Đông trùng hạ thảo không chỉ được biết đến là được thảo có công dụng bồi bổ cũng như hỗ trợ điều trị những bệnh nguy hiểm mà còn có lợi trong việc chữa tiêu viêm, ho đờm, ho lâu ngày.

Đông trùng hạ thảo

Bài thuốc có Đông trùng hạ thảo hiệu quả trong việc chữa ho lâu ngày

Đông trùng hạ thảo hiện nay trên thế giới được phân bố chủ yếu ở Trung Quốc nhất là trong những khu rừng ẩm ướt thuộc các tỉnh Tứ Xuyên, Tây Khang và Vân Nam.

Sự hình thành và phát triển của đông trùng hạ thảo được người buôn chuyên nghiệp tại Trung Quốc diễn tả như sau: Vào mùa đông, từ đầu một con sâu non thuộc loại bọ Cánh bướm nằm yên trong đất mọc lên một giống nấm. 

Giống nấm này ký sinh và phát triển vào toàn thân con sâu để có thể hút hết chất bổ làm cho sâu chết. Rồi đến mùa hạ, nấm mọc chồi lên khỏi mặt đất nhưng lúc này phần gốc vẫn dính ở đầu con sâu đã phát triển dần thành cây nấm hoàn chỉnh và sự ra đời của đông trùng hạ thảo được xem như một sự tiến hóa vô cùng đặc biệt của thiên nhiên đất trời.

Đông trùng hạ thảo mới bân đầu là loài nấm nhỏ có thân hình trụ và mảnh, dài 3 – 6cm, có thể đến 10 – 11cm, đặc biệt khi còn non, nhưng sau trở nên rỗng ở phần giữa. Phần dưới thân nấm to, thuôn thì dần về phía ngọn và kết thúc bằng một phần rộng loe thành hình thoi, đầu nhọn và có đường kính 2,5 6mm, khi nhìn bằng mắt thường thì phần này có vỏ ngoài sần sùi và lấm tấm những hạt nhỏ mà khi soi kính hiển vi đó là những tử nang xác (bộ phận sinh sản của đông trùng hạ thảo).

Đông trùng hạ thảo

Và tử nang có xác hình trứng hay hơi tròn, trong chứa các nang hình sợi có cuống ngắn. Bên trong nang có nhiều bào tử ngăn vách riêng biệt. Nhờ vào cấu tạo đặc biệt mà bộ phận dùng làm thuốc của đông trùng hạ thảo là toàn bộ phần nấm và xác sâu.

Theo những người buôn đông trùng lâu năm thì khi khai thác phải cần rất nhẹ tay để có thể đào bới được hết đầy đủ xác sâu trong đất sau đó đem về, rửa sạch rồi phơi cho se, phun rượu, rồi phơi khô hẳn, đông trùng hạ thảo tại Trung Hoa thường được buộc lại thành từng bó nhỏ. Trong khi đó tại Việt Nam, đông trùng hạ thảo được thay thế bằng một loại sâu khác được sống trong thân cây chít hay cây đót, cây le. Sâu này có chiều dài 3,5cm, màu vàng nhạt và được tẩm mật rồi sao vàng, sấy khô.

Công dụng của trùng thảo được khai thác tại núi cao của Trung Quốc

Nếu là Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên sẽ chứa protein, chất béo và một acid đặc biệt là acid cordicepic. Các acid amin này chủ yếu là arginin, alanin, histidin, prolin, acid glutamic. Theo tài liệu nước ngoài có được thì đông trùng hạ thảo có tác dụng làm tăng lượng huyết cho tim cũng như làm giãn khí quản, ức chế đối với một số vi khuẩn.

Nhưng theo các sách thuốc cổ có ghi chép thì đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn có công dụng bổ dưỡng, hóa đờm và chống viêm cũng như cầm máu, chữa suy nhược thần kinh, đau lưng, ho có đờm, chân tay nhức mỏi, liệt dương, ho ra máu vô cùng hiệu quả.

Nếu như tại Trung Quốc trùng thảo được dùng để ngâm rượu là phổ biển thì đông trùng hạ thảo tại Việt Nam thường được dùng dưới dạng thức ăn – vị thuốc như xào nấu với trứng để ăn cho bổ.

Với những người thường xuyên gặp phải những cơn ho dai dẳng và lâu ngày không hết thì có thể hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bài thuốc có đông trùng hạ thảo.

Theo đó bài thuốc chữa ho lâu ngày có đông trùng hạ thảo sẽ bao gồm đông trùng hạ thảo 10g, tang bạch bì 8g, khoản đông hoa 6g, cam thảo 3g, tiểu hồi hương 2g. Tất cả đem đi phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100m, uống làm hai lần trong ngày.

Đông trùng hạ thảo

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua đông trùng hạ thảo tự nhiên từ Tây Tạng, Trung Quốc bạn có thể liên hệ với Wellbeing để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.