Nói đến hệ tuần hoàn là nói đến mạng lưới gồm máu, mạch máu và bạch huyết do đó những người thường xuyên bổ sung nhân sâm canada cho cơ thể sẽ phòng tránh được những tác hại nguy hiểm khi hệ tuần hệ bỗng nhiên “ngừng hoạt động”.

nhân sâm canada

Vậy hệ tuần hoàn của con người là gì ??

Như nói ở trên, hệ tuần hoàn là mạng lưới gồm máu, mạch máu và bạch huyết. Hệ tuần hoàn vận chuyển oxy, hormon và các chất dinh dưỡng thiết yếu vào các tế bào trong cơ thể để nuôi dưỡng nó và giúp nó hoạt động tốt. Và chức năng chính của hệ thống tuần hoàn là vận chuyển các chất dinh dưỡng và khí đến các tế bào và mô trên khắp cơ thể. Điều này được thực hiện bởi sự lưu thông của máu. Hai thành phần của hệ thống này là hệ thống tim mạch và bạch huyết.

Hệ tuần hoàn của chúng ta được hoạt động dựa trên nguyên lý: oxy thông qua các màng nhỏ bên trong phổi  sẽ đi vào máu và hấp thụ khi hít vào. Khi cơ thể dùng oxy và xử lý các chất dinh dưỡng sẽ tạo nên carbon dioxide rồi được phổi thải ra ngoài bằng đường thở. Hệ thống vận chuyển dinh dưỡng cũng như hormone trong hệ thống nội tiết cũng hoạt động dựa theo quy trình này. Những hormone ấy được lấy từ nơi sản xuất rồi đi đến các cơ quan mà chúng ảnh hưởng và phân bố một cách đồng đều tại đây.

Do đó hệ tuần hoàn muốn hoạt động và đảm bảo tốt chức năng của mình cần có sự hoàn chỉnh của 3 yếu tố: tim, thể tích tuần hoàn (máu) và hệ mạch. Chỉ cần một trong các yếu tố này có vấn đề thì chức năng hệ tuần hoàn sẽ bị suy giảm và tính mạng bị đe dọa.

Nhân sâm canada tốt cho hệ tuần hoàn của chúng ta thật không ??

Tốt cho tim, vì các chế phẩm từ nhân sâm canada đối với tim ếch cô lập và tim tại chỗ của thỏ, mèo đều có tác dụng  tăng cường sức co bóp. Sau khi xử lý với atropin, tác dụng cường tim của nhân sâm vẫn còn, nhịp tim không tăng nhanh. Nhân sâm còn có tác dụng làm giảm hoặc làm mất rối loạn nhịp tim do chloroform và adrenalin gây nên. Đối với rung thất trên mèo và thỏ thí nghiệm, nhân sâm có tác dụng cải thiện nhất định.

nhân sâm canada

Tốt cho huyết áp, khi dùng nhân sâm canada với liều nhỏ gây tăng huyết áp nhẹ, còn với liều lớn có tác dụng hạ huyết áp. Hiện tượng hạ áp có liên quan đến tác dụng làm giãn huyết quản của nhân sâm, atropin có tác dụng ức chế hiện tượng này. Đối với động mạch vành, mạch não và đáy mắt, nhân sâm đều có tác dụng gây giãn mạch. Có báo cáo cho rằng trong nhân sâm có thành phần choline có liên quan đến tác dụng hạ áp. Các ginsenosid phong bế tác dụng gây co mạch của norepinephrine trên tiêu bản giải động mạch chủ của thỏ và ức chế sự thu nạp Ca2+ trên màng cơ tim; tác dụng ức chế sự thu nạp Ca2+ trong màng sợi cơ có thể cũng tham gia vào cơ chế gây giãn mạch.

Dịch chiết từ nhân sâm canada đối với tế bào hồng cầu chỉ làm biến màu không làm tan máu. Đối với số lượng hồng bạch cầu ngoại vi, hiện tượng đông máu, nhân sâm không có ảnh hưởng rõ rệt. Dùng nhân sâm dài ngày với liều nhỏ tăng cường hoạt động hệ thống lưới nội bì, nhưng với liều lớn lại ức chế. Tiêm dung dịch nhân sâm có tác dụng làm tăng hàm lượng erythropoietin  trong tủy sống. Nhân sâm có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp acid nucleic, protein trong tế bào gan, tinh hoàn, tủy xương và tổng hợp albumin huyết thanh.

nhân sâm canada

Sau cùng bạn cần lưu ý đó là nhân sâm có tác dụng điều trị và phòng ngừa nhất định, nhưng cũng có báo cáo cho rằng nhân sâm có tác dụng xấu đối với loét dạ dày thực nghiệm do thắt môn vị trên chuột cống trắng nên người ta khuyến cáo rằng đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày, nên cẩn thận khi dùng nhân sâm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.