Làm sao để biết Thận có khỏe hay không ?? những dấu hiệu nhận biết dưới đây chính là câu trả lời cho bạn.

thận có khỏe hay không

Những dấu hiệu cho biết thận có khỏe hay không ??

Vì thận là một trong những cơ quan đóng vai trò quan trọng trong quá trình lọc bỏ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Do đó, khi cơ quan này bị suy yếu vì làm việc quá sức, cơ thể của chúng ta sẽ gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng. Trong khuôn khổ bài viết này Wellbeing muốn cung cấp cho bạn những cách nhận biết chức năng thận có đang bị suy yếu hay không để bạn có những phương pháp xử lý phù hợp và kịp thời.

Theo đó, khi thận của bạn làm việc kiệt sức do thói quen ăn uống xấu và lối sống không khoa học thì thận sẽ bị suy, viêm thậm cuối cùng là ung thư. Bên dưới đây chính là một số dấu hiệu cảnh báo sớm cho bạn biết là thận của mình có đang hoạt động tốt hay không để bạn có những điều chỉnh và điều trị kịp thời giúp thận khỏe mạnh hơn:

Dấu hiệu 1: Thường xuyên mệt mỏi, đau lưng

Nếu thận đang ở mức độ suy thường sẽ dẫn đến chất thải không được bài tiết kịp thời khỏi cơ thể, nên dễ gây ngộ độc cho các cơ quan khác. Người thận suy thường có những biểu hiện như dễ mệt và thường xuyên ở trạng thái không được khỏe mạnh, đồng thời kéo theo một số triệu chứng như dưới đây.

Dấu hiệu 2: Đi tiểu thường xuyên

Lượng nước tiểu của bạn sẽ ít hơn chính là dấu hiệu rõ ràng cho biết thận của bạn đang có vấn đề. Mặt khác, nếu đi tiểu quá nhiều lần vào ban đêm thì thận của bạn cũng có khả năng đang mắc các bệnh nghiêm trọng. Dấu hiệu này là do các bộ lọc thận bị hư hỏng nặng.

thận có khỏe hay không
 

Dấu hiệu 3: Nước tiểu có máu

Nếu nước tiểu của bạn bị vẩn đục và có màu đỏ của máu thì đây chính là một dấu hiệu của nhiễm trùng tiểu. Đặc biệt, bạn nên đi bác sĩ ngay lập tức nếu nước tiểu có máu vì nguy cơ bạn bị suy thận hay mắc các bệnh về thận rất cao.

Dấu hiệu 4: Nước tiểu có bọt

Có thể bạn không biết, nhưng nước tiểu nói rất nhiều điều về sức khỏe của bạn. Trong đó sủi bọt hoặc nước tiểu nhiều bọt là một dấu hiệu cảnh báo bạn đang  bị suy thận. Đặc biệt, những người bị suy thận, thường nước tiểu cũng có mùi lạ, và khó chịu hơn.

Dấu hiệu 5: Chân tay sưng phù

Nếu nhận thấy bàn chân và mắt cá chân của bạn sưng như quả bóng, thì đừng ngần ngại mà hãy đi kiểm tra sức khỏe ngay. Vì sưng chân tay là một dấu hiệu cho thấy chức năng thận giảm, gây sưng ở các chi.

Dấu hiệu 6: Chán ăn

Chán ăn thường đi kèm với buồn nôn và ói mửa chính là những dấu hiệu không thể bỏ qua do tích tụ các độc tố trong cơ thể lâu ngày. Thận bị suy nên không thể hoàn thành được công việc thải độc cho cơ thể của bạn được.

Dấu hiệu 7: Mắt sưng húp

Nếu như thận của bạn bị rò rỉ một lượng lớn protein trong nước tiểu, thì đôi mắt của bạn cũng trở nên sưng húp. Vì vậy, khi thấy mắt bỗng nhiên sưng, thì đừng ngần ngại, hãy đi xét nghiệm máu hoặc kiểm tra sức khỏe của thận ngay tại các trung tâm y tế gần nhất.

thận có khỏe hay không

Dấu hiệu 8: Chuột rút

Chính sự mất cân bằng điện giải có thể do chức năng thận suy giảm. Vì vậy, nếu như bạn bị chuột rút thường xuyên, hãy nhớ đi kiểm tra thận ngay lập tức.

Dấu hiệu 9: Ngứa da

Khi thận không thể giữ được sự cân bằng của khoáng chất và chất dinh dưỡng trong máu được nữa sẽ khiến làn da của bạn bắt đầu bị ngứa. Nếu như các loại kem và thuốc không có tác dụng trong việc giảm ngứa, thì bạn nên đến bác sĩ để được kiểm tra thận.

Những dấu hiệu trên chỉ mang tính chất tham khảo tại nhà, để chính xác hơn bạn nên tiến hành thăm khám cũng như làm những xét nghiệm cần thiết để kiểm tra xem thận của mình có đang thật sự ổn hay không nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.