Nhiều phụ huynh lo lắng khi thấy bệnh viêm phổi ở trẻ hay tái đi tái lại nhưng không biết nguyên nhân vì đâu dẫn đến tình trạng này. Đó là lý do mà Wellbeing muốn chia sẻ bài viết ngày hôm nay đến các phụ huynh có con thường xuyên phải ra vào bệnh viện để thăm khám bệnh vì phổi yếu.

Vậy nguyên nhân do đâu mà bệnh viêm phổi ở trẻ hay tái đi tái lại ??

Trong khi các trường hợp viêm phổi ở người lớn chúng ta chỉ cần điều trị trong một thời gian ngắn. Nhưng nhiều trường hợp viêm phổi ở trẻ em thường tái đi tái lại nhiều lần không khỏi nên dễ dẫn đến những biến chứng nặng hơn thậm chí là tử vong.

viêm phổi ở trẻ

Theo các chuyên gia hàng đầu về hô hấp thì nguyên nhân viêm phổi ở trẻ dễ tái đi tái bắt nguồn từ một số nguyên nhân chính như:

– Do điều kiện tự nhiên, môi trường bên ngoài và xã hội như vào thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột có thể dễ gây tái phát viêm phổi. Hay nguồn nước, không khí ô nhiễm cũng như môi trường sống quá đông đúc, điều kiện vệ sinh kém và dễ hít phải khói thuốc lá từ người xung quanh

– Cách chăm sóc trẻ hoặc sức khỏe của trẻ có vấn đề từ nhỏ như khi trẻ ra mồ hôi nhiều nhưng kaij không thay quần áo ngay, khiến trẻ bị mồ hôi thấm ngược dẫn tới viêm phổi hay sử dụng sai thiết bị làm mát cũng như hay cho trẻ ra ngoài vào buổi sáng sớm hoặc đêm muộn khiến bé bị lạnh.

Bên cạnh đó còn có những nguyên nhân như trẻ sinh thiếu tháng, bị loạn sản phế quản phổi. Hay chức năng phổi của bé bị suy yếu bẩm sinh cũng như trẻ suy dinh dưỡng, thiếu kẽm, thiếu vitamin A. Ngoài ra, những trẻ không được tiêm vắc-xin đầy đủ và đúng lịch tiêm chủng cũng như không được chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt cũng dễ tái đi tái lại.

viêm phổi ở trẻ

Sau cùng là trẻ có dị tật bẩm sinh ở đường hô hấp, cũng như bị suy giảm miễn dịch, hay mắc hội chứng hít sặc ở phổi, bệnh tim bẩm sinh, hay hen, khò khè tái diễn, lao phổi, dị vật đường thở, và tắc nghẽn đường thở do khối u, hẹp phế quản. Với những trẻ ở thành thị thường thì không khí ô nhiễm có thể gây viêm phổi và tái đi tái lại nhiều lần không khỏi.

– Tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ, thông thường thì nguyên nhân này khá hiếm nhưng không phải là không có. Vì việc lạm dụng kháng sinh ngày nay thường sử dụng tràn lan, không hợp lý nên khi điều trị bệnh khiến cho viêm phổi dễ tái đi tái lại. Nhất là thói quen tự ý mua thuốc của cha mẹ, cũng như tự ý ngưng thuốc không có chỉ định nên điều trị bệnh không triệt để nên khiến viêm phổi tái phát nhiều lần hơn và tình trạng kháng kháng sinh càng trầm trọng hơn.

Ba mẹ nhớ nhé, vì hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm phổi tái đi tái lại ở trẻ nhỏ nên điều mà phụ huynh cần làm chính là tìm cách phòng ngừa nguy cơ tái phát viêm phổi ở trẻ em bằng chế độ chăm sóc, điều trị đúng đắn cũng như khi phát hiện trẻ bị viêm phổi, cần đưa bé đi khám và điều trị sớm, đúng cách để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, một chế độ dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp trẻ tránh khỏi tình trạng viêm phổi tái đi tái lại, theo đó ba mẹ nên khuyến khích trẻ uống nhiều nước hơn cũng như chú ý không uống quá nhiều nước cùng một lúc. Những có thể cung cấp nước cho bé qua sữa, hay nước trái cây, canh, súp.

Quan trọng hơn cả là cho trẻ ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm, dễ nuốt và dễ tiêu hóa cũng như da dạng các món trong các bữa ăn để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bé. Ba mẹ cũng có thể cho bé ăn theo nhu cầu và nên chia thành nhiều bữa trong ngày để nếu trẻ không muốn ăn thì không nên ép bé phải ăn hết phần ăn đã được chuẩn bị.

viêm phổi ở trẻ

Ba mẹ cũng có thể tìm hiểu thêm những thực phẩm tốt cho trẻ như nhân sâm Canada hay đông trùng hạ thảo. Những loại dược thảo lành tính này mẹ có thể chế biến theo cách cho vào các món canh hay súp cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.