Đông trùng hạ thảo bị “Mốc” có dùng được không là câu hỏi mà Wellbeing nhận được khá nhiều từ những khách hàng của mình bởi việc bảo quản là vô cùng quan trọng với một dược liệu quý gia và đắt tiền như thế này là điều mà ai cũng cần biết.

đông trùng hạ thảo bị mốc

Không khó hiểu khi mà đông trùng hạ thảo là loại biệt dược có giá trị vô cùng to lớn nên dù rất đắt nhiều người vẫn chấp nhận mua về để sử dụng. Tuy nhiên một số trường hợp lại không có kiến thức trong quá trình bảo quản dẫn đến tình trạng đông trùng hạ thảo bị mốc. Đó cũng là lý do mà nội dung bài viết hôm nay Wellbeing muốn đề cập đến.

Cách để nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc ??

Để mua được đông trùng hạ thảo không phải dễ vì đây là loại dược liệu quý có giá rất đắt, chính vì vậy trước khi mua hàng khách hàng đã được khuyến cáo, chú ý cách bảo quản, tránh tình trạng bị hỏng ảnh hưởng đến chất lượng và phí phạm.

Không chỉ vậy việc để đông trùng hạ thảo bị mốc là một điều cấm kỵ lớn trong y học cổ truyền cũng như với y học hiện đại vì nó có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước được. Chính để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân trong quá trình sử dụng loại dược liệu này, bạn nên có những kiến thức dưới đây để nhận biết đông trùng hạ thảo có bị nấm mốc hay không:

đông trùng hạ thảo bị mốc

 • Đông trùng hạ thảo bị mốc khi xuất hiện các đốm trắng trên thân.
 • Màu sắc của Đông trùng hạ thảo bị thay đổi, có thể là các vết sạm đen, không như hình dạng mới mua về.
 • Đông trùng hạ thảo tươi và khô đều có mùi rất đặc trưng khi còn mới, nếu có mùi ẩm mốc, hôi hôi chắc chắn đã gặp tình trạng mốc.
 • Đông trùng hạ thảo tươi có thể dùng trong khoảng 1 tháng, tuy nhiên nếu điều kiện môi trường xấu tác động đông trùng hạ thảo tươi bị mốc là điều không thể tránh khỏi.
 • Đông trùng hạ thảo khô bị mốc sẽ gặp nhiều hơn là loại tươi bởi nó có thời gian sử dụng lâu hơn, và nếu không được bảo quản kỹ sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng nấm mốc. Bạn cần tỉnh táo phát hiện sớm để ngưng sử dụng và có cách xử lý kịp thời.

Vậy đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được không?

Vì là loại dược liệu thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới nên khi để đông trùng hạ thảo bị mốc nhiều người cảm thấy tiếc mà không nỡ bỏ nên đặt ra câu hỏi là đông trùng hạ thảo bị mốc  có dùng được nữa không. thì Wellbeing xin chia sẻ một cách thật lòng luôn là khi đông trùng hạ thảo bị nấm mốc sẽ có các loại nấm mốc có độc tính mạnh sống ký sinh trên đông trùng hạ thảo lâu này vẫn được con người sử dụng thì hậu quả là vô cùng nguy hiểm.

đông trùng hạ thảo bị mốc

Chính vì thế mà tốt nhất là bạn nên biết cách bảo quản và thường xuyên theo dõi tình trạng của dược liệu trước khi sử dụng. Nếu bắt gặp tình trạng nấm mốc mới đầu bạn cần phải xử lý bằng các cách thông thường như ngâm rửa bằng nước muối, nước sôi, phơi khô.

Tuyệt đối không “tiếc của” mà cố sử dụng đông trùng hạ thảo bị nấm mốc  vì nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và những người thân trong gia đình. Bởi trong nấm mốc có các thành phần có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, ung thư, hoặc nặng hơn là tử vong rất nguy hiểm.

Cách xử lý và bảo quản đông trùng hạ thảo bị mốc an toàn đúng cách

Dù đông trùng hạ thảo bị mốc được chuyên gia khuyên là không nên dùng nhưng còn tùy vào mức độ nhiễm mốc mà ta có cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc đúng cách, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Theo lời khuyên của các thầy thuốc đông y cũng như bác sĩ thì với mức độ nhiễm mốc khoảng 5% bạn có thể xử lý theo các cách sau:

 • Bỏ ngay những con đông trùng hạ thảo nhiễm mốc quá nặng, tránh lây lan sang những con bình thường
 • Dùng nước muối nồng độ khoảng 20-30% rồi rửa sơ các sợi bị mốc
 • Chần 1-2 lần đông trùng hạ thảo qua nước nóng 65-70 độ C
 • Phơi khô, hoặc sấy khô đông trùng hạ thảo nhiễm mốc đến khi độ ẩm đạt khoảng 13%
 • Đóng gói, hút chân không đông trùng hạ thảo, bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm ướt và ánh sáng mặt trời trực tiếp tác động đến.
 • Để bảo quản được lâu hơn bạn có thể sấy khô, hút chân không cho vào tủ lạnh hoặc có thể mang ngâm mật ong hoặc ngâm rượu.

đông trùng hạ thảo bị mốc

Nắm chắc những thông tin trên về việc bảo quản đông trùng hạ thảo là cách tốt nhất để bạn không bị phí phạm một loại dược liệu quý có giá thành đắt đỏ này, đừng quên lưu lại để chia sẻ cho người thân và bạn bè nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.