Dù vẫn còn khá mới với người tiêu dùng nhưng không thể phủ nhận đông trùng nuôi cấy ngày càng chất lượng và kéo theo đó là giá thành cũng không hề rẻ.

đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Vậy đông trùng hạ thảo nuôi cấy nào có giá cao và chất lượng  nhất hiện nay ??

Hiện có 3 phương  pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo phổ biến là:

  • Nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên môi trường dịch lỏng để thu khuẩn ty (tức sợi nấm)
  • Nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên môi trường bán rắn, phổ biến như ngũ cốc (gạo lứt, lúa mì, hạt kê, bột đậu, cám bắp, hạt kê, đậu xanh, cao lương, hạt hướng dương,…) và nhộng tằm để thu quả thể
  • Nuôi cấy đông trùng hạ thảo trực tiếp trên ký chủ như nhộng tằm, ve sầu, sâu non… để thu cả giá thể và quả thể.

Trong đó, đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm đắt giá nhất hiện nay.

Lý do khiến đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm có giá cáo

Nguyên nhất thứ nhất – Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm đòi hỏi kỹ thuật công nghệ tân tiến

Khác với 2 phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo còn lại, để nuôi cấy đông trùng hạ thảo ký chủ trên nhộng tằm đòi hỏi chuẩn bị kỹ lưỡng, kỹ thuật cao hơn hẳn.Với 2 phương pháp còn lại, chủng nấm được cấy vào môi trường cơ chất (dịch lỏng hoặc bán rắn). Sau 7 – 10 ngày, các sợi nấm ăn kín toàn bộ bề mặt sinh khối, sẽ được chuyển tiếp sang giai đoạn tạo quả thể, nuôi quả thể và thu hoạch.

đông trùng hạ thảo nuôi cấy

 

Không chỉ vậy, cơ chế nuôi cấy đông trùng hạ thảo nuôi ký chủ nhộng tằm tương đồng với cơ chế nhiễm nấm của đông trùng hạ thảo tự nhiên.Sau khi chọn kén nhộng khoẻ mạnh, sáng màu, đạt chuẩn, không dùng hoá chất, tiếp đó chiếu tia UV khử khuẩn, khử virus. Chủng nấm được cấy trực tiếp vào nhộng tằm đặt riêng trong từng ống nghiệm khác nhau để đảm bảo chất lượng nấm, không lây nhiễm chéo. Tiếp đó mới đến quy trình nuôi quả thể và thu hoạch.

Chính vì thế mà nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên môi trường lỏng hoặc bán rắn sẽ thu hoạch được nấm trùng thảo dạng nguyên sinh khối hoặc thành chùm. Còn với đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm sẽ cho sợi nấm riêng lẻ. Nhờ đó mà có chất lượng tốt hơn do hấp thụ được dưỡng chất từ cơ chất nhiều hơn, sợi nấm to hơn, mập mạp hơn.

Nguyên nhất thứ hai – Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm có chất lượng đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Điểm công lớn nhất cho phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo này là trong quá trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo, nhiều đơn vị sử dụng dịch thể được pha chế từ hoá sinh tổng hợp, gồm các thành phần hoá chất như KH2PO4, NH4(SO4)2, MgSO4,…Với sản phẩm nuôi cấy nguyên sinh khối trong dịch thể thì sự tồn dư dư lượng hóa chất là nhiều nhất. Còn với nuôi trên môi trường bán rắn có sự pha trộn giữa cơ chất rắn và dịch thể theo tỷ lệ nhất định (thương là 1/1.3) thì ít nhiều vẫn cần dịch thể hoá chất.

Nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm sẽ tiêm trực tiếp chủng nấm vào cơ chất rắn, không dùng dịch thể, đảm bảo an toàn tối ưu.Bên cạnh đó, một số đơn vị nuôi cấy còn sử dụng một số chất kháng sinh giảm nhiễm khuẩn, chất điều tiết sinh trưởng để tăng khả năng sinh trưởng của quả thể và sợi nấm. Song, hiện nay, có nhiều đơn vị uy tín đã nghiên cứu thay thế các dịch thể từ hóa chất bằng các chất hữu cơ tự nhiên, giải quyết triệt để vấn đề này. Do đó, khi chọn mua đông trùng hạ thảo nuôi cấy, người tiêu dùng nên xem xét kỹ lưỡng về quy trình nuôi cấy, chọn lựa thương hiệu uy tín để đảm bảo cho sức khỏe.

đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Nguyên nhất thứ ba – Người Việt thích đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm vì giống với hàng tự nhiên nhất

Nguyên nhân này khá dễ hiểu, bởi trong tâm trí của người tiêu dùng, đông trùng hạ thảo tự nhiên vốn mang hình dạng nửa con nửa cây. Phần dưới là ấu trùng sâu non và thân trên là sợi nấm.Do đó, rất nhiều người tiêu dùng e dè khi mua đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhưng chỉ có phần nấm. Thực chất, khi nuôi cấy trong môi trường dịch lỏng hoặc chất bán rắn thì sẽ chỉ thu hoạch được phần sợi nấm.

Trong khi đó chỉ có loại ký chủ nhộng tằm sẽ cho ra sản phẩm gồm cả phần giá thể và quả thể, mang hình dáng nguyên thuỷ của đông trùng hạ thảo tự nhiên. Mặt khác, có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, loại mang cả sợi nấm và quả thể nuôi cấy mang hiệu quả dược lý không kém gì so với loại tự nhiên.

Wellbeing tin rằng, những thông tin bổ ích trên sẽ cho bạn nhiều lựa chọn trong việc tìm mua đông trùng hạ thảo để bồi bổ cho gia đình. Hãy thật sáng suốt trong việc lựa chọn đông trùng hạ thảo tốt và chất lượng bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.