Vì là sản phẩm có giá trị cao và được nhập khẩu trực tiếp nên việc bảo quản nhân sâm canada tươi và khô nên được nắm kỹ ngay từ đầu.

Hơn nữa việc bảo quản bảo quản nhân sâm canada tươi và khô đúng cách là một trong những bí quyết quan trọng giúp giữ được hương vị và chất lượng của sâm.

Nhân sâm canada tươi

Nhân sâm canada tươi để được bao lâu trong nhiệt đột thường ?

Không riêng gì nhân sâm canada tươi và khô mà hầu hết các loại sâm tươi trên thị trường có thể để được từ 2 – 3 ngày ở nhiệt độ phòng và 7 – 10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Thời hạn sử dụng của sâm phụ thuộc vào môi trường cũng như cách bảo quản của bạn.

Cần xử lý nhân sâm canada tươi trước khi bảo quản

Bạn cần rửa sạch nhân sâm, nhất là khi sâm tươi mới mua về bạn nên đem ngâm trong thau nước lạnh khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ bớt lớp đất bám trên sâm. Sau đó, dùng bàn chải chà nhẹ nhàng từ thân củ đến rễ nhỏ để làm sạch phần đất còn sót lại, rồi rửa qua 2 lần với nước lạnh là được. Tuy nhiên, bạn nên nhớ là khi rửa đến rễ chính hoặc rễ phụ, bạn nên dùng tay nâng đỡ phần dưới nhẹ nhàng để tránh làm đứt gãy rễ sâm.

Sau khi rửa sạch nhân sâm, bạn dùng kéo cắt tỉa bớt các rễ phụ và phần đầu của củ sâm ( Phần rễ phụ có thể nấu trà uống hoặc làm salad nhân sâm).

Sau đó bạn cắt củ nhân sâm tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng. Tuỳ theo từng mục đích sử dụng mà bạn sẽ có cách cắt nhân sâm khác nhau. Đối với nhân sâm ngâm mật ong hoặc ngâm rượu: Cắt bỏ phần núm đầu và giữ nguyên phần rễ. Còn đối với nhân sâm nướng: Cắt bỏ hết phần rễ rồi đặt củ sâm lên thớt, dùng dao thái thành những lát mỏng theo chiều dọc. Với các mục đích khác: Cắt bỏ hết rễ phụ và núm đầu, thái củ sâm thành những khúc nhỏ theo chiều ngang.

Nhân sâm canada tươi

Cách bảo quản nhân sâm canada tươi

Có 5 cách bảo quản nhân sâm canada tươi vô cùng hiệu quả bạn có thể tham khảo:

  • Bảo quản nhân sâm canada tươi trong tủ lạnh: Sau khi cắt sâm theo mục đích sử dụng xong, bạn cho vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm đậy kín nắp, rồi đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này giúp giữ được độ tươi ngon và dưỡng chất của sâm tươi trong khoảng 7 – 10 ngày.
  • Ngâm nhân sâm canada tươi với mật ong: Nếu muốn bảo quản sâm tươi trong khoảng thời gian lâu hơn, bạn có thể dùng phương pháp ngâm sâm với mật ong. Đầu tiên, bạn làm sạch  thuỷ tinh rồi xếp chồng những lát sâm mỏng vào. Sau đó, đổ mật ong vào theo tỷ lệ 1kg sâm với 3 lít mật ong rồi khuấy đều lên, đậy kín nắp và đem bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Cách làm này có thể bảo quản sâm trong khoảng 10 – 12 tháng.
  • Ngâm nhân sâm canada tươi với rượu: Sau khi rửa sạch sâm tươi xong, bạn đặt nhẹ nhàng vào bình thuỷ tinh đã chuẩn bị sẵn. Tiếp đến, đổ rượu trắng loại 30 – 40 độ vào bình theo tỷ lệ 1kg sâm và 1 – 1.2 lít rượu rồi đậy kín nắp lại, đem bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.
  • Bảo quản nhân sâm canada tươi bằng cách sấy khô hoặc rang: Sau khi sơ chế sâm tươi xong, bạn đem đi sấy khô ở nhiệt độ 40 – 70 độ C. Tiếp đến đặt sâm vào túi zip hoặc hũ thuỷ tinh có gói hút ẩm rồi đậy kín nắp. Mỗi tháng bạn nên thay gói hút ẩm 1 lần để tránh tình trạng ẩm mốc. Cách làm này có thể bảo quản sâm trong khoảng 10 – 14 tháng.
  • Bảo quản nhân sâm canada tươi bằng rêu: Nếu cần vận chuyển sâm tươi với khối lượng lớn, bạn có thể sử dụng phương pháp bảo quản sâm với rêu. Đầu tiên, dùng 1 lượng nước vừa đủ tưới lên sâm và rêu. Sau đó, trải rêu khắp mặt đáy thùng rồi xếp sâm vào theo từng lớp và đậy kín nắp lại. Cách làm này có thể bảo quản sâm tươi trong khoảng 7 – 10 ngày.

hân sâm canada tươi

Kết thúc phần 1 ở đây nhé, trong phần 2 tới chúng ta sẽ tìm hiểu cách để bảo quản nhân sâm canada khô đừng bỏ qua bài viết sắp tới bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.