Có thể bạn cũng biết là đông trùng hạ thảo có công dụng lớn trong việc hỗ trợ chức năng sinh lý, do đó nếu trẻ sử dụng quá sớm loại dược liệu này dễ dàng dẫn đến việc bé dậy thì sớm hơn và trái với quy luật tự nhiên của cơ thể bé.

đông trùng hạ thảo

Vậy nên bổ sung đông trùng hạ thảo cho trẻ nhỏ như thế nào để không “dậy thì sớm” ??

Về cơ bản thì đông Trùng Hạ Thảo là loại dược liệu tự nhiên nên chúng an toàn và không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, quý phụ huynh nên hiểu là loại thảo dược này có dược tính khá mạnh mẽ, nên sẽ có những đối tượng chưa thực sự phù hợp để sử dụng, trong đó trẻ em chính là đối tượng đáng quan tâm nhất.

– Với những trẻ dưới 5 tuổi thường thì cơ thể có tính nhiệt rất cao. Trong khi Đông Trùng Hạ Thảo lại có tính ấm. Do đó, nếu cho trẻ sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo sẽ khiến nhiệt độ cơ thể của trẻ tăng cao, gây ra không ít các bệnh lý về nhiệt như táo bón và nóng trong cũng như nhiệt miệng và khiến trẻ khó chịu. 

Chưa kể, trẻ dưới 5 tuổi thường có hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, nên khó có thể hấp thu tốt các dưỡng chất có trong Đông Trùng Hạ Thảo. Vì vậy, trẻ dưới 5 tuổi ba mẹ tuyệt đối không nên dùng Đông Trùng Hạ Thảo.

– Với những trẻ từ 5 đến 12 tuổi thì đây được xem là thời điểm phát triển hoàn chỉnh về mọi chức năng. Đây còn là khoảng thời gian trẻ phát triển để tạo bước đệm cho giai đoạn dậy thì. Tính ra ở độ tuổi này, trẻ có thể dùng được Đông Trùng Hạ Thảo rồi nhưng chỉ nên dùng trong một số trường hợp cần thiết, và liều lượng dùng phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối ba mẹ không được tùy tiện sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo cho trẻ.

đông trùng hạ thảo

Theo đó, một số trường hợp mà ba mẹ có thể cho trẻ sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo như, trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ thấp bé, trẻ biếng ăn. Tuy nhiên trước khi sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo ba mẹ nên áp dụng các biện pháp khắc phục khác, như dùng thuốc bổ, thuốc cho trẻ biếng ăn. Vì nếu các biện pháp này không hiệu quả thì ba mẹ mới nên nghĩ đến chuyện cho trẻ dùng đến Đông Trùng Hạ Thảo với liều lượng hạn chế.

– Với trẻ trên 12 tuổi, độ tuổi chuẩn bị bước vào giai đoạn dậy thì, đây cũng là thời kỳ phát triển cực kỳ quan trọng của con nên cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất để phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Do đó ba mẹ hoàn toàn có thể bổ sung Đông Trùng Hạ Thảo cho trẻ trong giai đoạn này. Tuy nhiên vẫn không được lạm dụng mà cần tuân theo liều lượng chỉ định của bác sĩ.

Quan trọng là trong độ tuổi này trẻ sẽ bắt đầu có những áp lực, căng thẳng trong việc học hành, nhất là trong giai đoạn thi cử, do đó ba mẹ có thể mua Đông Trùng Hạ Thảo về chế biến thành các món ăn bổ dưỡng mà bé thích như món cháo, món canh, món hầm để bồi bổ cơ thể cho trẻ. Chỉ cần sử dụng đúng liều lượng và đúng cách Đông Trùng Hạ Thảo sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ trong độ tuổi này.

Những trẻ không nên dùng Đông Trùng Hạ Thảo?

Sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo cho trẻ cần đúng thời điểm, đúng đối tượng và đúng liều lượng ba mẹ nhé để chúng có thể phát huy hiệu quả tối ưu nhất. Vì vậy trước khi cho trẻ sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo ba mẹ cần hiểu rõ về thể trạng sức khỏe của con mình. Bên dưới chính là một số trường hợp trẻ không nên dùng Đông Trùng Hạ Thảo để bồi bổ cho cơ thể:

  • Trẻ dưới 5 tuổi không nên dùng Đông Trùng Hạ Thảo vì nó sẽ khiến trẻ nóng trong, không hấp thu được dưỡng chất.
  • Trẻ em hay bị chảy máu cam không nên dùng Đông Trùng Hạ Thảo vì sẽ khiến tình trạng chảy máu cam ở trẻ có thể xuất hiện nhiều hơn, nặng hơn.
  • Trẻ hay bị xuất huyết trong không nên dùng Đông Trùng Hạ Thảo vì chúng có tính nóng nên có thể khiến cho tình trạng trở nên nặng hơn.
  • Trẻ hay bị táo bón không nên dùng Đông Trùng Hạ Thảo vì chúng có thể gây nóng trong người nên gây táo bón. Chưa kể hàm lượng dưỡng chất có trong thảo dược này rất cao nên có thể làm tăng nặng chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.
  • Trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm là tuyệt đối không nên dùng Đông Trùng Hạ Thảo vi chúng có tác dụng tăng cường chức năng sinh lý vô cùng mạnh mẽ. Nếu dùng loại dược liệu này quá nhiều dễ dàng dẫn đến tình trạng trẻ dậy thì sớm. Do đó với những trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm càng không nên sử dụng thảo dược này.

đông trùng hạ thảo

Wellbeing hi vọng những thông tin này vô cùng bổ ích với những ông bố bà mẹ có con đang tuổi ăn tuổi lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.