Các phương pháp bảo quản đông trùng hạ thảo khỏi bị mốc dưới đây vô cùng khoa học và hiệu quả, bạn có thể làm theo để tránh phí phạm một loại dược liệu quý hiếm có giá đắt đỏ như thế này.

bảo quản đông trùng hạ thảo

Có thể bạn không biết, nhưng việc để đông trùng hạ thảo bị mốc là một điều cấm kỵ lớn trong y học cổ truyền cũng như với y học hiện đại vì nó có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước được. 

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khỏi bị mốc khoa học

Wellbeing hi vọng những cách bảo quản vô cùng khoa học dưới đây sẽ giúp bạn tránh xa cảm giác xót nếu lỡ để đông trùng hạ thảo bị mốc. Tốt nhất là bạn nên trang bị cho mình những kiến thức về cách bảo quản loại dược liệu này trước khi mua và sử dụng nó.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là tùy thuộc vào các chế phẩm đông trùng hạ thảo là tươi hay khô mà bạn nên áp dụng những cách bảo quản khác nhau, dưới đây là một số kiến thức cụ thể bạn có thể tham khảo:

Cách 1- Bảo quản đông trùng hạ thảo khỏi bị mốc bằng phương pháp phơi, sấy khô

Nếu bạn thường xuyên sử dụng đông trùng hạ thảo tươi thì biết loại này thời hạn sử dụng  chỉ khoảng 1 tháng nếu có phương pháp bảo quản khoa học đúng đắn. Chính vì vậy sau khi thu hoạch với số lượng lớn thì cách phơi khô chính là giải pháp tối ưu nhất.

bảo quản đông trùng hạ thảo

Đó là chưa kể nhu cầu sử dụng đông trùng hạ thảo tươi thì ngày càng lớn hiện nay, cùng với sự nhân giống, nuôi trồng ngày càng lớn, năng suất, số lượng cao thì cách phơi khô bằng ánh nắng tự nhiên đã được thay thế bằng cách sấy khô công nghiệp.

Sấy khô đông trùng hạ thảo tươi đúng nhiệt là cách tốt nhất để đảm bảo về chất dinh dưỡng, độ ẩm, và thời gian sử dụng được lâu hơn. Vì sau khi được sấy khô đông trùng hạ thảo sẽ được bảo quản trong những túi kín để nơi khô ráo thoáng mát, tránh ẩm ướt cũng như ánh nắng mặt trời trực tiếp.

 

Một điểm công nữa cho phương pháp bảo quản này đó là đông trùng hạ thảo sau khi sấy khô cũng có thể tán thành dạng bột để sử dụng rất tiện và bảo quản dễ dàng hơn. Với phương pháp bảo quản trên thì dược liệu có thể sử dụng lâu hơn, tuy nhiên để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn nên thường xuyên kiểm tra nấm mốc để xử lý nhanh, tránh tổn thất nặng hơn về sau

Phơi nắng hoặc sấy khô đông trùng hạ thảo có thể kéo dài thời gian sử dụng trong 2 năm mà không quá lo về vấn đề nấm mốc đấy.

bảo quản đông trùng hạ thảo

Cách 2 – Bảo quản đông trùng hạ thảo khỏi bị mốc trong tủ lạnh

Phương pháp bảo quản đông trùng hạ thảo khỏi bị mốc trong tủ lạnh được áp dụng cho loại đông trùng hạ thảo tươi và sử dụng trong thời gian ngắn. Bởi nó được sử dụng trong thời gian ngắn nên bạn cần phải thực sự cần trọng trong trong quá trình bảo quản, đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng như vừa mới khai thác.

Hiện, thời gian bảo quản loại dược liệu này trong tủ lạnh là khoảng 2 tuần trong nhiệt độ lý tưởng để đông trùng hạ thảo giữ vững lượng dưỡng chất bên trong là 4-5 độ C. Do đó, bạn cần phải buộc túi thật kín rồi mới cho vào tủ lạnh, tránh sự xâm nhập có hại của các vi khuẩn trong tủ lạnh gây ra tình trạng biến chất, rất nguy hiểm với sức khỏe của con người.

Cách 3 – Bảo quản đông trùng hạ thảo khỏi bị mốc bằng cách hút chân không

Nếu bạn muốn bảo quản đông trùng hạ thảo tươi sử dụng trong khoảng 1 tháng thì hút chân không là cách rất lý tưởng, bởi nó đảm bảo cách ly hoàn toàn với môi trường chân không bên ngoài, tạo ra những tác nhân gây nấm mốc, xâm lấn của vi khuẩn với dược liệu.

bảo quản đông trùng hạ thảo

Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần cho đông trùng hạ thảo vào túi nilon đã được khử khuẩn và hút chân không bằng máy. Nhớ là phải đảm bảo trong túi đã được hút hết không khí trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản ở nhiệt độ khoảng 4-5 độ C của tủ lạnh là điều kiện rất an toàn nhất. Cuối cùng là sau khi lấy một lượng nhất định ra sử dụng bạn phải cho vào túi và hút chân không ngay, tránh sự chênh lệch bất thường nhiệt độ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

Cách 4 – Bảo quản đông trùng hạ thảo khỏi bị mốc bằng cách ngâm rượu

Cách bảo quản cuối này được cánh mày râu khá ưa chuộng, vì Đông trùng hạ thảo ngâm rượu được xem là cách bảo quản đông trùng hạ thảo lâu nhất mà không lo sợ bị nấm mốc hay sự xâm hại của các loại vi khuẩn gây hại.

bảo quản đông trùng hạ thảo

Đừng quên lưu lại bài viết bổ ích này để chia sẻ cho người thân bạn bè nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.