Chưa có một loại dược liệu nào khiến cho cả Đông và Tây y phải đi tìm hiểu sâu và kỹ như đông trùng hạ thảo, đến tận hôm nay khi đã có được những giải đáp như mong đợi nhưng giới y khoa chưa bao giờ hết đánh giá cao siêu phẩm mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng này.

đông trùng hạ thảo

Tại sao nói đông trùng hạ thảo thách thức cả giới y học ??

Nghe thì thấy lạ đấy nhưng nếu bạn có nghiên cứu các tài liệu về y học sẽ thấy, có một loại nấm tên Tiếng Anh là Cordyceps sinensis hay Ophiocordyceps sinensis thường được mọc ở độ cao trên 3.000 m của dãy Himalaya (Tây Tạng). Chúng sống ký sinh trên xác trùng chết nên Tiếng Hán – Việt của chúng còn được gọi là “Đông trùng hạ thảo”.

Theo như các ghi chép y thư cổ của Trung Quốc có đề cập đến loại dược liệu quý hiếm được các bậc vua chúa xưa kia tin dùng chính là đông trùng hạ thảo và từ những năm 1990, đông trùng hạ thảo đã được đưa vào danh mục các loại thuốc quý để dùng cho cả quốc giá.

Nhiều cuốn sách y học nổi tiếng cũng đã khẳng định về thành phần hóa học của Đông trùng hạ thảo khi có đến 25 – 32% protid, nhiều cuốn sách khác còn cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,6% đến khi thủy phân, nó cho 14 – 19 axit amin quý cùng các vitamin A, B1, B2, B12, C, E cùng những nguyên tố vi lượng khác.

Quan trọng hơn cả là trong sinh khối của Đông trùng hạ thảo được nghiên cứu thì ngày càng có nhiều hoạt chất quý giá được phát hiện. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến là chất axit cordycepic chiếm khoảng 7%. Và được các nhà khoa học Trung Quốc thừa nhận công dụng mà các nhà khoa học Hàn Quốc và Nhật Bản đã áp dụng nghiên cứu để điều trị ung thư.

đông trùng hạ thảo

Đáng chú ý hơn nữa đó là thành phần Dmannitol – một loại đường được biết đến là có khả năng phòng, chống các bệnh tiết niệu, phù não, thiểu niệu… Chưa hết, còn có các hoạt chất rất khó để tìm thấy ở những dược liệu khác như: Cordycepin, Hydroxyethyl – adenosine và Cordiceptic acid tất cả những chất này đều có công dụng trong việc kháng khuẩn và tiêu diệt virus gây bệnh.

Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để chứng minh đông trùng hạ thảo thực sự là “ngự dược”, một loại dược thảo có nhiều công dụng thần kỳ mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Nó càng quý hơn khi gần đây, các nghiên cứu cổ truyền cũng như các thực nghiệm hiện đại đã đưa ra lời đều khẳng định là hầu như sản phẩm này không hề có tác dụng phụ với cơ thể.

Đông trùng hạ thảo trong thiên nhiên ngày càng hiếm vậy có thể sản xuất mà vẫn giữ nguyên chất lượng được không ??

Câu hỏi này khi nhìn từ góc độ y học cũng là một câu hỏi khiến tất cả những chuyên gia phải suy ngẫm bởi đông trùng hạ thảo mang trong mình quá nhiều công dụng nhưng chỉ mọc ở độ cao trên 3.000 m, càng không có nhiều do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và bị khai thác gần như cạn kiệt.

Chưa kể giá của Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên được rao bán giá hàng tỷ đồng trên mỗi kg. Chính vì nắm được tâm lý của người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe nên rất nhiều cá nhân tổ chức đã tìm hiểu và học lấy mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo.

đông trùng hạ thảo

Tuy nhiên, không có gì là dễ cả vì tạo ra được đông trùng hạ thảo đã khó mà có được sản phẩm mang hàm lượng dược chất cao giống với trong tự nhiên lại càng khó. Chính vì thế, rất nhiều nghiên cứu đã nổ ra chỉ để tạo ra các loại máy móc, thiết bị hiện đại có thể nuôi cấy đông trùng hạ thảo.

May mắn khi các nhà khoa học trong nước cũng như quốc tế đã thực nghiệm thành công phương pháp cấy mô Đông trùng hạ thảo trên các giá thể khác nhau nhằm tạo ra được loại Đông trùng hạ thảo có chất lượng cao vượt trội như trong tự nhiên.

Không nằm ngoài sự quan tâm của thế giới, ngay tại Việt Nam chúng ta cũng thành công khi tạo ra được đông trùng hạ thảo với  nguồn giống vô cùng quý hiếm do các Giáo sư, tiến sĩ hàng đầu ở Trường đại học Nông – Lâm nghiệp thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tìm được. Việt Nam chúng ta hiên đã có đầy đủ điều kiện thuận lợi để quy trình nuôi cấy được thực hiện bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn và, mô phỏng đúng với quá trình sinh trưởng và phát triển của Đông trùng hạ thảo vùng Tây Tạng hơn.

đông trùng hạ thảo

 Wellbeing cũng chưa bao giờ hết tự hào khi mình là một trong những đơn vị đi đầu trong việc đem lại những sản phẩm đông trùng hạ thảo tự nhiên cũng như nuôi cấy có chứng nhận chất lượng từ cơ quan ban ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.