Bạn đã từng nghe đông trùng hạ thảo bọ xít chưa ?? bạn có biết đó là một loại dược liệu quý hiếm có khó tìm nhưng lại xuất hiện tại Việt Nam của chúng ta.

Một phát hiện vô cùng quý giá của các nhà khoa học tại Vườn quốc gia Hoàng Liên (TX.Sa Pa, tỉnh Lào Cai) mới đây cho rằng họ tìm thấy được đông trùng hạ thảo bọ xít – một loài dược liệu tự nhiên quý hiếm không thua kém đông trùng hạ thảo Tây Tạng ( Trung Quốc).

Đông trùng hạ thảo bọ xít

Đông trùng hạ thảo bọ xít quý hiếm được tìm thấy tại Việt Nam

Theo như thông tin chính xác nhận được từ Vườn quốc gia Hoàng Liên cho biết, sau một thời gian khảo sát, nhóm cán bộ, các nhà khoa học của đơn vị này chính thức xác nhận và công bố đông trùng hạ thảo bọ xít được tìm thấy trong những cánh rừng nguyên sinh ở độ cao 2.000 m so với mực nước biển.

Cũng nhóm các nhà khoa học thì thông qua các mẫu vật thu thập, đông trùng hạ thảo bọ xít có hình dạng rất đặc biệt. Khi còn nhỏ, nấm có hình lưỡi liềm hoặc dạng thuôn nhọn ở phần đầu nấm. Đến giai đoạn nấm già và chuẩn bị cho quá trình sinh sản, phần đầu có màu vàng cam đỏ, phần thân dưới màu nâu sẫm. Ở giai đoạn trưởng thành, nấm có độ cao khoảng 10 – 20 cm.

Và theo như so sánh cũng như đối chiếu thì đông trùng hạ thảo bọ xít giống như những loại đông trùng hạ thảo khác là được hình thành từ sự kết hợp giữa loại nấm cordyceps và bọ xít. Khi ấu trùng bọ xít ngủ đông và sống dưới mặt đất, bào tử nấm cordyceps ký sinh sẽ hút dần chất dinh dưỡng từ vật chủ.

Nói về sự sinh trưởng của đông trùng hạ thảo bọ xít thì khi thời tiết ấm áp, bào tử nấm bắt đầu sinh sôi, nảy nở và trồi lên khỏi mặt đất để trở thành một cây nấm trưởng thành và bắt đầu vòng đời tiếp theo, phát tán bào tử nấm đi khắp mọi nơi. Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy đông trùng hạ thảo bọ xít có công dụng không hề thua kém so với đông trùng hạ thảo khai thác từ cao nguyên Tây Tạng và đây là một loại thảo dược quý, hiếm.

Đông trùng hạ thảo bọ xít nói riêng cũng như đông trùng hạ thảo tự nhiên nói chung là dược liệu quý đã được sử dụng phổ biến trong y học khi có tới 17 acid amin có tác dụng bồi bổ và chống suy nhược cơ thể; kích thích hệ miễn dịch với hoạt chất selen; giúp kiểm soát tiểu đường, ổn định đường huyết; giảm cholesterol trong máu, rất tốt cho những người bị mỡ máu cao.

Đông trùng hạ thảo bọ xít

Không chủ được tìm thấy tại vườn quốc gia Hoàng Liên mà trước đó, đông trùng hạ thảo bọ xít cũng được phát hiện tại Đà Lạt (Lâm Đồng). Vườn quốc gia Hoàng Liên là khu vực thứ 2 phát hiện loài  thảo dược này. Cũng theo Vườn quốc gia Hoàng Liên, sau phát hiện này, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu để tìm cách nhân rộng mẫu giống đông trùng hạ thảo bọ xít hiện có để đưa vào sản xuất.

Làm sao để khẳng định được đó là đông trùng hạ thảo bọ xít khi trong tự nhiên có rất nhiều loại nấm ký sinh lên côn trùng ??

Đây chính là câu hỏi mà nhiều nhà khoa học trên thế giới đã đặt ra trước những phát hiện lớn của đông trùng hạ thảo bọ xít tại Lào Cao và Lâm Đồng.

Để trả lời câu hỏi này, GS Bùi Công Hiển, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, trước khi coi đây là đông trùng hạ thảo bọ xít thì đã được làm rõ nhiều yếu tố khoa học lĩnh vực côn trùng và nấm. Thực tế, có rất nhiều loại nấm ký sinh lên côn trùng, trong đó có loại độc hại, cũng có loại bổ dưỡng, nhưng đến nay đều là những phát hiện lẻ tẻ.

Đông trùng hạ thảo bọ xít

Do đó, để khẳng định chính xác đây là đông trùng hạ thảo bọ xít, các nhà khoa học phát hiện ra loài này nên gửi mẫu về các đơn vị chức năng để xác định chính xác tên khoa học của bọ xít và nấm. Còn ở góc độ chuyên gia về côn trùng có thời gian dài nghiên cứu về nấm đông trùng hạ thảo, GS Bùi Công Hiển cho rằng, nói chung nếu giống nấm cordyceps mà không có tên loài thì giá trị khoa học còn hạn chế. Đông trùng hạ thảo tự nhiên có giá trị là bởi có chứa hoạt chất cordycepin, nhưng trong công bố này của các nhà khoa học lại không nhắc đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.