenosides. Cho đến nay, gần 200 ginsenosides đã được xác định trong nhân sâm Châu Á, và hơn 100 trong nhân sâm Hoa Kỳ, 49 ginsenosides cùng tồn tại ở cả hai loài thực vật. 

nhân sâm và đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm côn trùng thường phát triển ký sinh trên ấu trùng lepidoptera và nhộng của côn trùng và nhện. Nó thường sinh sống trên bề mặt của côn trùng thành nhộng vào mùa đông và dẫn đến sự hình thành quả thể vào mùa hè, với tên gọi còn là “cỏ mùa hè sâu mùa đông”.

Đông trùng hạ thảo mọc ở những vùng đồng cỏ núi cao lạnh giá của dãy núi Himalaya. Cơ thể quả có màu nâu sẫm đến đen, và rễ của sinh vật, cơ thể ấu trùng được bao phủ bởi sợi nấm, có màu từ vàng đến nâu. 

Đánh giá khả năng bồi bổ cũng như phòng ngừa bệnh của đông trùng hạ thảo và nhân sâm Canada 

Có thể nói trong những loại thực phẩm bồi bổ sức khỏe hiện nay thì nhân sâm và đông trùng hạ thảo là hai loại thảo dược được sử dụng tương đối phổ biến ở nhiều nước châu Á, hiện nay, các thực phẩm chức năng trên thế giới cũng đã sử dụng hai loại thảo dược này, chúng rất được ưa chuộng và luôn được nhắc đến hàng đầu.

Đánh giá nhân sâm Canada trong điều trị bệnh lý

Nhân sâm Canada ngày càng được sử dụng rộng rãi nhất và được báo cáo là có nhiều ứng dụng chữa bệnh và dược lý hàng đầu trong các loại thảo dược. Ginsenosides (saponin), các thành phần dược lý chính của nhân sâm có tác dụng: chống co mạch, chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Khoảng 40 hợp chất ginsenoside đã được xác định.

Trong đó, công dụng tiêu biểu của nhân sâm đã được nghiên cứu và chứng minh gồm: hỗ trợ, điều trị các bệnh về máu, chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư, chậm quá trình lão hóa, hỗ tác dụng tích cực trong điều trị các bệnh rối loạn chức năng sinh dục…

Do đó, Nhân sâm Canada là loại thảo dược hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh lý đơn giản đến nguy hiểm đã được nghiên cứu và kiểm chứng qua rất nhiều thí nghiệm:

– Tác dụng bảo vệ khớp: Tác dụng của saponin trong nhân sâm đã cải thiện đáng kể các triệu chứng lâm sàng và giảm chỉ số bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Các nghiên cứu được mô tả trước đây cho thấy rằng nhân sâm và các thành phần chiết xuất từ ​​nhân sâm có thể ngăn chặn các phản ứng viêm và cải thiện cơ chế bệnh sinh viêm khớp dạng thấp. 

– Công dụng nhân sâm trong hỗ trợ điều trị loãng xương: Vai trò và cơ chế của ginsenosides trong việc thúc đẩy tăng sinh tế bào liên quan đến nguyên bào xương, thúc đẩy sự tăng sinh của nguyên bào xương và tế bào gốc. Tế bào gốc trung mô là tế bào đa năng có khả năng biệt hóa thành nguyên bào xương và đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng, phát triển và tái tạo mô xương. 

– Công dụng của nhân sâm trong điều trị rối loạn tình dục: được chứng minh trong 1 nghiên cứu điển hình, nghiên cứu được thực hiện ở 45 người đàn ông bị rối loạn cương dương từ trung bình đến nặng đã nhận thấy sự cải thiện về điểm số về hiệu suất cương dương và sự hài lòng trong tình dục sau khi điều trị với liều lượng gấp ba lần mỗi ngày.

nhân sâm và đông trùng hạ thảo

Đánh giá Đông trùng hạ thảo trong điều trị bệnh lý

Để minh chứng cho một số tác dụng dược lý của đông trùng hạ thảo. Kết quả thí nghiệm thể hiện các tác dụng sinh học và dược lý rất rộng trên gan, thận, và các bệnh tim mạch. Nó có tác dụng đối với các rối loạn miễn dịch bao gồm cả ung thư. 

Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, đông trùng hạ thảo có giúp tăng cường sức bền và khả năng chống lại sự mệt mỏi. Sau 3 tuần sử dụng, các nhóm được đông trùng hạ thảo có thể bơi lâu hơn đáng kể so với các nhóm đối chứng. Kết quả của nghiên cứu phụ thuộc vào liều lượng với kết quả của một nhóm sử dụng liều cao hơn cho thấy sức chịu đựng tăng 30% và nhóm thứ hai cho thấy độ bền tăng 73%.

Nghiên cứu kết luận rằng tác dụng tăng trương lực tim, ức chế co thắt khí quản và thư giãn cơ trơn mạch máu bị co thắt làm tăng khả năng và độ bền khi tập thể dục. 

Có thể thấy nhân sâm và đông trùng hạ thảo trong điều trị bệnh lý, đều có những tác dụng dược lý tuyệt vời với sức khỏe con người. Tùy vào mục đích sử dụng và thể trạng của từng người để lựa chọn loại thảo dược nào để hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.