Cứ vào giữa độ tháng 5 tháng 6 là người dân Tây Tạng lại cùng kéo nhau lên các đồi núi cao để mong  tìm được thứ mà họ trông đợi nhất trong năm – đông trùng hạ thảo.

đông trùng hạ thảo

đông trùng hạ thảo

Tháng 5 tháng 6 tháng là tháng của loại được thảo đắt hơn vàng – đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Cứ mỗi năm, vào thời điểm giữa tháng 5 và tháng 6 thì người dân Tây Tạng lại cùng nhau kéo lên những đồi núi cao thiệt cao để mong có thể tìm thấy thứ mà họ trông đợi nhất trong năm – đông trùng hạ thảo. Nhưng để có thể phát hiện ra chúng ẩn nấp ở đâu trên núi thì họ phải bò trên mặt đất và chăm chú quan sát từng cây lau cọng cỏ nhỏ nhất.

Được biết hành trang mà mỗi người dân Tây Tạng mang theo để tìm đông trùng hạ thảo chỉ vỏn vẹn một túi nhỏ để có thể đựng cùng một ít thức ăn và nước uống kèm theo dụng cụ đào bới cầm tay. Dù chỉ với những dụng cụ đơn giản và rẻ tiền như trên mà họ có thể tìm kiếm được thứ đắt giá bậc nhất thế giới là Đông trùng hạ thảo !!

đông trùng hạ thảo

Rõ ràng việc này chưa bao giờ là dễ dàng với họ vì họ phải đi bộ hàng trăm dặm (khoảng hơn 160 km đường núi) để có thể đến những nơi có nhiều đông trùng hạ thảo nhất. Do đó nhiều dân buôn hay nói với nhau là việc tìm kiếm loại thảo dược quý giá này trên mặt đất thật không khác gì việc bạn đang  ‘mò kim đáy bể’ vì chúng rất nhỏ trên một ngọn núi bao la rộng lớn.

Theo như chia sẻ của người dân bản đại thì hầu hết người Tây Tạng gọi đông trùng hạ thảo là ‘Viagra Himalaya’ vì luôn xem chúng là ‘thần dược. Với giá của mỗi 500g đông trùng hạ thảo tự nhiên mà người Tây Tạng đào được lên tới 26.000 đô la (tức hơn 1,1 tỷ đồng/kg), chính vì thế loại thảo dược này được săn lùng rất ráo riết khi nó còn quý hơn vàng.

Người dân Tây Tạng kể về hành trình sinh ra và phát triển của đông trùng hạ thảo

Theo như người dân Tây Tạng thì khi ấu trùng sống trong đất bị nấm ký sinh có tên là Ophiocordyceps sinensis xâm nhập, não bộ của chúng sẽ bị loại nấm này ‘điều khiển’ và chúng sẽ khiến loại côn trùng sống sâu trong lòng đất này phải di chuyển lên gần bề mặt mặt đất.

đông trùng hạ thảo

Ở đó ấu trùng sẽ bị hóa nấm vào mùa hè và một chồi nấm dài hơn 4 đến 11 cm sẽ mọc ra từ chính cơ thể của vật chủ.  Đây cũng là lý do vì sao lại có cái tên là đông trùng, hạ thảo’  vì nghĩa của nó là ‘sâu mùa đông, trở thành cỏ mùa hè’.

Sở dĩ chúng có giá trên trời như vậy bởi đông trùng hạ thảo được người Tây tạng khai thác trong tự có giá trị dược liệu cao và được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng, chúng có mặt trong hầy hết các loại thuốc bổ vì có khả năng bồi bổ và tăng cường sức khỏe cũng như cải thiện đời sống tình dục và hầu như không có tác dụng phụ với người.

đông trùng hạ thảo

Hiện, đông trùng hạ thảo đã được người châu Âu và châu Mỹ biết đến và sử dụng phổ biến hơn. Nên không tránh khỏi việc giá trị của chúng càng ngày càng tăng cao, có một thời gian mà giá của 1 kg đông trùng hạ thảo được bán ra là 140.000 đô la tương đương hơn 3,2 tỷ đồng tại Bắc Kinh. Đây cũng là lý do mà các thảo nguyên của Nepal co loại nấm này đang trong nguy cơ tuyệt diệt vì bị khai thác quá mức cho phép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.