Trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến khó lường như hiện nay thì việc tìm ra một loại dược phẩm có khả năng ngăn ngừa sự xâm nhập của virus vào cơ thể như đông trùng hạ thảo là vô cùng hiếm hoi.

đông trùng hạ thảo

Vậy thực hư về việc hoạt chất trong đông trùng hạ thảo có thể ngăn ngừa sự tấn công của virus ?

Thật vậy, hoạt chất Cordycepin có trong đông trùng hạ thảo và các chất tương tự liên quan của nó có tác dụng đáng kể đối với sức khỏe lâm sàng bao gồm tác động lên hệ thống gan, thận, tim mạch, hô hấp, thần kinh, tình dục, miễn dịch, ngoài ra còn có tác dụng chống ung thư, kháng virus, chống oxy hóa, chống viêm và các hoạt động chống vi sinh vật. Các hoạt động kháng vi rút mạnh mẽ của cordycepin và các chất tương tự của nó đã được báo cáo chống lại các loại vi rút gây bệnh ở người.

Sở dĩ nói hoạt chất trong đông trùng hạ thảo có thể ngăn ngừa sự tấn công của virus là bởi theo các nghiên cứu y khoa cho thấy cordycepin đông trùng hạ thảo có ái lực liên kết mạnh với vùng virus RBD của protein đột biến. Cordycepin đã cho thấy các tương tác hóa học trong giao diện ACE2 miền RBD-người với Asn33, His34 và Lys353.

Điều đáng nói là tất cả các axit amin này được định vị trong vùng giao diện của glycoprotein tăng đột biến và các thụ thể vật chủ, điều này cuối cùng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nội bào qua trung gian thụ thể trong quá trình nhiễm trùng sơ cấp. Trong một nghiên cứu gần đây, người ta đã báo cáo rằng chất ức chế dung hợp (EK1C4), nhắm mục tiêu protein đột biến đã hạn chế thành công sự xâm nhập của virus ( khoảng IC 50 : 1,3 – 15,8 nM) vào cơ thể vật chủ ở nhiều virus.

Không dừng lại ở đó, một hợp chất hoạt tính sinh học của Cordyceps militaris được cho là có hiệu quả trong việc kiểm soát sự nhân lên của virus. Cordycepin sở hữu cấu trúc tương tự với adenosine ngoại trừ điều đó; nó thiếu nhóm hydroxyl 3 ′ trong gốc ribose của nó. Vì cordycepin có cấu trúc tương tự với adenosine, một số enzym không phân biệt được giữa hai loại.

Tuy nhiên, một số nhóm nghiên cứu cũng đã báo cáo rằng cordycepin có hoạt tính kháng vi-rút chống lại một số loại vi-rút bao gồm vi-rút cúm, vi-rút suy giảm miễn dịch ở người, vi-rút bệnh bạch cầu ở chuột, vi-rút thực vật và vi-rút epstein-barr. 

đông trùng hạ thảo

Hoạt chất quý trong đông trùng hạ thảo không chỉ ngăn chặn virus tấn công mà còn có nhiều công dụng vô cùng đặc biệt khác với sức khỏe con người

Có thể nói Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý có lịch sử lâu đời được sử dụng như một loại thuốc bổ phổi và thận, và để điều trị viêm phế quản mãn tính, hen suyễn, bệnh lao và các bệnh khác của hệ hô hấp. Những người chữa bệnh dân gian ở Sikkim sử dụng Đông trùng hạ thảo để hỗ trợ điều trị 21 bệnh bao gồm ung thư, hen suyễn, lao, bệnh nhân tiểu đường, ho và cảm lạnh, rối loạn cương dương, BHP nữ, viêm gan.

Cũng trong một nghiên cứu khác, người ta đã báo cáo rằng các chất tương tự cordycepin ức chế men sao chép ngược HIV-1 tinh khiết. Trong ống nghiệm Sự tổng hợp RNA của virus khảm thuốc lá và bản sao của virus gây bệnh nấm đậu đũa bị ức chế bởi nồng độ cao của cordycepin. 

Hơn nữa. Các cơ chế phân tử mà cordycepin thực hiện các hoạt động kháng vi-rút của nó vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, tác dụng của nó đối với chức năng thận và gan, các hoạt động chống khối u liên quan đến điều hòa miễn dịch, ức chế poly (A) polymerase, rút ​​ngắn đuôi poly (A), mất ổn định mRNA và ức chế sinh tổng hợp purine là hứa hẹn nhất và đáng được quan tâm hơn nữa.

Kết luận chung từ những phân tích mang tính khoa học ở trên thì hoạt chất quý trong đông trùng hạ thảo cho thấy tiềm năng cao hơn của cordycepin để ức chế sự xâm nhập và nhân lên của virus vào cơ thể vật chủ. Hơn nữa, những lợi ích sức khỏe lâm sàng đáng chú ý của cordycepin bao gồm tác dụng bảo vệ hệ thống gan, thận, tim mạch, hô hấp, thần kinh, miễn dịch, bên cạnh các hoạt động chống ung thư, chống oxy hóa, chống viêm và chống vi khuẩn.

Đừng quên lưu lại bài viết sau khi đọc xong nhé, vì biết đâu người thân và bạn bè của bạn cũng đang cần lắm những thông tin quan trọng này và cần bạn chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.