Nhằm đáp ứng đủ số lượng và chất lượng cho người tiêu dùng, đông trùng hạ thảo nuôi cấy ngày càng được ưa chuộng bởi những cách nuôi khoa học tạo ra được những hoạt chất quý tương tự như trong đông trùng hạ thảo tự nhiên.

nuôi cấy đông trùng hạ thảo

 

3 cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo phổ biến nhất hiện nay có thể bạn chưa biết

Trên thực tế đông trùng hạ thảo được nuôi cấy bằng cách tiêm chủng nấm vào nhiều loại cơ chất khác nhau gồm môi trường dịch lỏng, môi trường bán rắn và nuôi cấy trực tiếp ký chủ,… Mỗi một loại sẽ có chất lượng khác nhau, trong đó loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy ký chủ trên nhộng tằm được nhận định đem lại chất lượng vượt trội hơn hẳn.

Có thể nói, đông trùng hạ thảo nuôi cấy ra đời là “bước đột phá” của các nhà khoa học trên thế giới, từ đây người tiêu dùng có cơ hội sử dụng “thượng dược” với giá thành phải chăng.Trên thị trường hiện nay, kể cả các sản phẩm ngoại nhập hay sản xuất trong nước thì có 3 phương pháp phổ biến để nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo:

  • Nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên môi trường dịch lỏng để thu khuẩn ty (tức sợi nấm)
  • Nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên môi trường bán rắn, phổ biến như ngũ cốc (gạo lứt, lúa mì, hạt kê, bột đậu, cám bắp, hạt kê, đậu xanh, cao lương, hạt hướng dương,…) và nhộng tằm để thu quả thể
  • Nuôi cấy đông trùng hạ thảo trực tiếp trên ký chủ như nhộng tằm, ve sầu, sâu non… để thu cả giá thể và quả thể.

Dù là 3 cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo khác nhau, tuy nhiên chất lượng đông trùng hạ thảo nuôi cấy thể hiện qua hàm lượng hoạt chất so với loại đông trùng hạ thảo tự nhiên. Hiện nay, có một số đơn vị uy tín tại Việt Nam đã nuôi cấy đông trùng hạ thảo đạt hàm lượng hoạt chất tương đương với đông trùng hạ thảo tự nhiên.

đông trùng hạ thảo nuôi cấy

So sánh chất lượng nuôi cấy đông trùng hạ thảo từ 3 phương pháp trên 

Chất lượng đông trùng hạ thảo nuôi cấy luôn là đề tài thu hút rất nhiều sự quan tâm của người yêu sức khỏe cũng như những chuyên gia đầu ngành về loại dược liệu quý giá này. Trong đó, các đề tài nghiên cứu đông trùng hạ thảo chuyên sâu của Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc – đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay cho thấy những số liệu khách quan về chất lượng giữa 3 loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy phổ biến hiện nay.Chủng nấm Cordyceps Militaris cho năng suất không cao trên môi trường nhộng tằm, nhưng lại tốt trên môi trường ngũ cốc. Trong khi đó, nuôi cấy trên nhộng tằm cho hàm lượng hoạt chất hoá sinh quý hiếm như Cordycepin, Adenosine,… cao hơn nhiều so với nuôi cấy trên ngũ cốc.

Cụ thể hơn một chút về những so sánh chất lượng của 3 cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo ở trên đó là khi nghiên cứu nuôi cấy chủng nấm Cordyceps Militaris trên các môi trường khác nhau gồm bắp kê, bắp, cơm, nhộng cho các kết quả sau đây:

  • Cơ chất nhộng tằm cho tỷ lệ hình thành sinh khối quả thể cao nhất. Điều này hoàn toàn hợp lý bởi nhộng tằm cũng thuộc bộ côn trùng cánh vảy, trong tự nhiên nấm Cordyceps Militaris cũng ký sinh trên loại côn trùng này. Nhộng tằm được đánh giá là giá thể thay thế gần nhất so với ký chủ mà nấm ký sinh tự nhiên.
  • Hàm lượng Adenosine ở quả thể và sợi nấm trên giá thể nhộng cao nhất và khác biệt lớn so với các loại còn lại, thấp nhất là cơm.
  • Hàm lượng Cordycepin trong quả thể và cả sợi nấm của giá thể nhộng cũng cao nhất so với các loại còn lại.

đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Từ những so sánh mang tính khoa học ở trên cho thấy đông trùng hạ thảo nuôi cấy ký chủ nhộng tằm là loại cho hàm lượng hoạt chất hoá sinh cao nhất so với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Do đó, đây cũng là loại đông trùng hạ thảo có giá thành đắt nhất hiện nay.

Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà việc chọn đông trùng hạ thảo tự nhiên hay nuôi cấy đều được, tuy nhiên bạn cần có đầy đủ kiến thức trước khi mua đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.