Đông trùng hạ thảo rất dễ làm giả, nghe qua thì khó tin nhưng sự thật sẽ khiến bạn ngạc nhiên đến phát sợ đấy.

Đông trùng hạ thảo

Tại sao Đông trùng hạ thảo lại dễ làm giả đến vậy ??

Dễ hiểu khi mà đông trùng hạ thảo quá hiếm với giá lên tới tiền tỷ/kg nên đông trùng hạ thảo bị làm giả rất nhiều, đủ loại từ nặn bột đến siêu chiết tách. Không phải thần dược chữa bách bệnh song đông trùng hạ thảo (ĐTHT) vẫn được xếp vào nhóm thuốc quý.

Nhưng người tiêu dùng hiện nay như lạc vào giữa ma trận của loại thảo dược này khi trên thị trường xuất hiện vô vàn các dạng bào chế với đủ mức giá. Thấp nhất 100 triệu đồng/kg, mức trung từ 400-800 triệu đồng/kg, riêng loại đặc biệt có giá từ 1,6-2 tỷ đồng/kg. Mỗi kg khoảng 2.000-2.200 con.

Tuy nhiên Wellbeing may mắn khi đã có dịp cùng người dân tại 2 vùng có chất lượng ĐTHT tốt nhất thế giới tại Thanh Hải, Tây Tạng, Trung Quốc thu hái loại thảo dược này. Việc thu hái cực kỳ khó khăn do tuyết phủ, núi cao. Sản lượng hạn chế nên khi đó, giá mua tại nhà dân đã khoảng 1 tỷ đồng/kg sau khi đã phơi héo. Giờ giá còn cao hơn nữa, do càng ngày càng hiếm.

Chính vì quá hiếm nên ĐTHT bị làm giả rất nhiều. Hiện có loại đông trùng siêu chiết tách, chỉ còn mỗi xác, không còn giá trị. Chưa kể có loại làm giả bằng bột mì và nhiều loại bột khác nhau. Do quá đắt và quý hiếm, mới đây các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã nghiên cứu ra phương pháp cấy mô đông trùng trên các giá thể khác nhau, gần nhất là nhộng tằm.

Hiện một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Canada… và tại Việt Nam cũng đã thử nghiệm thành công, thu được ĐTHT ở cả dạng quả thể và sợi thể, cho vào nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng, tuy nhiên chất lượng không thể sánh bằng ĐTHT thiên nhiên.

Đông trùng hạ thảo

Theo chủ tịch Hội Đông y Việt Nam trên thị trường hiện có ĐTHT tự nhiên và nuôi trồng nhân tạo. Quan trọng phải lấy được nguồn gen gốc, lấy được chủng gốc tại Thanh Hải, Tây Tạng, nếu không sản phẩm nuôi cấy chỉ thành một loại nấm thông thường.

Hơn nữa giá trị chữa bệnh, hỗ trợ chữa bệnh của ĐTHT tự nhiên chiếm rõ rệt, nhưng rất hiếm, giá cả tỷ đồng/kg, trong khi giá tại Việt Nam có loại chỉ vài chục triệu đến 100 triệu… Nhiêu đó thôi cũng thấy không thể là ĐTHT tự nhiên được. Nhưng nếu không mua được đúng ĐTHT tự nhiên thật thì giá trị chữa bệnh không những không có mà còn tiền mất, tật mang.

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên

Theo như Trưởng khoa Y học cổ truyền ĐTHT vùng Tây Tạng đến nay vẫn được cho là tốt nhất. Các vùng khác, chất lượng không bằng do khác về địa chất, khí hậu, môi trường. Nhưng bảo làm sao phân biệt được đâu là ĐTHT Tây Tạng, đâu của của Hàn Quốc, Nhật Bản… thì cực kỳ khó vì người bán có thể mang từ những vùng khác đến Tây Tạng thì không thể nào biết được.

Vì thế khi bạn mua ĐTHT cần phải tìm hiểu nguồn gốc hết sức thận trọng, để không mua phải loại kém chất lượng, thậm chí có chứa những chất độc hại, kim loại nặng không lường hết được. Vì bằng mắt thường không phân biệt được, nhiều người nói hình dáng xù xì, mùi mốc mốc, cái đó không có cơ sở. Cái chính vẫn phải xác định những hoạt chất cơ bản trong đó mới khẳng định được chất lượng.

Đông trùng hạ thảo

Theo các chuyên gia bạn nên mua ở những cơ sở có tư cách pháp nhân, được phân phối chính hãng của các quốc gia. Ví dụ như tại Trung Quốc có những cửa hàng bán ĐTHT có dấu kiểm định của Trung y dược nước này. Còn để phân biệt đông trùng nguyên con thật giả, cần chú ý đến mắt trùng – bộ phận khó làm giả nhất. Chỉ cần nhúng con trùng vào nước ấm, vạch đầu ra thấy 2 mắt đen sì, nếu làm giả bằng bột sẽ không thấy.

Bạn nghĩ sao về vấn nạn làm giả đông trùng hạ thảo ở trên ??

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.