Với những người đã mắc bệnh nền nguy hiểm như đái tháo đường, tăng huyết áp hay tuổi ngoài 50 thường thận sẽ dễ suy yếu hơn.

có bệnh nền thận dễ suy yếu hơn

Tại sao nói người có bệnh nền thận dễ suy yếu hơn ??

Đầu tiên người bệnh cần hình dung được Thận chính là cơ quan nội tạng có hình như 2 hạt đậu với kích thước bằng nắm tay ở ngay vị trí hai bên cột sống, gần với lưng. Và với chức năng chính là lọc máu, cũng như đào thải chất độc cho toàn bộ cơ thể để cân bằng lượng chất dinh dưỡng trong máu để sản sinh hormone điều khiển huyết áp và hồng cầu. Thì chứng suy thận hay tổn thương thận được xem là tình trạng suy giảm chức năng của thận.

Hiện nay có nhiều nguyên nhân và bệnh lý dẫn đến suy thận. Những theo các chuyên gia thì về thời gian mắc bệnh, người ta thường chia thành hai nhóm bệnh là suy thận cấp và suy thận mạn. Trong đó, suy thận cấp diễn ra trong vòng vài ngày và có khả năng phục hồi hoàn toàn, hoặc một phần chức năng thận sau khi được tiến hành điều trị thích hợp trong một vài tuần.

Những ngược lại, suy thận mạn được xem là quá trình tiến triển không phục hồi chức năng thận. Nên các biện pháp điều trị trong suy thận mạn hiện nay cũng chỉ nhằm làm chậm diễn tiến của bệnh và ngăn ngừa biến chứng. Vì khi chức năng thận giảm đến 90%, thì người bệnh bắt đầu đi qua giai đoạn cuối và cần được điều trị thay thế thận bằng lọc máu định kỳ, hay thẩm phân phúc mạc và ghép thận.

có bệnh nền thận dễ suy yếu hơn

Theo như thực tế hiện nay thì bệnh thận mạn tính thường xảy ra khi người bệnh có một bệnh hoặc rối loạn ở thận xuất hiện. Bất thường này thường dễ làm tổn thương thận ngày càng trầm trọng hơn chỉ trong vài tháng hoặc vài năm. Trong đó, những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bệnh thận mạn tính bao gồm: Đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh tim, hút thuốc, béo phì, Cholesterol cao cùng tiền sử gia đình mắc bệnh thận cũng như người từ 65 tuổi trở lên.

Thông thường bệnh nhân bị suy thận mạn tính có thể không có triệu chứng cho đến khi phát hiện ra bệnh thì chức năng thận lúc ấy đã giảm xuống còn 20% ​​hoặc thấp hơn. Đó cũng là lý do vì sao các khuyến cáo của bác sĩ cho người mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp cũng như trong gia đình có người mắc bệnh thận nên thường xuyên đi khám chuyên khoa tiết niệu.

Vì thông qua các xét nghiệm nước tiểu, cũng như xét nghiệm máu và theo dõi huyết áp, sẽ giúp kiểm soát hoạt động của thận chính xác và kịp thời hơn. Để từ đó có thể phòng bệnh thận, tốt nhất là uống nhiều nước, ít nhất là 2 lít mỗi ngày. Đặc biệt là những người làm việc trong môi trường nóng nực, tập thể thao, cũng như lao động nặng nên uống nhiều hơn. Bên cạnh đó nên luyện tập tập thể dục thể thao mỗi ngày và tránh dùng thuốc không có hướng dẫn của thầy thuốc vì một số thuốc có hại cho thận.

Bên cạnh việc uống đủ nước thì bổ sung những thực phẩm tốt cho thận cũng như những siêu thực phẩm như đông trùng hạ thảo có liều lượng và có chỉ dẫn của bác sĩ cũng giúp cải thiện chức năng của thận cũng như những bệnh liên quan đến thận.

có bệnh nền thận dễ suy yếu hơn

Người bệnh nên hết sức cảnh giác vì bệnh thận mạn tính vô cùng nguy hiểm, vì khi tiến tới giai đoạn cuối, bệnh nhân phải áp dụng các phương pháp như thay thận hoặc chạy thận nhân tạo. Do đó hãy giữ cho quả thận luôn khỏe bằng một lối sống lành mạnh, cũng như tránh các yếu tố gây hại cho thận như ăn mặn, lạm dụng bia rượu, hút thuốc lá, thường xuyên nhịn tiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.