Không ít phụ huynh vì muốn bồi bổ cho sức khỏe của con mà tìm mua nhân sâm canada cho trẻ mà không hề biết nó tiềm ẩn những lo ngại không tốt cho cơ thể của con.

nhân sâm canada cho trẻ

Tại sao ba mẹ không nên tự ý bồi bổ nhân sâm canada cho trẻ ?

Cứ thấy con bị suy dinh dưỡng, kém ăn, một số bà mẹ mua sâm về hãm nước cho con uống. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trẻ dưới 13 tuổi không nên dùng nhân sâm.

Một trường hợp thực tế từ chính khách hàng của Wellbeing khi con của khách hàng này vừa dứt đợt tiêu chảy, thấy cô con gái 4 tuổi có vẻ mệt mỏi, bơ phờ, không chịu ăn, vị khách này đã liền mua nhân sâm về hãm nước cho con uống thay nước lọc để bồi bổ. Uống được ngày thứ ba thì bé đi tiêu chảy ồ ạt. Đưa con đi khám lại chị mới biết nhân sâm không dùng cho người đang bị đau bụng, đại tiện lỏng.

Một trường hợp tương tự xảy ra với khách mua nhân sâm biếu cho bạn bè nhưng người được tặng nghe người quen mách uống nhân sâm rất tốt nên mới mua về hãm nước cho cậu con trai. Không ngờ sau đó con bị rối loạn tiêu hóa đến gần một tháng mới khỏi. “Đi khám mình còn bị bác sĩ mắng vì nhân sâm chỉ thích hợp cho người già và người cần bồi bổ sức khỏe. Lúc đó cháu được 9 tháng tuổi, nặng 8kg, giờ thì cân chả lên được lạng nào lại còn sụt đi”.

Không ít người Việt Nam mình vẫn còn quan niệm rằng thuốc bổ thì dùng thoải mái, dùng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, điều này là không đúng. Đặc biệt, nhân sâm là loại thuốc bổ, thuốc quý nhưng không phải ai cũng dùng được, nhất là với trẻ nhỏ.

Tuy nhiên theo các chuyên gia Đông y và Tây y cho biết, nhân sâm có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết cho người sức khỏe kém do ốm yếu lâu ngày, cơ thể suy nhược, mệt mỏi… Loại thuốc này được chỉ định dùng khi có bệnh lý thuộc thể khí hư và vì có vị lạnh nên chống chỉ định đối với nhiều trường hợp.

nhân sâm canada cho trẻ

Và việc tự tiện cho trẻ dùng nhân sâm, không theo chỉ định của bác sĩ sẽ rất nguy hiểm. Thuốc bổ dùng không đúng cách sẽ mất tác dụng bổ dưỡng hoặc khiến người đang mang bệnh bị bệnh càng nặng hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Hơn nữa nhân sâm chống chỉ định với các trường hợp như người đang bị đau bụng, đại tiện lỏng, cảm, huyết áp cao, béo phì, viêm gan, mắc một số bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, mụn nhọt, viêm đa khớp… Trẻ đang bị lao, hen phế quản, ho ra máu hoặc dưới 13 tuổi cũng không được dùng nhân sâm.

Nhất là trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển, chưa hoàn thiện. Vì thế, nếu lạm dụng nhân sâm sẽ khiến cơ thể “lười” không tiết ra các kháng thể bảo vệ, khi hết nhân sâm sẽ sinh bệnh. Dùng trong thời gian kéo dài có thể hạn chế sự phát triển của trẻ, ảnh hưởng đến cân nặng cũng như chiều cao của trẻ.

Do đó khi có ý định bồi bổ nhân sâm cho con ba mẹ chỉ nên với lượng nhỏ, 1-2g một ngày, dưới dạng thuốc hãm. Tuyệt đối không dùng trong thời gian dài. Thời điểm dùng nhân sâm tốt nhất là buổi sáng, không uống vào buổi tối vì sẽ khiến trẻ mất ngủ.

nhân sâm canada cho trẻ

Ba mẹ cũng nên lưu ý là trẻ em được chỉ định dùng nhân sâm khi bị mắc chứng suy dinh dưỡng (thể tỳ vị hư nhược), thiếu máu, suy nhược cơ thể, giai đoạn hồi phục sau khi bị các bệnh lý nội ngoại khoa. Việc sử dụng như thế nào, liều lượng bao nhiêu, thời gian bao lâu là tùy vào chỉ dẫn của bác sĩ chứ không được tùy tiện. Trẻ bình thường thì không cần dùng nhân sâm canada.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.