Giá trị quá cao của Đông trùng hạ thảo thật đã khiến không ít cá nhân cũng như đơn vị kinh doanh làm giả tinh vi rồi bán với cái giá ngang ngửa với hàng thật. Đông trùng hạ thảo có thể giả nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng là có thật.

Đông trùng hạ thảo thật là dược liệu quý giá dễ làm giả nhất hiện nay 

Dù theo các chuyên gia đông trùng hạ thảo không phải thần dược chữa bách bệnh nhưng không thể nào không sếp đông trùng hạ thảo vào nhóm thuốc quý vì nó thật sự quá đặc biệt với sức khỏe của con người.

Nhưng một điều đáng buồn đó là người tiêu dùng hiện nay như lạc vào giữa ma trận của loại thảo dược này khi trên thị trường xuất hiện vô vàn các dạng bào chế với đủ mức giá thấp nhất 100 triệu đồng/kg, mức trung từ 400-800 triệu đồng/kg, riêng loại đặc biệt có giá từ 1,6-2 tỷ đồng/kg. Mỗi kg khoảng 2.000-2.200 con.

Theo các chuyên gia may mắn có dịp cùng người dân tại 2 vùng có chất lượng đông trùng hạ thảo tốt nhất thế giới là Thanh Hải, Tây Tạng, Trung Quốc thu hái loại thảo dược này cho hay: “Việc thu hái cực kỳ khó khăn do tuyết phủ, núi cao. Sản lượng hạn chế nên khi đó, giá tôi mua tại nhà dân đã khoảng 1 tỷ đồng/kg sau khi đã phơi héo. Giờ giá còn cao hơn nữa, do càng ngày càng hiếm” các chuyên gia chia sẻ.

Cũng theo như người dân tại 2 Thanh Hải, Tây Tạng, Trung Quốc vì quá hiếm nên đông trùng hạ thảo bị làm giả rất nhiều. Hiện có loại đông trùng siêu chiết tách, chỉ còn mỗi xác, không còn giá trị. Chưa kể có loại làm giả bằng bột mì và nhiều loại bột khác nhau.

Nhưng cũng chính vì có giá quá đắt và quý hiếm nên mới đây các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã nghiên cứu ra phương pháp cấy mô đông trùng trên các giá thể khác nhau, gần nhất là nhộng tằm. Trong đó một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Canada… và tại Việt Nam cũng đã thử nghiệm thành công, thu được đông trùng hạ thảo ở cả dạng quả thể và sợi thể, cho vào nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng, tuy nhiên chất lượng không thể sánh bằng đông trùng hạ thảo thiên nhiên.

Theo các nhà khoa học đông trùng hạ thảo muốn cấy thành công phải lấy được nguồn gen gốc, lấy được chủng gốc tại Thanh Hải, Tây Tạng, nếu không sản phẩm nuôi cấy chỉ thành một loại nấm thông thường.

Không chỉ các nhà khoa học mà Thầy thuốc nhân dân Trần Văn Bản, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cũng thừa nhận trên thị trường hiện có đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi trồng nhân tạo. Trong đó, giá trị chữa bệnh, hỗ trợ chữa bệnh của đông trùng hạ thảo tự nhiên chiếm rõ rệt, nhưng rất hiếm, giá cả tỷ đồng/kg, trong khi giá tại Việt Nam có loại chỉ vài chục triệu đến 100 triệu thì không thể là đông trùng hạ thảo tự nhiên được. Nếu không mua được đúng đông trùng hạ thảo tự nhiên thật thì giá trị chữa bệnh không những không có mà còn tiền mất, tật mang.

Đông trùng hạ thảo thật

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật và giả chi tiết nhất

Theo các nhà nghiên cứu y khoa đông trùng hạ thảo thật tự nhiên vùng Tây Tạng đến nay vẫn được cho là tốt nhất. Các vùng khác, chất lượng không bằng do khác về địa chất, khí hậu, môi trường.

Nhưng để người tiêu dùng nhận biết được mình mua loại đông trùng hạ thảo nào trong các loại đông trùng hạ thảo Tây Tạng, Hàn Quốc, Nhật Bản… thì cực kỳ khó vì người bán có thể mang từ những vùng khác đến Tây Tạng thì không thể nào biết được.

Chính vì thế mà khi có ý định mua đông trùng hạ thảo thật tự nhiên chính gốc Tây Tạng bạn cần phải tìm hiểu nguồn gốc hết sức thận trọng, để không mua phải loại kém chất lượng, thậm chí có chứa những chất độc hại, kim loại nặng không lường hết được.

Vì chỉ bằng mắt thường thì bạn không thể nào phân biệt được, nhiều người nói hình dáng xù xì, mùi mốc mốc, cái đó không có cơ sở. Cái chính vẫn phải xác định những hoạt chất cơ bản trong đó mới khẳng định được chất lượng.

Bạn nên mua ở những cơ sở có tư cách pháp nhân, được phân phối chính hãng của các quốc gia. Ví dụ như tại Trung Quốc có những cửa hàng bán đông trùng hạ thảo có dấu kiểm định của Trung y dược nước này.

Còn để phân biệt đông trùng hạ thảo nguyên con thật giả thì bạn cần chú ý đến mắt trùng – bộ phận khó làm giả nhất. Vì chỉ cần nhúng con trùng vào nước ấm, vạch đầu ra thấy 2 mắt đen sì, nếu làm giả bằng bột sẽ không thấy. Ngoài ra, hình dạng con trùng phải khôn, giống con sâu. Khi làm giả, trông sẽ bị dại hoặc màu sắc bị biến đổi quá nhiều. Còn việc xem có bị chiết tách hết chất hay không cần phải uống thử. Nếu từng dùng quen sẽ phát hiện ra ngay. Đông trùng hạ thảo tự nhiên có mùi tanh rất đặc trưng, khi tẩm rượu, sao qua sẽ thấy mùi tanh bốc lên.

Đông trùng hạ thảo thật

Wellbeing mong những thông tin quan trọng trên đủ cho bạn có được nhiều lựa chọn trong việc tìm mua đông trùng hạ thảo để bồi bổ sức khỏe cũng như biếu tặng cho người thân. Chất lượng đông trùng hạ thảo với bạn là ưu tiên nhưng sức khỏe của bạn mới là ưu tiên với Wellbeing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *