Không thể phủ định vai trò của Đông trùng hạ thảo trong việc bồi bổ, nâng cao sức khỏe cũng như giúp chúng ta hỗ trợ những căn bệnh nền nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải Đông trùng hạ thảo ai cũng được dùng nếu không thuộc một trong những đối tượng bên dưới đây thì không nên.

đông trùng hạ thảo

Tại sao đông trùng hạ thảo lại phân loại người dùng ??

Có thể nói lý do lớn nhất khiến Đông trùng hạ thảo phân loại người dùng ra là vì những đặc tính vô cùng đặc biệt của loại thảo dược này. Bởi, Đông trùng hạ thảo được mệnh danh là thần dược trong giới y học bởi những công dụng thần kỳ của nó đối với sức khỏe con người. Không chỉ còn là đồn thổi trong dân gian, những đặc tính, tác dụng và đông trùng hạ thảo dùng cho đối tượng nào đã được chứng minh trong nhiều tài liệu Đông y cũng như các nghiên cứu của y học hiện đại.

Dù Đông trùng hạ thảo đã được sử dụng hàng ngàn năm trước vì có vị ngọt, tính ấm, quy vào kinh Phế, Thận và có nhiều công dụng như bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, nhuận phế, sinh tinh nhưng nếu sử dụng phù hợp, đông trùng hạ thảo như một thần dược giúp người dùng điều trị được nhiều loại bệnh, bồi bổ sức khỏe cùng nhiều công dụng hữu ích khác ngược lại cũng có những đối tượng được khuyên là không nên dùng.

Vậy những đối tượng nào thuộc vào nhóm không nên dùng đông trùng hạ thảo

Nếu bạn thuộc một trong những đối tượng bên dưới đây thì xin chia buồn là bạn không nên dùng đông trùng hạ thảo để bồi bổ cũng như hỗ trợ bệnh tình đang mắc phải:

– Đối tượng mắc các bệnh tự miễn dịch như đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp không nên dùng đông trùng hạ thảo vì các hoạt chất trong đông trùng hạ thảo sẽ kích thích hệ miễn dịch khiến bệnh tình có chuyển biến xấu.

– Đối tượng là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, người sốt cao trong gia đình cũng tuyệt đối không nên sử dụng vì cơ thể chưa sẵn sàng tiếp nhận các dưỡng chất trong khi đó đông trùng hạ thảo có tính ấm kết hợp với cơ địa “thuần dương vô âm” của trẻ sẽ gây rối loạn chức năng.

– Các đối tượng đặc biệt hơn đó là bị rối loạn đông máu hay đang sử dụng thuốc hỗ trợ đông máu, vết thương hở, phụ nữ đang thời kỳ kinh nguyệt cũng không nên dùng đông trùng hạ thảo. Bởi trong trùng thảo chứa hợp chất Cordyceps sẽ làm tăng hồng cầu, oxy trong máu từ đó làm chảy máu nhiều hơn, thiếu máu cấp tính.

– Đối tượng là trẻ em, phụ nữ đang mang thai hay trong thời kỳ cho con bú cần lưu ý tham khảo ý kiến các chuyên gia để có liệu trình điều trị phù hợp tránh lạm dụng đông trùng hạ thảo gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

– Đối tượng có tiền sử bị dị ứng với bất kỳ dược chất nào của đông trùng hạ thảo hay cơ thể có tính nóng. Bên cạnh đó, người dùng bị dị ứng với nhộng tằm cũng không nên uống đông trùng hạ thảo.

– Đối tượng là những người mắc các bệnh về gan không nên dùng rượu ngâm từ đông trùng hạ thảo để tránh gây hại cho gan.

– Cuối cùng là nhóm những người chuẩn bị phẫu thuật càng không nên dùng đông trùng hạ thảo vì để tránh mất máu quá nhiều trong quá trình phẫu thuật, người dùng không nên sử dụng trùng thảo 1 – 2 tuần trước khi mổ. Sau khi vết mổ liền hoàn toàn mới có thể tiếp tục sử dụng.

đông trùng hạ thảo

Đối tượng được dùng đông trùng hạ thảo thì dùng sao cho an toàn và hiệu quả nhất ??

Ngoại trừ những trường hợp không được dùng đông trùng hạ thảo ở trên thì những đối tượng còn lại được phép sử dụng cũng phải thật lưu ý. Vì theo như các chuyên gia, nếu dùng không đúng liều lượng được chỉ dẫn ban đầu có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn. Do đó cần chú ý những điều như:

  • Nếu tự ý thêm bớt các dược liệu khác vào bài thuốc có Đông trùng hạ thảo thì đó chỉ nên là nấm lim xanh, kỷ tử, ba kích, lạc tiên,…
  • Nên sử dụng Đông trùng hạ thảo theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ, chuyên gia.
  • Khi nấu Đông trùng hạ thảo nên sử dụng các dụng cụ bằng gốm, sứ, thủy tinh hay đất sét khi chế biến đông trùng hạ thảo, không nên dùng các vật liệu kim loại hay hợp kim.
  • Tuyệt đối không vung tiền cho đông trùng hạ thảo ở những địa chỉ bán dược liệu không uy tín, không đảm bảo chất lượng an toàn.
  • Không nên sử dụng đồ cay nóng, rượu bia, thuốc lá trong khi dùng đông trùng hạ thảo.

Wellbeing tin chắc những thông tin trên đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đông trùng hạ thảo dùng cho đối tượng nào rồi phải không? Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại website chính của Wellbeing để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về đông trùng hạ thảo bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *