Với sự quý giá và hiếm có của mình đông trùng hạ thảo “thật” ngày nay trên thế giới không nhiều nhưng để hỏi ở đâu có sản lượng đông trùng hạ thảo nhiều nhất thế giới thì ít người cho được đáp án chính xác.

đông trùng hạ thảo

Vậy đông trùng hạ thảo có sản lượng lớn nhất ở đâu trên thế giới ??

Có thể bạn đã từng nghe qua báo đài đó là nơi sinh trưởng của Đông trùng hạ thảo tự nhiên là ở độ cao 4000 đến 5000m, mà ở độ cao này thì chỉ có ở dãy núi Himalaya. Do đó Đông trùng hạ thảo tự nhiên có ở Ấn độ, Nepal, Bhutan, Tây Tạng. Trong đó, sản lượng lớn nhất là ở Nepal chiếm 70% sản lượng đông trùng của Himalaya, tức chiếm 70% sản lượng đông trùng tự nhiên của thế giới, và đông trùng hạ thảo tốt nhất thuộc về Nepal và Tây Tạng.

Và lý do khiến Nepal và Tây Tạng có số lượng đông trùng hạ thảo tự nhiên nhiều nhất và tốt nhất thế giới là bởi chúng đều nằm ở vị trí giữa của dãy núi Himalaya nên hút được khí trời linh thiêng của dãy núi quanh năm tuyết bao phủ và đầy huyền bí này. Và vùng có Đông trùng hạ thảo tự nhiên tốt nhất thuộc về Dolpa, Nepal.

Cũng chính sự đa dạng về khí hậu, cao độ, lượng mưa, và đất đai tạo điều kiện cho nhiều quần xã động – thực vật phát triển. Ví dụ như ở những cao độ rất cao (áp suất thấp) cùng với khí hậu cực lạnh cho phép các sinh vật chịu được điều kiện sống rất khắc nghiệt sống sót.

đông trùng hạ thảo

Nhắc đến Himalaya là nhắc đến ngôi nhà của Đông trùng hạ thảo “Thật”

Tại sao nhắc đến Himalaya là phải nhắc đến đông trùng hạ thảo vì Nepal là đất nước nằm giữa dãy núi Himalaya cao nhất hành tinh. Sản lượng Đông trùng hạ thảo tự nhiên nơi đây chiếm đến 70% của thế giới và được công nhận là tốt nhất bởi hấp thu được khí trời linh thiêng của nơi quanh năm tuyết phủ đầy huyền bí này. Do đó khi nhắc đến dãy núi Himalaya người dân Châu Á lấy đó làm niềm tự hào về một hệ thống núi hùng vỹ, khiến cho bao người khát khao chinh phục. Himalaya được gọi là “nơi của tuyết” vì nơi đây chỉ có tuyết mới tồn tại được.

đông trùng hạ thảo

Không chỉ có đông trùng hạ thảo mà hệ động và thực vật của Himalaya biến đổi theo khí hậu, lượng mưa, cao độ, và đất. Khí hậu thay đổi từ nhiệt đới ở chân núi đến băng và tuyết vĩnh cửu ở những đỉnh cao nhất. Lượng mưa hàng năm tăng từ tây sang đông dọc theo sườn phía nam của dải núi.

Mùa thu hoạch Đông trùng hạ thảo trên đỉnh Himalaya 

Sở dĩ có tên là Đông trùng hạ thảo vì nghĩa của cái tên này là “sâu mùa đông, trở thành cỏ mùa hè”. Đông trùng hạ thảo thực chất là loài nấm Ophiocordyceps sinensis sống ký sinh trên thân sâu bướm thuộc chi bướm ma Thitarodes. Nấm ăn mô của sâu, sau đó phát triển quả thể nhô lên mặt đất.

Và điểm để nhận biết Đông trùng hạ thảo có phải được thu hoạch trên đỉnh Himalaya hay không đó là nhờ vào 4 cặp chân, có mắt, thân bên dưới là con sâu, bên trên là nấm. Khi con sâu sống trong lòng đất mấy năm thì nhiễm một loại nấm và bị ngứa thì nó ngoi lên mặt đất, lúc này cái nắm trùm lên đầu con sâu rồi mọc dài ra (lúc này con sâu đã chết), và nó sẽ diễn ra quá trình trao đổi chất từ nấm sang con sâu làm cho con sâu có nhiều dinh dưỡng đặc biệt và quý hiếm.

đông trùng hạ thảo

Màu sắc của Đông trùng hạ thảo được thu hoạch trên đỉnh Himalaya là màu vàng sậm thì tốt nhất, chứ không phải màu vàng tươi hay màu vàng trắng; khi trưởng thành dài 2-3cm, khi ngửi thì thoạt đầu thấy mùi tanh, nhưng ngửi kỹ thấy mùi ngậy béo, người sử dụng đông trùng hạ thảo, càng sử dụng lâu càng thích mùi của loài “báu phẩm” của thiên nhiên này.

Đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này của Wellbeing cho người thân và bạn bè mình nhé, nhất là những người đang có ý định tìm mua đông trùng hạ thảo tự nhiên để bồi bổ cho sức khỏe của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.