Vì chất lượng và giá thành của đông trùng hạ thảo Trung Quốc và Hàn Quốc phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nên nếu so sánh cái nào hơn cái nào sẽ gây khó khăn cho sự tin cậy của người dùng từ đó làm thị trường loại dược liệu quý này bị làm giả làm kém đi hẳn.

Có thể bạn không biết nhưng đông trùng hạ thảo Trung Quốc là loại dược liệu quý hiếm và có nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe. Ngày nay, nó được ưa chuộng và săn lùng trên khắp thế giới. Chính vì thế nên Đông trùng Tây Tạng giả xuất hiện tràn lan trên thị trường. Bên cạnh đó, giá của nó vô cùng đắt đỏ không phải ai cũng có thể sử dụng loại dược liệu quý này.

Trong khi đó, tại thị trường đông trùng hạ thảo ở Việt Nam ta có đến 2 loại đông trùng hạ thảo chính là đông trùng hạ thảo Trung Quốc và đông trùng hạ thảo Hàn Quốc. Tuy nhiên, nhiều người không biết đến và không phân biệt được 2 loại này theo những cách dưới đây:

Đông trùng hạ thảo Trung Quốc

Đông trùng hạ thảo Trung Quốc (Tây Tạng)

=> Tên gọi là đông trùng hạ thảo

=> Nguồn gốc sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt, nhiệt độ luôn dưới 20 độ C và độ ẩm dao động trong khoảng từ 75% – 85%. Xuất hiện trên các vùng núi, cao nguyên có độ cao tới 3000m – 4000m so với mực nước biển và thường thấy ở Tây Tạng, Nepal, Tứ Xuyên, Vân Nam,…

=> Thành phần của đông trùng hạ thảo Trung Quốc cho đến nay, đông trùng hạ thảo vẫn là loại dược liệu tốt nhất trong chi loài của nó vì hàm lượng dinh dưỡng của nó cao nhất. Và chủ yếu là 2 hoạt chất Cordycepin và Adenosin, ngoài ra còn rất nhiều axit amin, vitamin và khoáng chất khác.

=> Bản chất của đông trùng hạ thảo Trung Quốc là:

  • Hiện tượng ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitarodes bị nấm thuộc chi Ophiocordyceps hoặc Cordyceps ký sinh.
  • Là dạng nấm ký sinh trên thân sâu – Cordyceps sinensis. Tự phát triển trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt.
  • Vào mùa đông, nấm ký sinh trên sâu non ở dưới lòng đất, đến mùa hè, nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu vươn lên khỏi mặt đất như một ngọn cỏ.

=> Đặc điểm bên ngoài của đông trùng hạ thảo Trung Quốc gồm 2 phần rất rõ rệt đó là sâu non và thân thảo. Đầu sâu non dài chừng 3 – 5 cm, đường kính khoảng 0,3 – 0,8 cm. Màu vàng sậm hoặc nâu vàng, có 8 cặp chân, 4 đôi chân giữa là rõ nhất. Và phần thân thảo có màu nâu đậm hơi đen, giống cành cây khô.

=> Thu hoạch đông trùng hạ thảo Trung Quốc phải mất từ 3 – 5 năm mới hoàn thiện. Vì thân thảo chỉ nhô lên mặt đất vào mùa xuân vì thế vào mùa xuân mỗi năm mới thu hoạch được. Người dân phải khai thác trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt, phải nằm sát hoặc trường bò trên mặt đất để tìm kiếm phần thân thảo nhô lên. Đông trùng hạ thảo sau đó sẽ được sơ chế bằng việc dùng bàn chải chà sạch phần đất bám trên thân, để nguyên con.

Đông trùng hạ thảo Trung Quốc

=> Công dụng của đông trùng hạ thảo Trung Quốc được khoa học chứng minh:

  • Có tác dụng bồi bổ sức khỏe, cải thiện các bệnh như thận hư, liệt dương, yếu sinh lý, đau lưng mỏi gối.
  • Bổ phổi, cải thiện tình trang ho, hen do phế hư hoặc cả thận, phế đều hư.
  • Tốt đối với trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn.
  • Phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm: tiểu đường, cao huyết áp, bệnh ác tính, HIV/AIDS,…

=> Giá thành của đông trùng hạ thảo Trung Quốc chủ yếu được bán với dạng nguyên con. Những con bị gãy, nứt thì giá thành khá rẻ hoặc được dán keo, trộn vào bán với loại nguyên vẹn. Do thành phần và công dụng tuyệt đối cộng thêm môi trường sống tự nhiên, không thể thay thế cũng không thể nuôi trồng nhân giống. Đông trùng hạ thảo được ví như loại dược liệu quý nên giá thành khá cao. Vì giá thành đắt đỏ nên tình trạng hàng giả, hàng nhái xuất hiện nhiều trên thị trường,rất khó phân thật giả.

Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc

=> Tên gọi là nhộng đông trùng hạ thảo, nấm đông trùng hạ thảo hoặc hoa đông trùng hạ thảo

=> Nguồn gốc xuất xứ của đông trùng hạ thảo Hàn Quốc là từ nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, sinh trưởng và phát triển trong môi trường nhân tạo. Nhiệt độ tối ưu là 20 độ C – 22 độ C, độ ẩm tối ưu là 80% – 90%. Mỹ, Hàn Quốc và một số nước khác, Việt Nam cũng đã nuôi trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo.

=>  Thành phần có trong đông trùng hạ thảo Hàn Quốc bao gồm các hoạt chất trong nấm đông trùng tương tự như đông trùng hạ thảo tự nhiên nhưng hàm lượng thấp hơn nhiều.

Đông trùng hạ thảo Trung Quốc

=> Bản chất của đông trùng hạ thảo Hàn Quốc là nấm ký sinh trên thân nhộng – Cordyceps militaris. Và được nuôi trồng trong môi trường nhân tạo và nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng tương tự như môi trường trên cao nguyên Tây Tạng. Dùng nhộng tằm và gạo lứt xay, ngũ cốc, lúa mạch,… thành bột cho vào lọ thủy tinh và khử trùng ở 120 độ C, rồi cấy bào tử nấm Cordyceps militaris vào ký chủ nhân tạo trong lọ thủy tinh.

=> Đặc điểm bên ngoài của đông trùng hạ thảo Hàn Quốc là nấm cũng gồm 2 phần, phần chân nấm và các sợi nấm. Chân nấm có màu vàng cam pha lẫn màu trắng ngà, hòa thành một thể. Nhiều sợi nấm mọc lên từ phần chân. Các sợi nấm tua tủa, các bào tử nấm màu vàng cam bám trên đầu nấm rất bắt mắt.

=> Thu hoạch đông trùng hạ thảo Hàn Quốc rất nhanh chỉ 3 tháng là được thu hoạch một lần, không phân biệt mùa. Thu hoạch trong phòng thí nghiệm theo từng lọ. Có thể bảo quản để bán tươi nguyên sinh khối, hoặc cắt đi phần chân, sấy khô sợi nấm, chế biến thành thực phẩm chức năng.

=> Công dụng của đông trùng hạ thảo Hàn Quốc khá đa dạng vì  hoa đông trùng hạ thảo có công dụng tương tự như đông trùng hạ thảo nhưng hiệu quả không được tốt bằng.

Đông trùng hạ thảo Trung Quốc

=> Giá thành của đông trùng hạ thảo Hàn Quốc thấp hơn, do được trồng và chế biến dựa trên quy mô công nghiệp nên số lượng nhiều. Sinh khối đông trùng hạ thảo tươi có giá thành hợp lý không quá cao.

Hiện nay, đông trùng hạ thảo Hàn Quốc được bán ở cả dạng sinh khối tươi, nấm sấy khô lẫn các chế phẩm, trong đó đông trùng hạ thảo Hàn Quốc hiện đang rất được ưa chuộng. Tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng cũng có những không nhiều như loại đông trùng tự nhiên.

Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như khả năng chi trả mà bạn có thể chọn lựa loại đông trùng hạ thảo Trung Quốc hay Hàn Quốc vì mỗi loại đều có những công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.