Có thể nói trong tất cả các bệnh lý về thận thì suy thận mạn tính là nghiêm trọng nhất đối với cả nam và nữ trong đó tỉ lệ mắc cao nhất thuộc về chị em.

các bệnh lý về thận

Vậy sự khác biệt giữa nam và nữ khi mắc các bệnh lý về thận là gì ??

Suy thận chính là trạng thái suy giảm chức năng của thận mà chủ yếu được thể hiện ở chức năng bài tiết. Thông thường bệnh nhân sẽ được chẩn đoán suy thận mạn tính khi tình trạng bệnh đã kéo dài tối thiểu trong 3 tháng liên tục. Khá giống với bệnh tăng huyết áp, suy thận mạn được xem như một kẻ giết người thầm lặng vì bệnh lý này thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi chức năng thận đã bị suy giảm nhiều.

Tuy nhiên, ở nam và nữ giới khi được chẩn đoán suy thận mạn tính thường có những điểm khác biệt quan trọng như:

– Khác nhau về yếu tố dịch tễ: Vì suy thận là căn bệnh có thể xảy ra ở cả hai giới, nhưng trên thực tế lâm sàng cho thấy tần suất mắc bệnh lý này ở nữ giới là cao hơn so với nam giới. Nhưng ngược lại, sau khi đã mắc bệnh thì tình trạng suy thận mạn tính ở nam giới lại tiến triển nhanh hơn so với chị em phụ nữ. Tất nhiên, ngoài vấn đề về giới tính, thì bệnh suy thận mạn này còn bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, chủng tộc, cũng như yếu tố di truyền và nhiều yếu tố khách quan khác như chế độ dinh dưỡng, cũng như sinh hoạt, thói quen hút thuốc lá.

các bệnh lý về thận

– Khác về biểu hiện lâm sàng: Thường thì có sự thay đổi về tiết niệu như tiểu nhiều lần, hay nước tiểu ít, có thể có bọt hoặc có màu khác lạ. Người bệnh cũng mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt và mất khả năng tập trung hay phù chân và phù mặt, có thể ngứa và hơi thở có mùi amoniac hay đau lưng vùng cạnh sườn.

Trong đó, sự khác biệt trên lâm sàng của bệnh suy thận mạn tính ở nữ giới và nam giới sẽ được phân biệt rõ như sau:

+ Suy thận ở nữ giới: Thường thì sẽ có biểu hiện như rất sợ lạnh ngay cả khi thời tiết ở nhiệt độ bình thường so với mọi ngày cũng như bị tăng cân nhiều ngay cả khi đã có chế độ ăn uống dinh dưỡng khoa học, và tập luyện thường xuyên đều đặn. Tóc cũng bắt đầu rụng nhiều cũng như mắt quầng thâm, phù mọng ngay cả khi có chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi rất hợp lý, hay ăn ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc và thường có biểu hiện lãnh cảm với cuộc sống vợ chồng, hơn nữ tiền mãn kinh còn xuất hiện sớm kèm theo các biểu hiện ra mồ hôi trộm, thay đổi tâm sinh lý.

Trong nhiều trường hợp đặc biệt hơn khi chị em phụ nữ được chẩn đoán là suy thận, thì khi mang thai có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, có thể tăng nguy cơ tiền sản giật cho mẹ.

các bệnh lý về thận

+ Suy thận ở nam giới: Thường thấy nhất chính là bị lạnh tay chân ngay cả khi thời tiết nóng kèm theo trạng thái rùng mình, hay chóng mặt, đôi khi có biểu hiện như hen suyễn, và thường xuyên tiểu nhiều về đêm, ban ngày lại trở về trạng thái như bình thường. Thường xuyên bị đau lưng, mỏi gối xảy ra sớm hơn ở những người ngồi lâu, và ít vận động dẫn đến mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc. Hay hoa mắt chóng mặt, thường xuyên bị ù tai, sợ ánh sáng kèm theo lở loét miệng do bị suy giảm hệ miễn dịch. Đặc biệt là suy giảm về mặt sinh lý nên dẫn tới yếu sinh lý, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng thậm chí gây vô sinh.

+ Khác về khuynh hướng điều trị: Dù cùng là bệnh lý về thận nhưng khuynh hướng điều trị ở hai giới là hoàn toàn khác nhau, nếu ở nam giới thiên về lọc máu, làm cầu nối FAV và ghép thận thì ở nữ giới thường cho thận nhiều hơn nam giới.

các bệnh lý về thận

Có thể thấy suy thận mạn tính là bệnh lý thường gặp ở cả hai giới nhưng lại có  những biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nhưng bệnh lý nguy hiểm này đều gây ra những biến chứng nặng nề nếu như không được điều trị, nhất là  ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mà còn tác động đến cả đời sống vợ chồng cũng như quá trình sinh con. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.