Có thể nói thị trường đông trùng hạ thảo tại TP.HCM vô cùng đa dạng và nhộn nhịp nhưng chính sự đa dạng về gia lẫn chất lượng đó dã khiến không ít người phải hoài nghi.

đông trùng hạ thảo tại TP.HCM

Tốt nhất là cẩn thận khi mua đông trùng hạ thảo tại TP.HCM

Có thể bạn không biết nhưng ở TP HCM, cự thể là ở đường Hải Thượng Lãn Ông, Triệu Quang Phục, Lương Nhữ Học, Phùng Hưng…, quận 5, là những con đường được mệnh danh là “phố thuốc Bắc”. Trên những con “phố thuốc Bắc”, có hàng trăm cửa hàng chuyên bán các loại dược liệu dược phẩm nhập từ Trung Quốc, Hồng Công, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản…, cùng với các dược liệu nuôi trồng trong nước. Thôi thì đủ cả: Hồng sâm, Bạch sâm, Hà xa đại táo, Hải mã, Địa sâm, Quế chi, Đỗ trọng, Thục địa, Hà thủ ô và dĩ nhiên là có cả đông trùng hạ thảo.

Đánh vào tâm lý người mua đông trùng hạ thảo là một loại “thần dược” để bán những loại đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc, kém chất lượng là việc xảy ra thường xuyên tại con đường thuốc Bắc nổi tiếng nhất TP,HCM.

Rất nhiều khảo sát thực tế cho thấy một số điểm bán dược phẩm dược liệu ở đường Hải Thượng Lãn Ông, Lương Nhữ Học, Triệu Quang Phục, Phùng Hưng cho thấy giá bán của loại “thần dược” này vô cùng đa đạng từ Loại này 100g, giá 2 triệu đồng” – nghĩa là 1kg giá 20 triệu (?!) nhưng vẫn còn có thể… trả giá!

đông trùng hạ thảo tại TP.HCM

Nên có kiến thức khi mua đông trùng hạ thảo tại TP.HCM

Nếu bạn đã từng mua đông trùng hạ thảo tại TP.HCM thì có thể dễ dàng nhận thấy đông trùng hạ thảo có kích thước nhỏ như trái ớt hiểm, dài khoảng 5cm, phần thân màu vàng sậm, dài khoảng 3cm, phần đầu màu xám đen, dài 2cm, nhìn tựa như một con sâu có cái chồi cây trên đầu.

Theo những người chuyên mua bán đông trùng hạ thảo tự nhiên lâu năm thì nơi chuyên nuôi trồng đông trùng hạ thảo hàng năm cung cấp cho thị trường thế giới khoảng 2 tấn đông trùng hạ thảo, chiếm 80% (20% còn lại là của Tây Tạng), trong đó 1 kg đông trùng hạ thảo loại 1 đã sấy khô, có giá 30 nghìn USD. Khi đưa về đến Bắc Kinh, nó trở thành 60 nghìn USD. Và quy định xuất khẩu đông trùng hạ thảo từ 1kg trở lên phải có giấy phép đặc biệt nên đã sinh ra buôn lậu và làm giả chứ không có chuyện lúc nào đông trùng hạ thảo cũng có sẵn hàng để bán nhiều như hiện trạng nhìn thấy được tại TP.HCM.

đông trùng hạ thảo tại TP.HCM

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo chất lượng khi mua tại TP.HCM

Để có thể chắc chắn là mình mua được loại đông trùng hạ thảo chính gốc thì bạn nên có đầy đủ kiến thức và cách nhìn chính xác. Bởi lúc còn sống đông trùng hạ thảo chính gốc dài từ 3 – 5 cm, đường kính từ 0,3 – 0,8 cm. Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng.

Phần đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, thân có 8 đôi chân nhưng 4 đôi chân ở giữa nhìn rõ nhất. Búi nấm hình que cong mọc ra từ đầu, có màu trắng ngà hoặc xám trắng. Sau khi sấy khô, nó chuyển thành màu nâu đen. Lúc còn sống, nếu bẻ con trùng ra sẽ thấy bên trong ruột là chất dịch nhầy màu trắng đục.

Nhưng hiện nay để làm giả đông trùng hạ thảo chính gốc người ta dùng thân hoặc củ của cây “địa tàm” tạo hình con trùng, dùng “thảo thạch” tạo hình búi nấm. Tuy nhiên, đầu trùng và búi nấm của đông trùng hạ thảo chính gốc thật liền lạc với nhau một cách tự nhiên, còn đồ giả nếu quan sát kỹ, sẽ thấy vết nối.

Thật sự với công nghệ làm giả bằng những hình thức như thế, đông trùng hạ thảo chính gốc giả khi uống vào hầu như sẽ chẳng có một tác hại gì nếu cây “địa tàm”, “thảo thạch”, bột ngô, bột lúa mạch hoặc con sâu chít không bị mốc hay nhiễm những loại nấm nguy hiểm. Nhưng về tính năng chữa bệnh, bổ dưỡng thì đông trùng hạ thảo giả chỉ là con số 0.

Đừng để mất một số tiền lớn cho một sản phẩm không rõ nguồn gốc mang tên thần dược bạn nhé !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.