Nếu là người quan tâm đến sức khỏe thì bạn chắc chắn sẽ không lạ gì khi nhắc đến việc sử dụng nhân sâm canada và củ tam thất trong việc bồi bổ và chăm sóc cơ thể. Tuy nhiên, có một điều sẽ khiến bạn ngạc nhiên hơn hẳn đó là việc kết hợp sử dụng bộ đôi vàng trong làng thượng phẩm này để phát huy nhiều hơn nữa những công dụng tuyệt vời cho con người.

nhân sâm canada

Vậy kết hợp nhân sâm canada và củ tam thất sao cho tốt với sức khỏe nhất ??

Không phải tự nhiên mà nhân sâm canada và củ tam thất lại được cho kết hợp với nhau trong việc chăm sóc sức khỏe mà bởi cả hai vị thuốc quý này đều có cùng một chi (Pnax) và cùng một họ (Araliaceae), được Đông y xếp vào loại “thượng phẩm”, nghĩa là những vị thuốc cho tác dụng bổ và không có độc tính.

Cụ thể thì, nhân sâm canada là một vị thuốc thuộc loại “bổ khí” nên y học cổ truyền dùng sâm trong các trường hợp chân khí kém, gây ra trạng thái mệt mỏi, vô lực của cơ thể, hoặc các trường hợp kém ăn, da xanh xao, trí nhớ suy giảm của người già hay người mới ốm dậy.

Sử dụng nhân sâm canada tốt bằng cách 

Tuy nhiên, bạn nên hạn chế dùng nhân sâm canada cho trẻ em, vì sâm có tác dụng “kích dục” sớm. Chỉ dùng với những trẻ chậm phát triển, cơ thể còi cọc, xanh gầy với liều thấp (2 – 4g/ngày) và thời gian ngắn (7 – 10 ngày).

Với người lớn, nhân sâm canada có thể dùng 4 – 10g/ngày, dưới dạng hãm với nước sôi, nhiều lần trong ngày. Uống liền 2-3 tuần lễ. Hoặc dưới dạng ngâm rượu, có thể ngâm nhân sâm canada tươi (toàn rễ), một rễ (1 củ), dùng 500 ml rượu 35 – 400, ngâm trong 3 – 6 tháng, có thể chiết lấy dịch lần một để dùng, hoặc phối hợp dịch chiết của 2 – 3 lần ngâm lại, trộn đều, mới dùng.Ngày uống 10-20ml, trước bữa ăn.

nhân sâm canada

Còn với nhân sâm canada đã qua chế là thái lát mỏng bạn nên đem ngâm rượu. Khi rượu ngâm có màu nâu đậm (độ 3 tuần lễ), có thể chiết lấy dịch rượu, uống riêng. Cũng có thể, gộp dịch rượu ngâm của 2 – 3 lần ngâm lại, trộn đều, rồi mới dùng theo cách trên.

Nhớ nhé, vì nhân sâm canada là vị thuốc rất quý nên người ta thường chỉ dùng riêng một vị sâm. Tuy nhiên, khi cần thiết bạn vẫn có thể dùng sâm kết hợp với các vị thuốc khác trong các cổ phương như:

Tứ quân tử thang (nhân sâm canada, bạch linh, bạch truật, cam thảo, đồng lượng, 4  – 12g)

Bát trân thang (nhân sâm canada, bạch linh, bạch truật, cam thảo, xuyên khung, đương quy, thục địa, bạch thược, đồng lượng, 4 – 12g). Cần chú ý không nên dùng nhân sâm sau khi ăn no, hoặc vào buổi tối, lúc sắp đi ngủ, vì gây khó ngủ hoặc mất ngủ

Những người bị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, trướng bụng, ăn uống khó tiêu, hoặc đau bụng (viêm đại tràng), đại tiện phân sống nát, tiêu chảy. Những trường hợp tăng huyết áp cũng không nên sử dụng sâm.

Sử dụng củ tam thất tốt bằng cách 

Đó là với nhân sâm canada, còn củ tam thất thì lại được Đông y xếp vào loại thuốc chỉ huyết, đầu vị của cầm máu. Thực tiễn lâm sàng đã chứng minh, tam thất ngoài tác dụng bổ kiểu nhân sâm, nó còn là vị thuốc có nhiều tác dụng chữa bệnh: Cầm máu: dùng khi chảy máu cam, nôn ra máu, đại tiểu tiện ra máu, đa kinh, băng huyết, sau khi sinh ra máu nhiều… tam thất  4 – 10g/ngày, uống dưới dạng bột, có thể phối hợp với bột huyết dư thán (tóc đã làm sạch, đốt thành tro), trắc bách diệp thán, đồng lượng, ngày một thang.

Uống liền một tuần lễ. Hóa ứ, giảm đau, dùng cho các trường hợp huyết ứ dẫn đến đau đớn, các trường hợp chấn thương, sưng đau do huyết tụ. Ngoài ra, tam thất còn có tác dụng giải độc, tiêu ung nhọt, tiêu u, dùng trong các trường hợp u xơ: vú, tử cung.

Với 3 tác dụng nổi bật là bổ (bổ khí, bổ huyết), cầm máu và hóa ứ giảm đau,  tam thất là vị thuốc hữu ích cho chị em phụ nữ sau sinh bị mất máu, mệt mỏi, đau đớn,… Nhân dân ta còn hay sử dụng tam thất dưới dạng “thực phẩm” rất phù hợp như tam thất tần gà: tam thất bột hoặc thái phiến ninh với 1 con gà giò, dùng 2 – 3 con/tuần. Cũng có thể dùng dưới dạng bột mịn, ngày 4 – 10g, uống với nước ấm.

nhân sâm canada

Lưu ý quan trọng: không nên dùng tam thất một cách đơn điệu để “bổ” như nhân sâm canada mà nên sử dụng theo hướng tác dụng cầm máu là chính, tiếp đến là tác dụng hóa ứ, giảm đau, tiêu u. Dĩ nhiên không loại trừ tác dụng bổ của vị thuốc. Tam thất chỉ phát huy tác dụng hóa ứ giảm đau tốt, khi mới bị tụ huyết như các trường hợp xuất huyết tiền phòng, chấn thương sưng đau. Do vậy, không nên dùng khi có các cục máu tụ, máu đông đã xuất hiện lâu trong lòng mạch, trong tim, trong não…

Hiện nhân sâm canada và củ tam thất đều được Wellbeing cung cấp đều có đầy đủ chứng nhận an toàn cho sức khỏe, do đó nếu bạn có nhu cầu có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *