Đông trùng hạ thảo giá 100 nghìn đồng 1 gram có tin được không ?? ăn vào có bị gì không chứ sao mà rẻ vậy ?? đây chính là những gì mà nhiều người đặt ra khi biết rằng trên thị trường hiện nay loại dược liệu này lại có thể “rẻ” đến thế, vậy thực hư là như thế nào ??

Đông trùng hạ thảo giá 100 nghìn đồng 1 gram

Đông trùng hạ thảo giá 100 nghìn đồng 1 gram có thật không ??

Sở dĩ giá của đông trùng hạ thảo có thể rẻ đến vậy là vì so với lúc mới du nhập vào Việt Nam, đông trùng hạ thảo thời nay đã phổ biến hơn. Dù có giá siêu đắt đỏ (hàng xịn), không phải ai cũng có điều kiện tiêu thụ thì người ta cũng biết tới món này nhờ nguồn gốc thú vị, công dụng đại bổ như “tiên dược” của nó bởi đông trùng hạ thảo là một loại ký sinh có cả đặc tính của động vật và thực vật, lại thuộc họ nấm. Cùng với hàm lượng dưỡng chất cao, giá thành của đông trùng hạ thảo nguồn gốc tự nhiên lên tới 100 – 200 triệu/100gr.

Nhưng giá của đông trùng hạ thảo tự nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện để sử dụng nên trong thời gian gần đây đã xuất hiện loại nấm đông trùng hạ thảo giá chỉ từ 100 – 300k/100gr, tức là rẻ hơn xấp xỉ 1000 lần. Nấm đông trùng được bày bán ở một số siêu thị, cửa hàng bán lẻ, shop online… ở Việt Nam, có nhà hàng còn phục vụ kèm súp, lẩu cho thực khách thưởng thức. Vì được quan tâm quá nhiều nên không ít khách hàng đã quyết định mua thử nấm đông trùng hạ thảo về dùng để xem thực hư thế nào.

Theo như chia sẻ của những người đã dùng qua loại đông trùng hạ thảo giá 100 nghìn đồng 1gram từ một trang thương mại điện tử và được quảng cáo là nuôi trồng tại Việt Nam. Người bán hàng bảo quản khá cẩn thận, nấm được đựng trong hộp nhựa cứng cáp, tới nơi vẫn còn tươi, đế có độ ẩm, phần thân không bị gãy, èo oặt. 

Sau khi sử dụng loại đông trùng hạ thảo giá 100 nghìn đồng 1 gam thì cảm nhận chung của nhiều người là mềm và mùi dễ chịu, tất nhiên là vẫn thoang thoảng mùi đất và mùi thảo mộc như các loại thực vật cùng họ nhưng về cơ bản là nấm đông trùng hạ thảo không rõ mùi đặc trưng. 

Theo như người bán loại đông trùng hạ thảo giá 100 nghìn đồng 1 gram này thì loại này có khá nhiều cách sử dụng: nấu cháo, nấu súp, hầm gà, hầm chim, thả lẩu ngâm mật ong, ngâm rượu, pha trà… Nhìn chung là đa dạng cách chế biến. Nhiều khách hàng đã không ngại khi thả một lượng lớn đông trùng hạ thảo mua được vào canh và lẩu, nhờ vậy khi ăn cảm nhận rất rõ độ thơm ngon.

Nhưng rẻ quá thì luôn tiềm ẩn nhiều khuyết điểm, trong đó điểm trừ duy nhất có lẽ là lượng nấm khá ít và bị teo nhẹ sau khi chín, nên chỉ để ăn thưởng thức hoặc sử dụng theo liều bồi bổ (ngâm mật ong, pha trà…) còn nếu để ăn no khi nấu súp, thả lẩu… thì không thuận lợi. Một phần vì mức giá cao, phần khác vì lượng dưỡng chất cao, hấp thụ quá nhiều trong ngày sẽ gây thừa chất.

Đông trùng hạ thảo giá 100 nghìn đồng 1 gram

 

Đông trùng hạ thảo giá 100 nghìn đồng 1 gram không phải là đông trùng hạ thảo tự nhiên

Nên phân biệt rõ điều này vì nhiều người vẫn cho rằng loại đông trùng hạ thảo giá 100 nghìn đồng 1 gram được lấy từ loại đông trùng hạ thảo tự nhiên với số lượng ít. Nhưng nói chính xác thì “nấm đông trùng hạ thảo” đông trùng hạ thảo giá 100 nghìn đồng 1 gram chỉ là cách gọi phổ biến các shop, siêu thị, website ở Việt Nam để thu hút khách hàng. Chứ về bản chất, nấm đông trùng hạ thảo là trùng thảo nguyên đế được nuôi trồng trong phòng thí nghiệm.

Trong khi đó đông trùng hạ thảo tự nhiên ngày càng hiếm và chỉ được tìm thấy ở cao nguyên Tây Tạng và Tứ Xuyên (Trung Quốc). Mỗi năm chỉ thu hoạch được vài chục kg, và để bảo quản khi di chuyển đường dài, trùng thảo phải qua quá trình phân nhiệt nên ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng. Nhằm giải quyết hạn chế đó, một số quốc gia đã bắt đầu nghiên cứu nuôi trồng đông trùng hạ thảo như Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam…

Còn trùng thảo nguyên khối hay đông trùng hạ thảo giá 100 nghìn đồng 1 gram chính xác chỉ là sản phẩm ban đầu ở quá trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Thường được bán theo dạng tươi còn nguyên khối (bao gồm đế) hoặc quả thể sấy khô (phần sợi riêng). Loại tươi nguyên đế chính là món được review trong bài. Các shop online và siêu thị Việt thường bán theo hộp trọng lượng 50gr – 100gr – 150gr – 200gr, giá từ 100k – 300k.

Đông trùng hạ thảo giá 100 nghìn đồng 1 gram

Vì chỉ là sản phẩm ở bước đầu của quá trình hình thành đông trùng hạ thảo, còn là loại nuôi cấy nên giá của trùng thảo nguyên đế mới “mềm” như vậy. Nhưng xét khách quan khi so với các loại nấm khác, nấm đông trùng hạ thảo vẫn có giá cao.

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.