Một trong những lý do khiến đông trùng hạ thảo ngày càng hiếm và có giá đắt đỏ nhưng lại rất khó tìm mua chính là sự nóng lên toàn cầu làm biến đổi khí hậu và môi trường sống của loại dược liệu quý này.

đông trùng hạ thảo ngày càng hiếm 

 

Có thể bạn không tin những đông trùng hạ thảo tự nhiên chính gốc Tây Tạng Được bán với giá gấp ba lần giá vàng ở Bắc Kinh (Trung Quốc), đông trùng hạ thảo – thứ được ví như “Viagra Himalaya”, đang suy giảm nhanh chóng do tình trạng nóng lên toàn cầu.

Lý giải cho tình trạng đông trùng hạ thảo ngày càng hiếm 

Chính các nhà chức trách tại Trung Hoa cũng không hiểu được trong suốt nhiều thế kỷ qua, không biết bao nhiêu người Nepal đã đổ máu trong cuộc tìm kiếm loại đông dược quý này, báo South China Morning Post của Hong Kong mô tả.

Một chia sẻ nữa từ chính những người dân Trung Quốc đó là dù không được chứng minh qua bất kỳ bằng chứng khoa học nào, nhưng người ta vẫn nấu đông trùng hạ thảo để uống như trà hoặc thêm chúng vào nồi canh súp để ăn với tin chúng có thể giúp chữa được bá bệnh. Niềm tin đó đã đẩy giá đông trùng hạ thảo lên trời trong mấy chục năm trở lại đây, có lúc nó được bán với giá gấp ba lần giá vàng ở Trung Quốc. 

Tuy nhiên không dừng lại ở việc khai thác quá mức mà đông trùng hạ thảo lại khan hiếm mà một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Mỹ đã phỏng vấn hàng chục người tìm kiếm và buôn bán đông trùng hạ thảo. Họ cũng lục lại các tài liệu nghiên cứu khoa học trước đây, bao gồm cuộc điều tra với hơn 800 người tại Nepal, Bhutan, Ấn Độ và Trung Quốc đều nhận thấy là điều kiện tự nhiên, khí hậu và vị trí địa lý cũng được bổ sung để tạo thành bức tranh hoàn chỉnh về sản lượng đông trùng hạ thảo tại khu vực.

Đến tận hôm nay thì những người đi săn lùng đông trùng hạ thảo cho rằng sự suy giảm bắt nguồn từ việc khai thác cạn kiệt, nhưng biến đổi khí hậu mới là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên” – báo cáo của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford (Mỹ) kết luận.

đông trùng hạ thảo ngày càng hiếm 

Tại sao biến đổi khí hậu lại làm cho đông trùng hạ thảo ngày càng hiếm

Để trả lời câu hỏi này thì Wellbeing xin được chia sẻ lại một vài kiến thức về sinh trưởng và phát triển của loại dược liệu quý này, cụ thể thì đông trùng hạ thảo hình thành khi ký sinh trùng của một loài nấm cấy vào cơ thể của sâu bướm, giết chết nó từ từ và chỉ có thể được tìm thấy tại các khu vực cao trên 3.500m. Để sinh trưởng, chúng cần những điều kiện đặc biệt với nhiệt độ lạnh buốt xương thường xuyên dưới 0 độ C

Chính điều kiện sinh sống và phát triển trên cho thấy đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ có thể được tìm thấy tại các vùng bị đóng băng vĩnh cửu. Tuy nhiên, việc mùa đông tại khu vực Himalaya ngày càng ấm dần từ năm 1979 đến 2013 đã thu hẹp khu vực có băng vĩnh cửu, đặc biệt tại Bhutan.

Rất nhiều nhà nghiên cứu cũng nhận thấy thảm thực vật trên cao nguyên Tây Tạng đã không thể dịch chuyển lên cao trước tình trạng nhiệt độ ấm dần. Điều này cũng khiến những con sâu bướm bị ký sinh mắc kẹt bên dưới, không gặp điều kiện thuận lợi để hình thành đông trùng hạ thảo. Các nhà nghiên cứu của Mỹ đã cảnh báo những người sống nhờ vào việc săn lùng và mua bán đông trùng hạ thảo nên chuyển đổi sinh kế nếu không muốn gặp khó khăn trong tương lai gần.

Không chỉ số lượng đông trùng hạ thảo ngày càng hiếm mà biến đổi khí hậu còn khiến các dãy núi cao phủ đầy băng tuyết trải dài trên nhiều quốc gia khu vực Trung Á và Trung Quốc từ lâu đã được xem là vùng cực thứ ba của trái đất ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của hàng tỉ người.

đông trùng hạ thảo ngày càng hiếm 

Khi mà nhiệt độ hiện nay của trái đất đã nóng hơn 1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, đủ làm tan chảy từ 28 đến 44% băng trên toàn cầu và được cảnh báo sẽ còn tiếp tục nóng hơn nữa, theo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc. Sông băng Bạch Thủy, nơi thu hút hàng triệu du khách mỗi năm ở Trung Quốc, là nơi có thể chứng kiến rõ nhất sự thay đổi này. Dòng sông băng nằm gần xích đạo này đã mất hơn 60% diện tích và sụt 250 m từ năm 1982.

Việc đông trùng hạ thảo khan hiếm vì biến đổi khí hậu còn cho chúng ta nhận ra rằng trái đất mà chúng ta đang sống không còn khỏe mạnh nữa, thực vật và động vật bị ảnh hưởng nặng nề báo hiệu cho một sự nguy hiểm sẽ xảy đến với nhân loại trong bất kỳ thời điểm nào ở tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.