Đừng nhầm đông trùng hạ thảo hàng thứ thiệt với nhộng trùng thảo có giá trị thấp hơn vì nó không chỉ ảnh hưởng đến tiền bạc mà còn làm hại sức khỏe của chính mình.

đông trùng hạ thảo

Đừng nhầm nhộng trùng là đông trùng hạ thảo hàng thứ thiệt

Làm sao có chuyện đông trùng hạ thảo tự nhiên có thể mua cân về nấu ăn như… nấu canh. Trong khi  đông trùng hạ thảo thứ thiệt thì đắt phải nói là sắt ra miếng, vì với mỗi 100gr khoảng 200 – 250 con (sâu + nấm) giá khoảng 100 triệu đồng.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là loài đắt đỏ vì chúng là một dạng cộng sinh giữa loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis với sâu non của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus. Vào mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào cơ thể sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng.

Đến mùa hè ấm áp nấm lại bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất nên chỉ phát hiện được đông trùng hạ thảo vào mùa hè ở một số cao nguyên thuộc vùng Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam của Trung Quốc.

Hiện nay đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đã phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên, các hoạt chất này có giá trị dược liệu vô cùng thần kỳ. 

Trong khi đó loài thứ hai được gọi là Dõng trùng thảo, tạm dịch là Nhộng trùng thảo, loài này thì phát triển trên nhộng tằm. Ai sang Trung Quốc cũng muốn mua đông trùng hạ thảo về làm quà vì danh tiếng của loại dược liệu này quá lớn nhưng tất cả những gì bạn mua được cũng chỉ là nhộng trùng thảo mà thôi.

đông trùng hạ thảo

Và nếu có dịp sang Trung Quốc bạn sẽ thấy người ta bày bán những viên nang đông trùng hạ thảo trong các ống thuốc hay vỉ thuốc rất đẹp với giá rẻ hơn rất nhiều so với đông trùng hạ thảo tự nhiên mà chúng ta vẫn thấy bán ở Bắc Kinh và một số thành phố khác.

Ngày nay, đông trùng hạ thảo thu nhặt từ thiên nhiên càng ít vì môi trường tự nhiên thích hợp cho sự phát triển của đông trùng hạ thảo toàn là các vùng núi non và cao nguyên hiểm trở, nên đông trùng hạ thảo càng ngày càng khan hiếm và khó mua. Một điều thú vị nữa là các nhà nghiên cứu đã chứng minh các hoạt chất quý đều tập trung trong nấm Cordyceps sinensis cho nên nếu bạn mua phải đông trùng hạ thảo nhưng không còn thấy râu của chúng nữa thì chúng cũng chả còn tác dụng gì nữa vì rau chính là nấm Cordyceps sinensis quý giá.

Bạn nên biết là nhộng trùng thảo cùng chi với đông trùng hạ thảo, nhưng khác loài và giá trị dược liệu là hoàn toàn không thể so sánh được với đông trùng hạ thảo. Nhất là khi môi trường nuôi cấy rẻ tiền càng khiến chúng không hề có giá trị gì về mặt dinh dưỡng.

Không ít đơn vị đã mua Nhộng trùng thảo khô ở Trung Quốc rồi đem nghiền thành bột để đóng viên và tiêu thụ ở Việt Nam với tên thương phẩm là đông trùng hạ thảo tự nhiên 

Ngày nay nếu bạn tham gia các hội nghị sinh học quốc tế về đông trùng hạ thảo bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy không chỉ có các báo cáo rất sâu về đông trùng hạ thảo của các nhà khoa học Trung Quốc mà còn có các báo cáo sâu hơn nữa về đông trùng hạ thảo của các nhà khoa học Mỹ. Vì sao chúng được coi như một trong những loại thần dược nổi tiếng khắp thế giới? và vì sao chúng được bán với những cái tên khác với giá đắt đỏ dù đó không phải là “hàng thật”.

đông trùng hạ thảo

Wellbeing hy vọng những thông tin mà mình cung cấp sẽ có ích cho bạn !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.