Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên được xem là sự thay thế hoàn hảo cho đông trùng hạ thảo tự nhiên đang ngày càng khan hiếm

Chính vì sự khan hiếm của mình mà tại Việt Nam, đông trùng hạ thảo bán tự nhiên được quý như với đông trùng hạ thảo tự nhiên cũng đang được nuôi trồng và sản xuất theo cấp quốc gia.

đông trùng hạ thảo bán tự nhiên

Đề án khoa học cấp quốc gia về đông trùng hạ thảo bán tự nhiên tại Việt Nam

Có thể nói sự ra đời của các đề án khoa học cấp quốc gia về đông trùng hạ thảo là vì sản lượng Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên ngày càng khan hiếm, giá thành cao ngất ngưởng. Do đó, ở Việt Nam, từ năm 2011, các viện nghiên cứu đã thành công cho ra đời đông trùng hạ thảo được nuôi trồng trong môi trường nhân tạo nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, đảm bảo mức giá thành hợp lý.

Đây là giống khó trồng, dù được nuôi cấy nhân tạo trong điều kiện khắt khe nhưng thành phẩm chưa thể so sánh với Đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Chính vì thế mà các ứng dụng Khoa học và Công nghệ trong sản xuất nấm Đông Trùng Hạ Thảo trên giá thể gạo lứt và các ký chủ khác nhau tại tỉnh Hà Giang” – Thuộc chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội nông thôn. Và kết quả của đề án chính là Việt Nam đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo bán tự nhiên cho chất lượng tiệm cận gần với đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Được biết dự án khoa học này được  thực hiện trong 3 năm, từ tháng  01/2020  đến hết tháng 12/2022, với tổng kinh phí thực hiện là 7 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách sự nghiệp khoa học trung ương: 1.620 triệu đồng, ngân sách sự nghiệp khoa học địa phương: 1.620 triệu đồng và vốn đối ứng: 3.760 triệu đồng.

Đề án khoa học cấp quốc gia về đông trùng hạ thảo bán tự nhiên là đề tài nghiên cứu trọng điểm của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn. Được phối hợp thực hiện bởi Viện Di Truyền Nông Nghiệp, Viện Lâm Nghiệp và Phát Triển Rừng Việt Nam.

đông trùng hạ thảo bán tự nhiên

Hi vọng gì từ đề án khoa học cấp quốc gia về đông trùng hạ thảo bán tự nhiên ??

Tất nhiên là rất nhiều hi vọng rồi, vì Công nghệ nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo theo quy mô công nghiệp là công nghệ mới đang được áp dụng và nhân rộng trong nhiều tỉnh thành của Việt Nam. Tuy nhiên hiện tại quá trình nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo tại Việt Nam là nhân tạo trên giá thể gạo lứt trong môi trường được kiểm soát và  điều khiển hoàn toàn bằng máy móc do vậy sản phẩm chưa mang tính thiên nhiên và chưa có tính đặc thù. Hơn nữa hiện nay chưa có nhiều đơn vị kiểm soát tốt nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất Đông trùng hạ thảo. 

Hơn nữa công nghệ nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên có những điểm mới: phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên gạo lứt và trên ký chủ sâu chít, tằm dâu, tằm sắn;  áp dụng các kỹ thuật hiện đại trong thu hái, sơ chế, chế biến và bảo quản nấm đông trùng hạ thảo; xây dựng chuỗi sản xuất tạo ra sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng cao đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đối với đề án nghiên cứu này thì Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam đã chuyển giao cho đơn vị chủ trì tiếp nhận, làm chủ quy trình theo các bước: nhân giống, nuôi trồng, sơ chế, bảo quản. Công nghệ mới kết hợp với điều kiện thực địa thuận lợi tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, giá thành phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

đông trùng hạ thảo bán tự nhiên

Có thể nói đông trùng hạ thảo bán tự nhiên là sản phẩm đầu tiên được nuôi trồng theo công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, tạo ra mô phỏng sát với môi trường tự nhiên. Nhờ đó, sản phẩm đảm bảo chất lượng vượt trội với hàm lượng dược chất Cordycepin 8,52mg/gr và Adenosine 3,34mg/g (cao trong mức cho phép), các chỉ số an toàn vệ sinh thực phẩm đạt tiêu chuẩn, được Bộ Y tế cấp phép. Có đầy đủ giấy chứng nhận nghiên cứu sản phẩm từ đề án khoa học và được bảo trợ bởi Bộ Khoa học Công Nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.