Không giống như những loại nhân sâm Canada có mặt trên thị trường hiện nay, bởi loại nhân sâm Canada rừng này còn giá trị như đá quý, kim cương.

Câu chuyện có thật của một người Trung Quốc đi săn lùng nhân sâm Canada “Rừng” có giá đắt đỏ

nhân sâm Canada

Câu chuyện có thật này là của một người Trung Quốc chuộng nhân sâm Canada rừng bởi nhân sâm châu Á chủ yếu là sâm trồng với chất lượng thấp. Loại nhân sâm Canada 20 năm tuổi có giá trị cao tương đương với đá quý. Và rồi câu chuyện của David Presnell bắt đầu cũng như Travis Cornett, người bị Presnell trộm sâm. Vào những năm 1970, khi vẫn còn là một đứa trẻ, ông thường cùng cha vào rừng tìm loài cây này.

Theo lời kể của các nhân vật trên thì sự thay đổi của thời đại khiến những người như ông khó chấp nhận. Thực tế, 65% tìm sâm tại những nơi bị cấm, 20% thu hoạch trái mùa vụ và 82% bị khai thác khi chưa đến 5 năm tuổi, chỉ hơn 1% các nhà máy thu thập nhân sâm hợp pháp. 

Hayes – chủ một công ty buôn bán dược liệu chia sẻ heroin và ma túy tổng hợp khiến vấn nạn trộm sâm tăng cao. Cảnh sát nói rằng những người cần tiền mua thuốc sẵn sàng ăn cắp bất cứ thứ gì có thể đổi thành tiền mặt một cách nhanh chóng, từ đồng đến nhân sâm. Doanh nhân này tuyên bố không mua nhân sâm từ những người mà ông nghi ngờ sử dụng ma túy.

Chưa dừng lại ở đó kinh doanh nhân sâm từng lên truyền hình khiến nhiều người nổi lòng tham. Vì vậy, quy tắc đầu tiên của việc trồng sâm là không nên nói về nó và “tốt nhất đừng kể với ai”.

Buôn bán nhân sâm Canada rừng vô cùng nhộn nhịp lúc bấy giờ

Buôn bán nhân sâm Canada rừng bắt đầu trong những năm đầu thế kỷ 18. Năm 1784, chuyến tàu đầu tiên chở 30 tấn nhân sâm rời khỏi châu Âu đến Trung Quốc. Lợi nhuận thu được là 25% giá trị chuyến hàng. Các thương nhân bị thu hút đầu tư vào mặt hàng tiềm năng này.

Trong khoảng những năm từ năm 1821 đến năm 1899. Nhân sâm không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho những doanh nhân giàu có mà còn mang về thu nhập thường xuyên cho các gia đình nghèo.

nhân sâm Canada

Tuy nhiên, việc khai thác nhân sâm Canada rừng dần đi vào quy tắc. Chính phủ thắt chặt khai thác với các quy định như giấy phép và thời gian khai thác cũng như yêu cầu người dân tái gieo trồng sau thu hoạch. Đại lý phải đăng ký kinh doanh và phân biệt nhân sâm thu hoạch hợp pháp. Ngoài ra, chính phủ liên bang cũng kiểm tra nhân sâm trước khi xuất khẩu hay nhân sâm thu hoạch phải đạt ít nhất 5 năm tuổi.

Từ đó, nhân sâm Canada rừng mọc hoang đặc biệt trở nên đắt giá. Nhân sâm châu Á chủ yếu là sâm trồng với chất lượng thấp. Điều này khiến nhân sâm Canada rừng trở thành sản phẩm cao cấp, được coi là sạch và an toàn. 

Khi Trung Quốc tư nhân hóa các ngành công nghiệp và mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài, tài sản cá nhân tăng mạnh kéo theo sự phát triển của tầng lớp trung lưu, thúc đẩy nhu cầu với hàng hóa thương mại, gồm nhân sâm. Mức độ “cuồng nhiệt” với loại cây này cao đến mức, nó xuất hiện trong mọi sản phẩm, từ thuốc đến mỹ phẩm và đồ uống.

Cụ thể thì nhân sâm Canada rừng thường được khai thác ở độ tuổi 10 năm với mức giá trung bình vào năm 2015 là khoảng 1.900 USD/kg. Loại sâm trồng trong trang trại thu hoạch sau khoảng 3 đến 4 năm – chỉ có giá trên dưới 100 USD/ kg. 

nhân sâm Canada

Nhân sâm Canada rừng có nguy cơ tuyệt chủng

Việc sẽ xảy ra trong 50-100 năm tới là sâm rừng sẽ bị xóa sổ. Vì chính quyền các bang cùng một số nhà khoa học đã tiến hành nhiều biện pháp khắc phục tình trạng nhưng chỉ như muối bỏ biển. 

Nhiều người suy đoán để bảo vệ loài cây này, cũng có thể tiến đến cấm hoàn toàn xuất khẩu sâm rừng. Tuy nhiên, động thái này có thể tạo ra tình trạng bán tại chợ đen với giá gấp 2-3 lần hiện tại.

Có thể thấy tác dụng “thần thánh” của nhân sâm Canada rừng là lý do tại sao người tiêu dùng Trung Quốc không băn khoăn về tình trạng khai thác ồ ạt tại châu Âu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.