Tự hào là một trong những nước thành công đầu tiên với công nghệ nuôi cấy loại dược liệu quý giá nhất nhì thế giới nhưng ít ai biết cha đẻ của đông trùng hạ thảo Việt Nam là ai ??

cha đẻ của đông trùng hạ thảo Việt Nam

Vậy cha đẻ của đông trùng hạ thảo Việt Nam là ai ??

Ngô Kim Lai –  người đầu tiên đăng ký bản quyền cho quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo quý hiếm tại Việt Nam. Nhờ đam mê nghiên cứu, chàng trai này đã thực hiện thành công nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo (ÐTHT) và trở thành người đầu tiên đăng ký bản quyền cho quy trình nuôi trồng dược liệu quý hiếm này ở Việt Nam. Hiện cha đẻ của đông trùng hạ thảo đã trở thành một vị giám đốc trẻ với cơ ngơi tiền tỷ và chuỗi đại lý phân đối ÐTHT mang thương hiệu Kim Lai rộng khắp ở 50 tỉnh, thành trên cả nước.

Ngô Kim Lai chia sẻ: “Ban đầu em mê khám phá lắm! Nhập học xong em thấy ngành công nghệ sinh học có nhiều điều để học hỏi, khám phá hơn nên em mê. Em quyết tâm học và thi lại vào ngành đó. Về sau, em càng học càng hăng rồi như bị cuốn vào các công trình nghiên cứu  sinh học”.

Đến năm 2 đại học, Lai phát hiện ra một loại nấm ÐTHT có tên khoa học là Cordyceps Militaris, dược chất cao gấp 5 lần những loại ÐTHT khác. Loài này có ở các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và được nhiều nơi trên thế giới trồng nhân tạo và thương mại hóa. Nhưng loại nấm này ở Việt Nam chưa trồng được, bởi thế nó có giá rất đắt đỏ, khoảng 1,8 tỷ đồng/kg. Từ đó, một ý tưởng chớm nở trong đầu: Khao khát một ngày nào đó mình có thể trồng được nó.

Khí thế của một người trẻ yêu khoa học giúp Lai tự tin với nghiên cứu về ÐTHT của mình, cậu đã nghiên cứu làm nấm bào ngư, rồi nấm linh chi. Vì theo Lai, 60-70% quy trình nuôi trồng nấm đều giống nhau. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm, công việc nghiên cứu cũng không hề đơn giản, nhất là về phần giống, Lai phải tìm hết nguồn từ trong và ngoài nước. Cuối cùng qua bao nỗ lực, chàng trai 9x này được một số người bạn ở Nhật gửi về 2 chủng giống. Có được giống, Lai miệt mài trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu ra môi trường hỗn hợp giá thể nuôi sống nấm ÐTHT.

cha đẻ của đông trùng hạ thảo Việt Nam

Cha đẻ của đông trùng hạ thảo Việt Nam đặt cược ước mơ của mình vì sức khỏe của cộng đồng

Sau một thời gian dài tìm hiểu, Lai nhận thấy Việt Nam cũng có nhiều người nghiên cứu về ÐTHT nhưng vẫn chưa có một ai trồng được. Các trường đại học, các tổ chức khoa học miệt mài nghiên cứu và có thể họ đã làm ra nhưng vẫn đang ở mức quy mô phòng thí nghiệm. Riêng Lai là người đầu tiên đăng ký bản quyền cho quy trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo công nghiệp ở Việt Nam và đã nhận được bằng chứng nhận.

Lai chia sẻ dược tính Cordycepin trong sản phẩm đông trùng hạ thảo của mình đã đạt đến mức 3,34mg/g và có thể coi đây là một thành công đáng khích lệ. “Dược tính Cordycepin trong ÐTHT ở tự nhiên thông thường chỉ đạt chỉ đạt 0,901mg/g, còn của Thái Lan là 2,701mg/g. Do đó, em rất tâm đắc vì đã tạo ra được dòng sản phẩm có chất lượng tốt hơn hàng nước ngoài.

Cha đẻ của đông trùng hạ thảo Việt Nam mơ ước tạo ra được sản phẩm ÐTHT “Made in Vietnam” với chất lượng không thua nước ngoài và có thể cạnh tranh ra thị trường quốc tế. Lai cho biết, giá bán của loại ÐTHT nhãn hiệu mang chính tên mình là khoảng 100 triệu đồng/kg. Ngoài ra, Lai cũng đã tạo cho mình một hệ thống phân phối sản phẩm ở khoảng 50 tỉnh, thành trên cả nước.

Ðối với Cha đẻ của đông trùng hạ thảo Việt Nam còn nghiên cứu là còn sống được, khi dừng nghiên cứu là lúc đó không thể sống với  công việc này được nữa”, Ngô Kim Lai thẳng thắn.

cha đẻ của đông trùng hạ thảo Việt Nam

Là một trong những đơn vị kinh doanh đông trùng hạ thảo lâu năm, Wellbeing lấy làm tự hào khi Cha đẻ của đông trùng hạ thảo Việt Nam là một người trẻ nhưng luôn biết nghĩ đến cộng đồng nghĩ đến sự phát triển chung của đất nước. Thông qua câu chuyện có ý nghĩa này Wellbeing càng muốn mình nỗ lực hơn nữa vì một cộng đồng người Việt Nam mình luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.