Với nhu cầu tìm mua đông trùng hạ thảo tự nhiên để bồi bổ cho cơ thể càng cao đã khiến các chuyên gia cũng như các nhà khoa học dự đoán không lành về một kết cục bi thảm đó là đông trùng hạ thảo có thể bj tuyệt chủng.

Đông trùng hạ thảo có thể bị tuyệt chủng

Những lý do khiến đông trùng hạ thảo có thể bị tuyệt chủng

Đông trùng hạ thảo có thể bị tuyệt chủng vì bị thu hoạch quá mức

Việc thu hoạch quá mức đông trùng hạ thảo tại các nước châu Á đang lên báo động đỏ, vì người dân cho rằng đông trùng hạ thảo là thần dược. Dù khoa học phương Tây chưa chứng minh, người dân vẫn tin loại “thuốc” này chữa được mọi chứng bệnh, từ suy giảm khả năng tình dục đến ung thư. Người ta đun đông trùng hạ thảo trong nước để pha trà hoặc cho vào món canh, món hầm.

Không chỉ công dụng vô cùng thần kỳ của đông trùng hạ thảo mới khiến nó bị khai thác quá mức mà còn bởi việc khai thác khó khăn của chúng khiến chúng vô cùng đắt đỏ và trở thành muc tiêu săn tìm của không ít người trên thế giới.

Dẫn lời của nhóm các nhà khoa học Đại học Stanford viết trên tờ Proceedings of the National Academy of Sciences. “Đông trùng hạ thảo là một trong những sản phẩm sinh học giá trị nhất thế giới, đem đến nguồn thu đáng kể cho hàng trăm nghìn người thu hoạch”.

Các hãng thông tấn trên thế giới còn cho đăng hàng loạt bài như những năm gần đây, số lượng đông trùng hạ thảo ít đi đáng kể khiến giá cả càng leo thang. Ở Bắc Kinh (Trung Quốc), đông trùng hạ thảo đắt gấp ba lần vàng.

Không ngồi không mà phán, các chuyên gia và nhà khoa học đã tìm hiểu nguyên nhân khan hiếm đông trùng hạ thảo bằng những cuộc khảo sát lớn từ những người làm nghề thu hái và buôn bán món hàng này. Họ đồng thời kiểm tra các công trình khoa học đã được công bố, bao gồm bài phỏng vấn hơn 800 người ở Nepal, Bhutan, Ấn Độ và Trung Quốc. Các yếu tố thời tiết, địa lý và điều kiện môi trường cũng được phân tích.

Đông trùng hạ thảo có thể bị tuyệt chủng

Đông trùng hạ thảo có thể bị tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu

Không chỉ bị khai thác quá mức mà tương lai của loài dược liệu quá giá đắt đỏ nhất nhì thế giới này còn cho là có nguy cơ tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Điểm đáng chú ý nhất đó là Đông trùng hạ thảo chỉ xuất hiện ở độ cao trên 3.500 mét so với mặt nước biển và hình thành khi các loại nấm ký sinh trên ấu trùng bướm dần giết chết vật chủ. Để phát triển, đông trùng hạ thảo cần môi trường lạnh song mặt đất không bị đóng băng vĩnh viễn. Nhiệt độ mùa đông ấm lên đáng kể từ năm 1979 đến 2013 khiến đông trùng hạ thảo bị ảnh hưởng”, nhóm nghiên cứu Đại học Stanford lý giải. Trong số 4 quốc gia Nepal, Bhutan, Ấn Độ và Trung Quốc quanh dãy Himalaya, Bhutan có khí hậu ấm lên nhiều nhất với nhiệt độ trung bình mùa đông tăng từ 3,5 đến 4 độ.

Tất nhiên, đông trùng hạ thảo không tự di chuyển lên vùng núi cao để đối phó với sự thay đổi khí hậu nên càng bị suy giảm về số lượng.

Đông trùng hạ thảo có thể bị tuyệt chủng

Thông qua 2 lý do lớn ở trên thì chúng ta có thể tin những phán đoán có cơ sở về một ngày đông trùng hạ thảo có thể bị tuyệt chủng là 1000%, các nhà khoa học khuyến cáo con người nên chuyển sang sử dụng các loại thảo dược khác. Ngoài tác động đến môi trường, đông trùng hạ thảo khan hiếm còn gây ra khó khăn về mặt kinh tế và mâu thuẫn giữa những cá nhân sống nhờ nghề thu hái.

Nếu là người đã sử dụng đông trùng hạ thảo lâu năm bạn nghĩ sao về vấn đề trên ??

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.