Được biết loại sâu có giá đắt đỏ này được ví là bổ dưỡng không thua gì đông trùng hạ thảo tại Việt Nam mình, vậy thực hư ra sao ??

đông trùng hạ thảo

Sâu chít – loại ấu trùng tại Việt Nam được ví như đông trùng hạ thảo

Các chuyên gia về đông trùng hạ thảo nói riêng cũng như những người tiêu dùng đông trùng hạ thảo lâu năm nói chung thì vẻ ngoài của sâu chít đều khiến họ ngạc nhiên khi khá giống với dược thảo tiền tỷ đông trùng hạ thảo hiện nay.

Đúng vậy, sâu chít được mệnh danh là “đông trùng hạ thảo” của Việt Nam, sâu chít được cho là có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe đối với cả nam và nữ giới nên được nhiều người tìm mua. Sâu chít là loại ấu trùng sống trong thân cây chít – đặc sản nổi tiếng ở nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Lào Cai. Thoạt nhìn, sâu chít có hình dáng giống nhộng tằm nhưng nhỏ và dài hơn.

Theo chia sẻ từ chính kinh nghiệm của người dân địa phương – nơi tìm thấy sâu chít thì  từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau là thời điểm thu hoạch sâu chít. Cách phân biệt những cây chít có sâu là thân cây còi cọc, không ra hoa, thân phình to. Cây chít sau khi chặt về sẽ được tách làm đôi để lấy sâu.

đông trùng hạ thảo

Khi ra khỏi đọt cây, những con sâu này được thả ngay vào chậu đựng rượu pha loãng để không bị biến chất và giúp sâu nhả hết chất bẩn. Người vùng cao thường dùng sâu chít để ngâm rượu hoặc chế biến thành các món ăn như rang lá chanh, tẩm bột chiên, nấu cháo… Người Mông còn dùng sâu chít để luộc chung với củ riềng chấm muối hoặc xào với các loại đọt bí, su su.

Loại ấu trùng được ví như đông trùng hạ thảo có giá đắt đỏ nhưng vẫn được nhiều người săn lùng

Nếu bạn muốn tìm hiểu về loại sâu này cũng khá dễ vì chỉ cần dạo một vòng trên các diễn đàn, rất nhiều chị em liên tục mách nhau về công dụng thần kỳ của sâu chít và khổ tâm tìm mua bằng được loại “thần dược” tự nhiên này cho gia đình, dù giá cả đắt đỏ.

Tuy nhiên, sâu chít thường khó bảo quản nên các tiểu thương thường bán sâu chít sấy khô, giá 3-4 triệu đồng một kg (tùy kích cỡ). Còn với loại sâu chít đã chẻ tách sâu ra khỏi đọt có giá hơn một triệu đồng. Tuy nhiên, loại này thường được bán chung khi ngâm chung với rượu để đảm bảo chất lượng.

Chính vì thế mà số lượng sâu chít hiện nay rất ít, khách muốn ăn phải đặt trước 2-3 ngày, nếu muốn đặt với số lượng nhiều thì phải hẹn trước cả tuần, thậm chí cả tháng. Mặc dù vậy, vẫn không ngớt người đặt mua loài sâu này bởi bên cạnh việc sâu chít có nhiều chất bổ dưỡng, ăn bùi ngậy thì nó còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

đông trùng hạ thảo

Theo chia sẻ của những người buôn bán sâu chít hiện nay thì loại côn trùng này có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là khả năng phục hồi thương tổn hệ miễn dịch sau chiếu xạ. Sâu chít còn giúp phục hồi các chỉ số sinh sản và bước đầu có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư có xạ trị. Sâu chít ở dạng sấy khô, tán bột có vị cam ngọt, tính ôn, theo quan niệm dân gian có công dụng như “đông trùng hạ thảo” – còn gọi là sâm chít. Nó có tác dụng bổ phế, bổ thận, tráng dương khí, an thần, dễ ngủ, chữa thận âm.

Nhưng chính những người buôn này cũng phải công nhận một điều là sâu chít là loài có giá đắt đỏ, lại khó bắt nên trên thị trường nhiều sản phẩm sấy khô giả, người tiêu dùng cần phải cẩn trọng khi mua. Thông thường sâu chít khô thì có màu vàng, bên trong rỗng, có lớp mỡ bao quanh và dính. Còn với sâu tươi, thân mềm, toàn thân màu vàng, da mỏng, không chân, không có lông tơ, phần miệng và răng của loại này bé bằng đầu tăm có màu hơi đen.

đông trùng hạ thảo

Nếu bạn là người đã sử dụng qua đông trùng hạ thảo của Wellbeing thì bạn có muốn tìm hiểu và thử sử dụng loại côn trùng được quý là bổ dưỡng như đông trùng hạ thảo này không ??

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.