Tính đến đầu tháng 7 năm 2021 này thì Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gần như đã làm đảo ngược hoàn toàn đời sống của thế giới nói chúng và người Việt Nam chúng ta nói riêng. Chính vì thế mà câu chuyện tăng cường hệ miễn dịch chống lại Covid 19 lại được bàn tán nhiều hơn bao giờ hết nhất là khi sự bàn tán ấy lại xoay quanh một loại dược phẩm quý giá nghe tên đã biết mặt: “Đông trùng hạ thảo”.

Covid 19

 

Covid 19 ảnh hưởng như thế nào đến hệ hô hấp của chúng ta ??

Trước hết chúng ta cần nắm rõ, hệ hô hấp là bao gồm đường hô hấp trên có miệng, mũi, xoang, họng, thanh quản và khí quản và đường hô hấp dưới là các ống phế quản và phổi.
Trong đó virus Covid 19 lây lan từ người sang người bằng các giọt dịch tiết khi người bệnh hắt hơi hoặc ho, hoặc virus bám trên các bề mặt và lây cho người nhiễm khi chạm vào các bề mặt này và đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Từ đó, virus dễ dàng đi qua màng nhầy cổ họng và xâm nhập vào hệ hô hấp. Tùy thời gian và tình trạng cơ thể mỗi người, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng lại với sự hiện diện của virus và gây ra các triệu chứng như: Ho, sốt, khó thở và thường nghiêm trọng hơn ở những người lớn tuổi có thể trạng yếu hoặc có các bệnh lý nền.
Và trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến vô cùng nguy hiểm tại khu vực TP.HCM trong hai tháng qua, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay thường xuyên và tăng cường rèn luyện sức khỏe bằng cách có một chế độ ăn uống nhiều dinh dưỡng kết hợp với việc dùng những thực phẩm bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên giúp gia tăng hệ miễn dịch tăng thêm sức đề kháng chống lại bệnh tật. Trong đó, Đông trùng hạ thảo được nhắc đến nhiều nhắc khi có dược thảo nào có thể gia tăng hệ miễn dịch cho cơ thể con người.

Chất nào có trong đông trùng hạ thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể ??

Câu trả lời chính xác cho câu hỏi trên chính là dược chất cordycepin có trong đông trùng hạ thảo. Theo đó, cordycepin được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1957. Và ngay lập tức được đánh giá cao khi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Covid 19

 

Không chỉ dược chất cordycepin mà theo y học hiện đại cho biết, trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 acid amin khác nhau, nhiều nguyên tố vi lượng (Si, K, Na…), 28 acids béo bão hòa và không bão hòa, các loại vitamin như B1, B2, B12, E, K,… và các chất vô cơ và hữu cơ như K, Na, Ca, Mg, Fe, Cu, Mn, Selen (Se)…, adenosine, selen, D-manitol,… có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, chống viêm nhiễm, bảo vệ thận, tim mạch, hỗ trợ kiểm soát đường huyết, tăng cường sinh lý, phục hồi sức khỏe, kích thích tinh thần hưng phấn, sung mãn,… thậm chí có thể hạn chế tác hại của tia tử ngoại, chất phóng xạ…. Đặc biệt, hoạt chất cordycepin trong đông trùng hạ thảo có khả năng hỗ trợ ức chế sự phân hạch các tế bào ung thư, hỗ trợ ngăn cản sự hình thành và lây lan của các tế bào ung thư, phục hồi tuyến tụy. Cordycepin là dược chất có giá trị rất cao trong y học, là chỉ tiêu quan trọng nhất đánh giá sự quý hiếm của đông trùng hạ thảo”.

Chưa hết, đông trùng hạ thảo còn có khả năng chống oxy hóa, hỗ trợ giảm sự đề kháng insulin trong bệnh tiểu đường, là một trong những bệnh nền gặp ở người nhiễm COVID-19 có tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn người bình thường.

Sự thật về khả năng ức chế Covid 19 của đông trùng hạ thảo

Không phải những nghiên cứu mới đây mà từ lâu dược chất cordycepin trong đông trùng hạ thảo được giới khoa học đánh giá là có khả năng kháng virus mạnh mẽ ở người bao gồm virus cúm, virus suy giảm miễn dịch, virus bệnh bạch cầu ở murine, virus thực vật và virus epstein-barr. Và dựa trên các nghiên cứu kháng virus này, Cordycepin trong đông trùng hạ thảo được đánh giá có tiềm năng ức chế chống lại SARS-CoV-2.

Một thông tin vô cùng quan trọng từ các chuyên gia đó là hoạt tính kháng SARS ‐ CoV ‐ 2 của cordycepin cho thấy khả năng ức chế sao chép vi rút 65% (gen E) và 42% (gen N) sau 48 giờ điều trị. Chính các kết quả thu được này đã khuyến khích thêm các cuộc điều tra in vitro và in vivo, đồng thời mở ra con đường mới để kiểm tra hiệu quả và độ an toàn của cordycepin chống lại COVID-19, một nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Covid 19

Rõ ràng những dẫn chứng hết sức thuyết phục trên cho chúng ta niềm tin rằng việc sử dụng các loại thực phẩm hỗ trợ cho sức khỏe, cụ thể là đông trùng hạ thảo trong thời gian dịch bệnh này là hoàn toàn cần thiết. Nếu bạn thấy bài viết này có ích, đừng quên lưu lại để chia sẻ cho người thân và bạn bè nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *