Trên thực tế ăn nhân sâm Canada tươi sống hay nhai lát nhân sâm đã khô không có vấn đề gì thậm chí tốt cho sức khỏe nhưng điều này chỉ xảy ra khi bạn dùng chúng một cách có liều lượng ở trạng thái sức khỏe ổn định.

Những cách dùng nhân sâm Canada tươi nguy hiểm đến sức khỏe

Không dùng nhân sâm Canada tươi liều lượng quá nhiều

nhân sâm Canada tươi

Do nghĩ rằng nhân sâm là thuốc bổ, dùng càng nhiều càng tốt nên một số người đã hãm nhân sâm trong phích nước, dùng thay nước uống quanh năm. Có người lại ăn nhân sâm như nhai kẹo cao su… Việc làm này là sai lầm Vì đã lạm dụng nhân sâm và có thể đưa đến nhiều hậu quả nguy hiểm.

Không nấu nhân sâm Canada tươi bằng đồ kim loại

Bạn nên lưu ý điều này, dù là sắc hay hấp cách thủy, bạn cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm tươi còn sống. Thay vào đó, bạn có thể dùng nồi hoặc bình thủy tinh, bình sứ để nấu. Khi dùng những loại nồi này nấu sâm sẽ giữ được nguyên vẹn hàm lượng dưỡng chất có trong sâm.

Không uống thêm trà sau khi dùng nhân sâm tươi

Bạn nên chú ý không uống thêm nước trà sau khi dùng nhân sâm tươi. Bởi lẽ những hoạt chất trong sâm và nước trà sẽ phản ứng ngược với nhau, dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn. Bên cạnh đó, trà cũng sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm đi rất nhiều. Bởi thế bạn cần lưu ý khi dùng sâm và trà với nhau.

Không ăn thêm củ cải và đồ biển sau khi dùng nhân sâm tươi

Các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh…) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi bạn uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng. Thế nên bạn hãy lưu ý cẩn trọng khi dùng sâm cùng những loại thức ăn này nhé.

Không dùng nhân sâm tươi vào buổi tối

Dùng nhân sâm tươi vào ban đêm dễ gây hưng phấn, khó ngủ. Dù là sắc hay hấp cách thủy nhân sâm cũng không dùng đồ kim loại vì giảm tác dụng của loại dược liệu đại bổ này. Với phụ nữ có thai hoặc trẻ em dưới 15 tuổi, tuyệt đối không dùng nhân sâm. Nếu muốn dùng cần có bác sĩ chỉ định và không quá lạm dụng vì có thể làm trẻ bị phát dục sớm.

Hạn chế dùng sâm tươi cho người có bệnh về dạ dày và đường hô hấp

Từ xa xưa ông cha ta đã hay nói khi đau bụng thì uống nhân sâm sẽ chết. Đây là lưu ý quan trọng mà bất kì ai cũng phải nhớ khi sử dụng nhân sâm. Tức là những người bị rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày không nên dùng nhân sâm. Những người bị lao, phổi, hen phế quản cũng không nên dùng nhân sâm tươi, có thể sẽ làm bệnh tình thêm nghiêm trọng.

nhân sâm Canada tươi

Tác hại của việc dùng nhân sâm Canada tươi không đúng cách 

Dùng nhân sâm Canada tươi liều cao không đúng chỉ định có thể gây trúng độc. Rượu sâm 3% chỉ cần uống 200ml là bị mẩn đỏ toàn thân, ngứa, chóng mặt, thân nhiệt tăng. Nếu uống 500ml có thể dẫn đến tử vong.

Đối với người lớn chúng ta khi uống trên 0,3 g bột củ nhân sâm liên tục mỗi ngày sẽ bị mất ngủ, trầm cảm, giảm cân. Trẻ còn dùng sữa mẹ uống 0,03-0,06 g sâm sẽ có triệu chứng như trúng độc, quấy khóc. Biểu hiện nặng hơn là mặt bệch rồi tím tái, co giật, thở gấp, tim đập chậm.

Theo nhiều ghi chép nhân sâm chủ yếu sử dụng cho chứng hư, nếu dùng cho chứng thực sẽ có tác dụng xấu. Ví như có sách viết rằng “đau bụng uống nhân sâm thì chết”. Những bệnh hô hấp do tà khí như ho, sốt, viêm phế quản nếu dùng nhân sâm sẽ làm bệnh nặng thêm, dùng nhiều có thể chết ( nhân sâm Canada có tính mát hơn nên những biểu hiện trên sẽ nhẹ hơn phần nào).

Theo Chủ tịch Hội đông y Việt Nam cho biết, nhân sâm ngày nay có nhiều loại và mỗi loại nhân sâm có công dụng khác nhau, nên người dùng cần đặc biệt chú ý không nên lạm dụng nhân sâm vì thuốc dùng không đúng bệnh có thể dẫn đến hậu quả nguy hiểm.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm được chế biến từ nhân sâm tươi như: Sâm khô hộp thiếc, sâm lát tẩm mật ong, thuốc viên, siro, nước uống, chè, cao sâm,… Mỗi loại phù hợp với từng đối tượng sử dụng khác nhau.

nhân sâm Canada tươi

Nhưng để dùng nhân sâm tươi cho đúng cách và có hiệu quả tốt, người dùng phải tìm hiểu kiến thức về nhân sâm. Trước hết bạn cần phải biết loại sâm nào dùng cho bệnh nào. 

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.