Không ít người thân có người nhà vừa mới được ghép thận hỏi rằng: ” Người ghép thân có sử dụng đông trùng hạ thảo để bồi bổ được hay không?”.

đông trùng hạ thảo

Vậy người ghép thận có sử dụng đông trùng hạ thảo để bồi bổ được hay không?

Trước khi trả lời câu hỏi này bạn cần hiểu rõ thận là bộ lọc tự nhiên của cơ thể chúng ta. Thận thực hiện các chức năng khác nhau, bao gồm duy trì sự cân bằng acid-base, điều chỉnh huyết áp, sản xuất hoocmon, hấp thụ nước, glucose và axit amin . Các triệu chứng rối loạn chức năng thận thường ảnh hưởng đến các cơ quan và hệ thống khác. Mệt mỏi, đau lưng, khớp,  mức đường trong máu cao là các triệu chứng của bệnh thận suy thoái.

Trong khi đó, người ghép thận cần được uống thuốc chống thải ghép thường xuyên, đúng liều, đúng thời điểm theo chỉ định của bác sĩ để chống thải ghép; theo dõi xét nghiệm nồng độ thuốc và thăm khám lâm sàng để chắc chắn rằng thận ghép hoạt động bình thường.

Tuy nhiên một số nghiên cứu bước đầu cho thấy đông trùng hạ thảo có thể dùng hỗ trợ tốt cho sức khoẻ bệnh nhân ghép thận nhưng bằng chứng vẫn chưa đủ mạnh. Hiện nay, sản phẩm đông trùng hạ thảo trên thị trường có nhiều hàng nhái, hàng kém chất lượng. Do đó, nếu có nhu cầu sử dụng, bạn nên mang tới trực tiếp cho bác sĩ điều trị xem và đánh giá chất lượng và độ tin cậy của sản phẩm trên trước khi quyết định sử dụng.

Vậy đông trùng hạ thảo có tốt cho người bị bệnh liên quan đến thận ??

Có thể bạn không biết nhưng đông trùng hạ thảo là dược liệu khá “thân thiện” với con người. Đối với hệ bài tiết, đông trùng hạ thảo có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về thận, bóng đái và đường tiết niệu như viêm đường tiết niệu, thận hư, suy thận, … Ngay cả các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy Đông trùng hạ thảo (Cordyceps) tăng cường tiềm năng của thận bằng cách tăng nồng độ bằng việc làm tăng nồng độ 17-ketosteroid và 17-hydroxy-corticosteroid bởi đây là những hoạt chất có tác dụng tái tạo và phục hồi chức năng các mô của hệ bài tiết.

Và minh chứng tốt nhất cho câu hỏi người bệnh thận có sử dụng được đông trùng hạ thảo hay không nằm trong một nghiên cứu với 51 bệnh nhân bị suy thận mạn tính cho thấy việc dùng Đông trùng hạ thảo 3-5g mỗi ngày cải thiện đáng kể chức năng thận và chức năng miễn dịch của bệnh nhân.

đông trùng hạ thảo

Không dừng lại ở đó, các chuyên gia còn cho rằng suy thận mạn tính hoặc suy giảm chức năng thận thường gây tăng huyết áp, đạm niệu và thiếu máu. Một nghiên cứu liên quan đến các bệnh nhân có các vấn đề sức khoẻ như vậy cho thấy, sau 1 tháng sử dụng Đông trùng hạ thảo, giảm 15% huyết áp, giảm đáng kể protein niệu và tăng superoxide dismutase của 37 bệnh nhân suy thận mãn tính.

Và một nghiên cứu khác còn cho thấy 57 bệnh nhân bị hư thận do gentamicin gây ra, những người này đã được điều trị bằng 4.5g Cordyceps mỗi ngày, người ta phát hiện ra rằng, sau 6 ngày, nhóm nhận Cordyceps đã hồi phục được 89% chức năng thận bình thường so với tỷ lệ hồi phục 45% ở nhóm khác.

Công dụng của đông trùng hạ thảo với thận của con người là vô cùng đặc biệt

Theo như các nghiên cứu khoa học đã chứng minh lợi ích của đông trùng hạ thảo đối với việc tăng cường chức năng thận là vô cùng hiệu quả. Đông trùng hạ thảo giúp bồi bổ thận, tráng dương, phòng chống suy thận mạn, làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp, giảm cholesterol trong máu. Bệnh thận mãn tính là một vấn đề sức khỏe toàn cầu rất khó điều trị, chi phí cho hệ thống y tế hàng tỷ đô la mỗi năm và có tỷ lệ tử vong cao. Một nghiên cứu năm 2011 của Đại học Chiết Giang cho thấy Cordyceps có khả năng ức chế xơ hóa thận bằng cách tắt các đường dẫn viêm phá huỷ chức năng bình thường của thận và tạo mô sẹo dạng sợi.

đông trùng hạ thảo

Wellbeing tin rằng với những dưỡng chất và tác dụng quý giá như vậy, đông trùng hạ thảo chắc chắn sẽ là thảo dược quý giúp chăm sóc sức khỏe của các bệnh nhân thận thật tốt để gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.